Nỗ lực bảo vệ môi trường

Hưởng ứng “Giờ Trái đất 2010”, UBND thành phố Hội An quyết định từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút đêm 27-3, nhân dân sẽ tắt các thiết bị chiếu sáng và tổ chức chương trình nghệ thuật “Huyền diệu trăng phố cổ” tại khu vực sông Hoài.

Bãi Ông (Cù Lao Chàm) sạch, đẹp khi “nói không với túi ni lông”.

Bãi Ông (Cù Lao Chàm) sạch, đẹp khi “nói không với túi ni lông”.

NĂM 2009 là năm đầu tiên Hội An cùng Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) chương trình Việt Nam tham gia chiến dịch “Giờ Trái đất” (1 giờ không dùng điện) trên toàn cầu. Không chỉ dừng lại ở sự kiện “chưa từng có” này, năm 2009 còn được ghi nhận là một năm với nhiều hoạt động nổi bật về công tác bảo vệ môi trường tại Hội An.

Cuối tháng 5-2009, khi đoàn đại biểu lãnh đạo thành phố Hội An ra Cù Lao Chàm để vận động nhân dân xã đảo “nói không với túi ni lông”, không ít người tỏ ra nghi ngại, bàng quan. Có người còn cho đó là việc làm “tào lao”. Đợt vận động thành công hơn mong đợi đã tạo bước đột phá mang nhiều ý nghĩa trong công tác bảo vệ môi trường. Khi đánh giá thành công của cuộc vận động này, thành phố đã đề cao vai trò, tinh thần của người dân xã đảo và nhấn mạnh, “nói không với túi ni lông” là góp phần thiết thực xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng xã đảo ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Hội An ngày càng xanh sạch đẹp trong mắt du khách.

Hội An ngày càng xanh sạch đẹp trong mắt du khách.

Từ thành công tại Cù Lao Chàm, Hội An đã ra chỉ thị về tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao ý thức và giảm thiểu sử dụng túi ni lông nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Tiếp đó, theo đề xuất của Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu (SCC) và Báo Khoa học và Đời sống, ngày 9-9-2009 Hội An trở thành nơi đầu tiên của cả nước và trên thế giới tổ chức phát động “Ngày không túi ni lông – The Nature Day”. Qua đó, hơn 10 nghìn chữ ký của cơ quan, đơn vị, gia đình và du khách cam kết không sử dụng túi ni lông đã được thu thập, hơn 100 nghìn túi ni lông đã qua sử dụng được thu gom và phát đổi hơn 3.500 túi thân thiện với môi trường, gần 100 cửa hàng, cửa hiệu dọc tuyến đường Lê Lợi đã cam kết không sử dụng túi ni lông để đựng hàng cho khách… Và đến nay, Cù Lao Chàm nói riêng, TP. Hội An nói chung với những hoạt động thiết thực đã kiên trì thực hiện và tích cực vận động du khách không dùng túi ni lông.

Thi đua trồng cây xanh cũng đã trở thành phong trào mang tính “xã hội hóa” cao với những ngày “Tết trồng cây”. Hàng loạt đợt ra quân, ngày hội trồng cây do các đoàn thể, cơ quan, các khu dân cư tổ chức liên tục diễn ra, tạo khí thế ngày hội quần chúng rộng khắp. Trong năm qua, chưa kể sự đóng góp ở địa bàn dân cư, các tầng lớp nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã ủng hộ gần 500 triệu đồng để tiến hành trồng gần 1 nghìn cây xanh các loại.

Sự kiện “Ngày không túi ni lông – The Nature Day” được cả thế giới biết đến như một địa chỉ thân thiện với môi trường đã mở ra cơ hội cho thành phố phục hồi và phát huy các làng nghề, các loại hình sản xuất bao bì, túi xách, giỏ đựng… bằng các nguyên liệu thân thiện với môi trường. Đó cũng là một trong những nỗ lực bảo vệ môi trường của Hội An.

Theo Báo Quảng Nam.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...