Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG TẠI KHU VỰC CHÙA CẦU: Loay hoay giải pháp xử lý

Đã có nhiều ý tưởng hay về tôn tạo, tu bổ Chùa Cầu nhưng câu hỏi “Bao giờ mới trả lại cảnh quan trong sạch cho Chùa Cầu” vẫn treo lơ lửng…

Tùy tiện xả nước thải

Nước trong kênh dưới chân Chùa Cầu đen đục. Chị Catherine Theron, du khách tham quan Chùa Cầu đến từ Anh Quốc nhăn mặt: “Hội An đẹp và hiền hòa đến khó tả, cảm giác này tôi chưa từng gặp ở đâu, dù đã dành khá nhiều thời gian để đi đến nhiều nơi trên thế giới. Cách đây hơn 5 năm, sau khi đến tham quan, tôi tự nhủ sẽ trở lại Hội An vào một ngày gần nhất. Thế nhưng, với sự trở lại lần này, tôi không tin mình được “đón tiếp” một cách… kỳ cục bằng mùi hôi từ chân Chùa Cầu”.

Chùa cầu biểu tượng của Phố Cổ Hội An

Chùa cầu biểu tượng của Phố Cổ Hội An

Trong số hơn 6.000m3 nước thải từ các hoạt động du lịch cũng như sinh hoạt của người dân TP.Hội An thì có đến hơn 2.000m3 nước thải đổ trực tiếp ra kênh Chùa Cầu mà không qua xử lý. Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường TP.Hội An cho biết: “Xung quanh Chùa Cầu là địa bàn sinh hoạt và sản xuất của người dân các phường Minh An, Cẩm Phô và Tân An. Trong số tổng lưu lượng nước thải của 3 phường là 3.315m3/ngày đêm thì có đến 1.530m3 nước thải chảy ra kênh Chùa Cầu, cộng thêm tổng lưu lượng nước thải của các khách sạn, nhà hàng và cơ sở sản xuất kinh doanh là 692m3/ngày đêm thì lượng nước thải vô tội vạ tràn ra kênh Chùa Cầu đã là 2.222m3/ngày đêm”.

Cũng theo ông Hiền, trong năm 2009 và tháng 3-2010, Phòng Tài nguyên – Môi trường TP.Hội An đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra nước thải của các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Kết quả, nước thải có các chỉ tiêu oxy sinh hóa (BOD5) và vi khuẩn gây các bệnh liên quan đến đường ruột (Coliforms) vượt chỉ tiêu cho phép nhiều lần. Cũng tại các đợt kiểm tra, phòng đã phát hiện 11 cơ sở vi phạm về ô nhiễm môi trường trong việc xả thải ra kênh Chùa Cầu. “Tùy tiện thải nước không qua xử lý của các hộ dân và doanh nghiệp là nguyên nhân trực tiếp khiến khu vực môi trường Chùa Cầu bị ô nhiễm nặng” – ông Hiền khẳng định.

Bao giờ nước sạch?

Nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa giai đoạn 2006 – 2010 của Bộ VHTT trước đây (nay là Bộ VH-TT&DL), tháng 3-2006, Trung tâm Quản lý di  tích và danh thắng Quảng Nam được giao  làm chủ đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Cầu. Dự án bao gồm nhiều dự án nhỏ mang tính liên tiếp kết nối như nạo vét lòng kênh, thiết kế thoát lũ kết hợp xử lý nước; xử lý nước thải bằng phương pháp lắng lọc tự nhiên tại hồ điều hòa hay Trạm bơm cấp nước Chùa Cầu.

Dòng nước ở kênh Chùa Cầu đen đục, bốc mùi.

Dòng nước ở kênh Chùa Cầu đen đục, bốc mùi.

Dự án nạo vét lòng kênh, thiết kế thoát lũ kết hợp xử lý nước đã quyết định nạo vét lòng kênh Chùa Cầu từ thượng nguồn của kênh ra đến sông Hoài. Để thực hiện việc nạo vét này, dự án đã mở rộng kênh 6,8m về phía bắc và 11m về phía nam với 1 lạch kè đá hộc tránh xói lở; đồng thời thiết kế 1 hồ điều hòa xử lý nước trước khi chảy vào kênh.

Dự án nạo vét lòng kênh, hồ điều hòa được thiết kế nhằm xử lý nước thải bằng phương pháp lắng lọc tự nhiên trước khi chảy qua khu vực Chùa Cầu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Hồ điều hòa rộng 1.500m2, mái dốc được kè bằng tấm đanh bê tông; toàn bộ nước từ kênh phía bắc đường Phan Châu Trinh sẽ chảy qua cống hộp vào hồ điều hòa. Sau khi lắng lọc tự nhiên tại hồ, dòng chảy sẽ theo cống hộp (dài 6m) chảy vào kênh Chùa Cầu. Nước thải của dân cư xung quanh được thu gom bằng các tuyến ống rãnh đưa vào hồ điều hòa lắng lọc trước khi tuồn vào lòng kênh.

“Vấn đề ô nhiễm môi trường nước ở TP.Hội An nói chung và khu vực Chùa Cầu nói riêng đã trở nên đáng báo động. Bên cạnh việc bắt buộc người dân và đặc biệt là các cơ sở kinh doanh phải xử lý nước trước khi thải ra môi trường, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên và xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tại khu vực Chùa Cầu”.
(Ông Trương Văn Bay – Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An)

Mục đích giảm thiểu ô nhiễm môi trường và làm đẹp cảnh quan hạ tầng Chùa Cầu đã được đem ra bàn bạc kỹ lưỡng và thông qua. Thế nhưng đến bây giờ – năm cuối cùng trong việc thực hiện dự án – kênh Chùa Cầu không những không được giảm thiểu ô nhiễm mà ngược lại, càng đen đục hơn và hồ điều hòa thậm chí đang và là nơi tập kết… rác. Ông Trương Văn Bay – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết: “Việc xử lý ô nhiễm môi trường ở khu vực xung quanh Chùa Cầu luôn là vấn đề cấp thiết của thành phố và các ngành chức năng. Tuy nhiên, nhiều dự án đã được thông qua và triển khai nhưng vì thực hiện chưa triệt để nên vấn đề này vẫn còn đang… tiếp tục”.

Tại cuộc hội thảo vừa được tổ chức mới đây nhằm tìm kiếm một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề ô nhiễm kênh Chùa Cầu, lãnh đạo TP. Hội An đã tán thành với đề xuất của tiến sĩ Trịnh Văn Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) về Công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt (IET- BTF) có thể xứ lý 600m3 nước thải/ngày đêm. Tuy nhiên, công nghệ này khi nào được lắp đặt và đi vào vận hành thì phải… đợi vì nhiều lý do, trước hết là… kinh phí tài trợ.

Theo Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...