PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CÙ LAO CHÀM Cơ hội mới, thách thức “cũ”

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch phát triển kinh tế đảo Việt Nam đến năm 2020, trong đó có Cù Lao Chàm (Hội An). Cơ hội mở ra, nhưng Cù Lao Chàm vẫn đang đứng trước những thách thức không dễ tháo gỡ.

Hòn ngọc giữa biển
Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP. Hội An) chỉ cách đất liền 20km, mất khoảng 25 phút đi bằng tàu cao tốc, nơi có những vách đá vôi nhô lên giữa biển dựng đứng như bức bình phong che chắn cho đất liền. Cù Lao Chàm là quần thể 8 đảo lớn nhỏ được phân bổ theo hình cánh cung, nằm trên khu vực biển Hội An – Đà Nẵng, có diện tích 15km2.

Một góc Cù Lao Chàm.

Một góc Cù Lao Chàm.

Cù Lao Chàm nằm trong vùng địa sinh học nhiệt đới ven biển và đảo, điểm sâu nhất của vùng biển xung quanh là 60km. Núi cao nhất là Hòn Biển (thuộc Hòn Lao) với độ cao 517m. Quanh đảo là ngư trường lý tưởng, các rạn san hô nhiều màu sắc. Ở đây có nguồn hải sản phong phú và đặc thù như: tôm, cua biển, ốc vú nàng, vú sao, ốc nhảy, ốc hương, trai ngọc… Dưới lòng biển Cù Lao Chàm còn có nhiều tàu thuyền cổ bị chìm với hàng vạn cổ vật quý giá như gốm Chu Đậu – Hải Dương có niên đại thế kỷ XV – XVI. Qua các cuộc khai quật ngoài khơi Cù Lao Chàm, các chuyên gia đã trục vớt từ con tàu cổ bị chìm dưới đáy đại dương được 340 nghìn cổ vật, trong đó 250 nghìn còn nguyên vẹn với trên 40 loại hình khác nhau, chủ yếu là gốm sứ Chu Đậu. Những cổ vật từ lòng biển luôn quyến rũ giới yêu đồ cổ bởi kiểu dáng, hoa văn trang trí, màu men và kỹ thuật chế tác.

Cũ & mới

Những ưu đãi đặc biệt từ thiên nhiên  đã tạo nên  giá trị lớn đối với Cù Lao Chàm, trong đó tiềm lực lớn nhất là du lịch sinh thái – văn hóa. Kể từ khi được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Cù Lao Chàm đã “hút” hàng chục ngàn lượt khách thập phương, nhất là du khách quốc tế. Đặc biệt, trong những ngày lễ lớn, tour du lịch Cù Lao Chàm do các hãng lữ hành tổ chức thường xuyên “cháy” tour và cả “cháy” vé tàu cao tốc ra đảo.

Du khách Nhật rất thích thú với đặc sản Cù Lao Chàm.

Du khách Nhật rất thích thú với đặc sản Cù Lao Chàm.

Ông Nguyễn Sơn Thủy, Giám đốc Trung tâm lữ hành du lịch Hội An (Hoian Travel), cho biết: “Cách đây mấy năm, du khách rất thích thú với tour tham quan Cù Lao Chàm vì đảo còn rất hoang sơ, người dân mến khách và nơi đây có nhiều đặc sản biển. Nhiều du khách nước ngoài rất thích với tour lặn biển ngắm san hô vì họ cho rằng san hô nơi đây rất đẹp và hoang sơ, không nơi nào bằng”. Tuy nhiên, Cù Lao Chàm đến nay vẫn chưa có khách sạn, nhà nghỉ, nên du khách đến Cù lao Chàm hoặc phải đi về trong ngày hoặc phải lưu trú nhà dân hay tổ chức cắm trại ngủ lều ngoài bãi biển.

“Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với các nhà nghiên cứu ở Viện Năng lượng Việt Nam tìm giải pháp về năng lượng cho Cù Lao Chàm. Theo đó, mục đích từ nay hướng đến năm 2020 là năng lượng tái tạo như điện mặt trời, phong điện và cả dùng nhiên liệu sinh học vào phát điện. Tuy nhiên cái khó hiện nay là kinh phí đầu tư cho năng lượng điện tái tạo lên  đến 300 tỷ đồng”.
(Ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP. Hội An).

Ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP. Hội An, tâm sự: “Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái, về kinh tế. Nhưng chúng tôi cũng rất thận trọng trong khai thác vì sợ tác động đến tự nhiên. Chúng tôi đang quy hoạch Cù Lao Chàm trở thành điểm du lịch sinh thái biển theo hướng phát triển bền vững”.

Tuy nhiên,  quy hoạch phát triển bền vững cho Cù Lao Chàm hiện gặp nhiều vấn đề khó khăn trong việc định hướng phát triển bền vững, trong đó khó khăn lớn nhất là vấn đề năng lượng. Hiện nay, nguồn năng lượng điện mà Cù Lao Chàm đang sử dụng là nguồn điện máy nổ chạy dầu diezel có công suất nhỏ, gây ô nhiễm và chạy ngắt quãng trong ngày. Đây là trở ngại lớn nhất trong chiến lược phát triển Cù Lao Chàm. Nhiều nhà đầu tư rất thích đầu tư vào xã đảo này  nhưng e dè khi đối diện với vấn đề năng lượng điện và phát triển bền vững.

Với 8 đảo lớn nhỏ, Cù Lao Chàm sở hữu một hệ sinh thái biển và rừng phong phú như: tảo biển, san hô, động vật thân mềm, động vật giáp xác với gần 1 nghìn loài sinh vật sinh sống trên các vùng nước quanh đảo. Trong đó có 178 loài sinh vật biển, hơn 50 loại cá, 56 loài thân mềm như ốc, ngọc trai; nhiều loại nằm trong Sách đỏ của Việt Nam như khỉ đuôi dài và chim yến. Đặc biệt, Cù Lao Chàm còn có 6 trong số 135 loài san hô sinh sống lần đầu tiên được ghi nhận tại vùng biển Việt Nam. Không những thế, Cù Lao Chàm còn sở hữu một đảo yến (Hòn Lao) rất có giá trị về kinh tế; rừng ở đây được xếp loại là rừng đặc dụng hải đảo, có hơn 500 loài thực vật thuộc gần 100 họ bậc cao, nhiều loài cây bản địa có giá trị cao phát triển mạnh.

Ngoài năng lượng, hiện nay vấn đề giao thông nối liền giữa đảo với đất liền vẫn gặp  khó khăn. Phương tiện duy nhất ra đảo là tàu cao tốc và tàu gỗ của ngư dân. Tuy nhiên, cứ vào mùa mưa hoặc những ngày biển động thì các loại tàu này không thể đi lại được. Những khó khăn này dù khá “cũ” đối với Cù Lao Chàm nhưng không dễ giải quyết.  Tiềm năng lớn nhưng thách thức cũng không nhỏ, để phát triển bền vững Cù Lao Chàm thành “thiên đường du lịch sinh thái – văn hóa” thì cần có những chính sách dài hơi với sức đầu tư mạnh.

Theo LÊ PHONG – Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

  • Cù Lao Chàm từ khi được UNESCO công nhận là 1 trong 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới mới tại Việt Nam. Từ một xã đặc biệt khó khăn nằm trong Di sả ...

  • Trong chương trình Lễ hội Quảng Nam - Hành trình di sản năm 2005, lần đầu tiên, Hội An đã đặt một slogan để quảng bá cho các hoạt động văn hóa du ...

  • Điều khiến Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) thành một điểm du lịch nổi tiếng ngay từ trước khi hòn đảo này được công nhận là khu dự trữ sinh quyển ...

  • Cách đô thị cổ Hội An khoảng 18 km về phía Đông, Cù Lao Chàm là quần đảo gồm 8 đảo lớn nhỏ phân bố theo hình cánh cung trên khu vực biển có diện t ...

  • Bãi Chồng (Cù Lao Chàm, TP. Hội An) đang là điểm du lịch sinh thái lý tưởng đối với nhiều du khách. Cách đây hơn 10 năm, vùng biển đảo hoang sơ nà ...

  • Trong khuôn khổ chương trình “Những ngày giao lưu văn hóa Việt - Nhật” lần thứ VII, đêm 14-8, Hội An tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ ...

Các bài viết khác...