Phố cổ Hội An – Ngừng cấp phép xây dựng mái che trong khu vực phố cổ

UBND TP. Hội An đã có quyết định ngừng giải quyết các trường hợp xin phép xây dựng mái che trong khu vực I của phố cổ. Đối với các mái che đã có, nếu không ảnh hưởng cảnh quan, tạm thời cho tồn tại nhưng không được cải tạo, thay đổi cấu kiện mới.

Hầu hết các hộ dân trong khu phố cổ vì nhu cầu sinh hoạt đời sống, kinh doanh đều có sử dụng mái che

Các hộ dân trong khu phố cổ vì nhu cầu sinh hoạt đời sống, kinh doanh đều có sử dụng mái che

Tất cả mái che không phù hợp đều buộc phải tháo dỡ. Đối với các mái che ở khu vực I đã tồn tại lâu nay nhưng không ảnh hưởng đến cảnh quan phố cổ tạm cho tồn tại nhưng không được phép cải tạo, thay đổi cấu kiện. Hiện nay, nhiều mái che trong đô thị cổ đã được người dân tự thay thế bằng các loại dây leo thân thiện, phù hợp.

Mái che mặt tiền ở Hội An chỉ được cho phép khi phù hợp với không gian phố cổ

Mái che mặt tiền ở Hội An chỉ được cho phép khi phù hợp với không gian phố cổ

Riêng trong khu vực II, mái che được cho phép xây dựng ở tầng 1, khung sườn làm bằng sắt hoặc gỗ sơn màu đà, mái tôn sơn màu đà 2 mặt và không có trụ chống đất. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ, giữ gìn di sản, hạn chế sự biến dạng, thay đổi cảnh quan kiến trúc của các di tích trong khu phố cổ Hội An.

Trong lúc này, HĐND TP Hội An, tại kỳ họp thứ 22 đang đặt ra chuyên đề “Xây dựng TP Hội An – thành phố sinh thái” trên cả hai phương diện: sinh thái tự nhiên và sinh thái xã hội. Quá trình xây dựng TP sinh thái được chia thành ba giai đoạn: từ nay đến 2015, từ 2016-2020 và từ 2021-2030.

Tổng hợp từ Báo Quảng Nam & Tuổi Trẻ.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...