Phố cổ Hội An – phố chỉ dành cho người đi bộ

Đây là lời khẳng định của ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND thành phố Hội An (Quảng Nam), cũng là hướng phấn đấu của Phố Hội trong năm nay.

Theo ông, Phố cổ Hội An muốn vươn mình và khẳng định nét trầm mặc, rêu phong và cổ kính nên cần có hướng đi riêng, vừa khai thác vừa bảo tồn khu khu phố cổ hàng trăm năm tuổi trước nguy cơ xuống cấp trầm trọng. Do vậy, mọi hoạt động hay dư chấn dù nhỏ cũng ảnh hướng ít nhiều đến phố cổ, nhất là khu vực Chùa Cầu – biểu tượng, hồn phố Hội.

Phố chỉ dành cho người đi bộ đã thu hút khách tham quan.

Phố chỉ dành cho người đi bộ đã thu hút khách tham quan.

Với những lý do đó, vừa qua Chủ tịch UBND thành phố Hội An đã ký quyết định về việc nghiêm cấm các phương tiện giao thông lưu hành trong phố cổ vào giờ quy định. Quyết định này có hiệu lực bắt đầu ngày ngày hôm qua 02/02/2012.

Như vậy vào ban ngày, các phương tiện giao thông có động cơ (kể cả xe đạp điện) đều không được phép lưu hành trong khu phố cổ, trong mốc thời gian buổi sáng từ 8 giờ – 11 giờ, buổi chiều từ 14 giờ – 16 giờ, buổi tối từ 16 giờ 30 phút – 21 giờ. Ban ngày, cấm từ thứ 2 đến thứ bảy, ban đêm cấm cả chủ nhật.

Phố cổ Hội An đang phấn đấu trở thành “Phố chỉ dành cho người đi bộ và xe không động cơ” trong vào năm nay.

Được biết chính nhờ biện pháp nghiêm cấm các phương tiện giao thông lưu hành trong phố cổ (trước đó chỉ thông báo và chỉ quy định 1 số ngày trong tuần, nay đã thành luật và quy định khắt khe hơn) nên phố cổ chỉ dành cho người đi bộ và vỉa hè không có bóng dáng các loại xe hai bánh đã tạo một hình ảnh đẹp trong lòng du khách đến với Hội An.

Năm 2011, lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng ở Hội An đã đạt mốc 1.520.000 lượt. Cũng trong năm này, phố cổ Hội An cùng với Thủ đô Hà Nội, đã trở thành 2 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á năm 2011.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...