Quảng Nam: Xây dựng Hội An thành TP sinh thái

Trong ngày 28-8, tại quảng trường Sông Hoài, thành phố Hội An đã diễn ra hội thảo khoa học “Xây dựng thành phố Hội An – thành phố sinh thái”. Nhà văn Nguyên Ngọc, PGS.TS Nguyễn Hoàng Trí – tổng thư ký UB Sinh quyển và con người (MAB) Việt Nam và chủ tịch UBND TP.Hội An Lê Văn Giảng chủ trì hội thảo.

Hội An được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới từ 1999, đầu năm 2008 được nâng cấp lên thành phố văn hóa. Mới đây, Cù Lao Chàm – Hội An tiếp tục được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Quá trình đô thị hóa ở Hội An đang diễn ra nhanh chóng, tác động lớn đến những giá trị của di sản văn hóa, đặc biệt là di sản văn hóa phi vật thể, đời sống sinh hoạt dân cư, bộ mặt cảnh quan đô thị khu phố cổ – di tích, cảnh quan môi trường sông nước, làng quê, phong tục, tập quán, nếp ứng xử, ẩm thực, sinh hoạt văn hóa truyền thống của vùng đất, con người Hội An.

Không gian phố cổ Hội An yên bình là hấp lực lớn thu hút đông đảo du khách đến với Hội An

Không gian phố cổ Hội An yên bình là hấp lực lớn thu hút đông đảo du khách đến với Hội An

Chính quyền Hội An đã xác định: “Phấn đấu xây dựng HA trở thành thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch, giữ gìn các làng quê đặc trưng được xác định là một trong các yếu tố cơ bản để đảm bảo sự phát triển bền vững; trong đó, cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn là vấn đề trọng tâm, là khâu đột phá”.

Theo ông Trương Văn Bay – PCT UBND TP Hội An: “Hội An nên được xây dựng theo hướng các khu đô thị liên hoàn trong một chỉnh thể thống nhất. Về phạm vi không gian, trải rộng hết diện tích tự nhiên hiện nay; đến cả không gian của khu dự trữ sinh quyển thế giới, đồng thời gắn liền với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống”.

Ông Vũ Ngọc Hoàng – UV T.Ư Đảng, phó Ban Tuyên giáo T.Ư, cho rằng với đặc thù là một đô thị di sản văn hóa, có khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, Hội An cần phát triển du lịch tỉnh, quy hoạch không gian xanh; và xem phát triển đô thị sinh thái chính là văn hóa. Theo đó, ông Hoàng nhắc nhở cần giữ cho được hồn quê, tình làng nghĩa xóm của Hội An bởi đây chính là nét văn hóa riêng có để tạo sự hấp dẫn của chính vùng đất này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sỹ – phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – khuyến cáo trong xây dựng các điểm dịch vụ du lịch phải đảm bảo tiêu chí “ Xanh – sạch – đẹp”, cần có thể chế quy định, xử lý vi phạm, có chương trình hành động cụ thể để nhân dân thực hiện.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

PGS.TS Nguyễn Hoàng Trí – GĐ Trung tâm Nghiên cứu giáo dục môi trường – tổng thư ký UB Sinh quyển và con người Việt Nam (MAB), đưa ra ý kiến cần áp dụng tư duy hệ thống trong quản lý khu sinh quyển và di sản thế giới, đáp ứng tiêu chí thành phố sinh thái ở Hội An. Ông cho rằng việc xây dựng Hội An trở thành TP sinh thái vừa là cơ hội cũng đồng thời là thách thức của Hội An. Mô hình đô thị sinh thái của Hội An là kết nối giữa cảnh quan thiên nhiên và văn hóa, mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, làm ý thức của nhân dân được nâng lên, trong đó ý thức của người dân là quan trọng nhất. Với Hội An để xây dựng thành công đô thị văn hóa cần lấy bảo tồn làm thương hiệu và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường

Theo TS Nguyễn Minh Sơn – phó viện trưởng Viện Công nghệ môi trường, Hội An là địa phương đầu tiên trong cả nước đề xuất ý tưởng xây dựng TP sinh thái. Để làm được việc này, trong quy hoạch Hội An cần quan tâm về môi trường. Cần thiết phải phân vùng môi trường. Đây là công cụ để quản lý đất đai trong việc xây dựng TP sinh thái. Một cán bộ ở Bộ Xây dựng cho rằng cần có quy hoạch tổng thể và đề án phát triển chung, các giải pháp về tài chính và phân công thực hiện. Đề xuất khung thể chế, kiểm tra những sai phạm trong việc sử dụng không gian đa ngành.

Các đại biểu tham gia ý kiến đều nhất trí cao với đề án xây dựng Hội An – TP sinh thái khi cho rằng đây là đề án mạnh bạo, đột phá nhưng tính khả thi cao và đều nhất trí: định hướng quy hoạch và kịch bản phát triển thành phố Hội An sinh thái cần tránh những vết xe đổ của quá trình đô thị hóa, tránh những tác động xấu từ mặt trái của du lịch mang lại. Khi xây dựng thành phố Hội An sinh thái, cần lồng ghép các nội dung, các hoạt động với biến đổi khí hậu toàn cầu. Đặc biệt, phải giữ cho được nét đặc trưng của con người Hội An “nhân tình thuần hậu, lá bông đủ màu”, thân thiện, giản dị, dễ gần mà du khách đều yêu mến.

KIM EM – HOÀNG DUY – Báo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...