Rau tập tàng nấu hến

Gọi là rau tập tàng vì nó là tập hợp của nhiều loại rau, lá khác nhau. Ở các vùng quê, tìm loại rau này không khó,  trong vườn, ngoài ngõ đều có cả, chỉ phải bỏ chút công đi hái. Đó là rau ngót, tần ô, đay, dền, lang, muống, cải, bông bí và thậm chí thêm chút ít lá lốt… Mỗi loại một chút cũng đủ dồn lại thành một mớ rau với nhiều màu sắc, mùi vị khác nhau, vừa hấp dẫn, vừa kích thích vị giác.

Rau tập tàng nấu hến

Rau tập tàng nấu hến

Ngày trước, còn nhỏ, chúng tôi thường theo má ra đồng. Tháng ba, người lớn lúi húi gặt lúa, ôm, đập rồi phơi, còn bọn trẻ thì bám những bờ ruộng tìm mớ rau má, rau dền… Mang được số rau này về nhà, lại chạy loanh quanh trong vườn tìm hái thêm những loại rau khác, mỗi thứ một ít. Nhiều khi trong vườn không đủ thì cắp rổ sang nhà hàng xóm xin những loại mà nhà mình thiếu và ngược lại. Ngày đó, tình quê dễ mến, tường rào cổng ngõ đơn sơ, ới một tiếng, chưa nghe đồng ý đã thấy mặt trong vườn rồi. Chứ không như bây giờ, bê tông cốt thép che kín như thành phố, nhà nào biết nhà nấy, tìm và hái cho đủ một rổ rau tập tàng nấu với hến cũng khó lắm thay!

Nay, thời công nghiệp, đến các chợ, dạo các sạp bán rau thấy cũng có nhiều loại, thế nhưng muốn đủ các thứ rau để gọi đúng tên “tập tàng” không phải dễ. Thường, những người bán cũng trộn chung vài loại rau dễ trồng, được lượm lặt sẵn, trông sạch sẽ, nhưng nếu mua về nấu thì chỉ có một mùi vị vừa phải, chứ không thể sánh với rau tập tàng chính danh! Lâu lâu, ở những chợ gần Hội An – nơi sơ chế hến số 1 đất Quảng, cũng có thấy bán rau tập tàng. Những người bán hến (kèm theo cả nước luộc hến) từ Hội An mang rau ra bán kèm, nhưng số lượng rất ít. Phải là người đi chợ sớm và thuộc “bạn hàng ruột” họ mới để dành bán cho.

Khi đã có một rổ rau tập tàng, đem rửa sạch để đó. Cho một ít dầu ăn vào nồi rồi đổ hến vào xào nhẹ. Khi nghe mùi hến, mùi hành, mùi ớt (những người bán đã trộn gia vị này sẵn trong hến) thơm lừng, lúc này cho nước hến vào nồi, thêm muối, mắm vừa ăn. Nước sôi, cho tất cả mớ rau tập tàng vào nồi, đun kỹ… Canh hến nấu rau tập tàng ăn rất mát.

Chế biến hến có nhiều cách, tùy theo mỗi vùng miền, nhưng nấu canh hến với rau tập tàng vào lúc trời nắng nóng mới thật là đúng điệu. Cả nhà quây quần bên mâm cơm gạo mới với nồi canh hến nồng nàn, lan tỏa… dường như cái nóng cũng dần vơi đi…

Theo Báo Thanh Niên.

Bài viết liên quan :

  • Trong các món ăn chế biến từ gạo, sau mỳ Quảng, bánh bèo là một món ăn chiếm được sự ưa chuộng của đông đảo cư dân Hội An, nhất là cư dân các vùng ...

  • Đến Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) được thưởng thức bào ngư tươi rói mới bắt về ngay trên bãi biển lồng lộng gió thì không có gì tuyệt bằng. B ...

  • Cù lao Chàm cách biển Cửa Đại 15km, cách Hội An 19km. Từ cửa Đại – Hội An, chỉ với 20 phút đi canô theo hướng đông bắc sẽ đến hòn Ông – hòn đảo lớ ...

  • Món ớt đó ngon ngay từ... cái nhìn đầu tiên. Nó làm bạn muốn cho cả một cái thìa thật to vào để "đổi màu" bát mỳ Quảng hay bún bò. Nhưng rồi lại x ...

  • Không phải món bún mắm miền Tây với đa sắc rau, cũng giống món bún mắm miền Nam với đầy đủ thịt heo quay, tôm, mực… chan trong nước dùng nấu mắm ...

  • Một trong những món ăn rất đỗi quen thuộc ở Hội An và nhiều vùng Quảng Nam phải kể đến là những món ăn chế biến từ con hến. Món hến không phải ...

Các bài viết khác...