“Rồng rắn” đội nắng xin lộc, xin xăm

Hôm nay 7/2, nhằm 16 tháng Giêng Âm lịch, đã thành thông lệ, hàng ngàn người đổ về các Hội quán, chùa chiền ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) “rồng rắn” lễ chùa, xin lộc, xin xăm.

Hàng ngàn người nối đuôi nhau vào các Hội quán, chùa chiền xin xăm, cầu lộc ngày Hội Tết Nguyên Tiêu

Hàng ngàn người nối đuôi nhau vào các Hội quán, chùa chiền xin xăm, cầu lộc ngày Hội Tết Nguyên Tiêu

Tại các điểm di tích chùa Phúc Kiến, chùa Ông, đoàn người xếp hàng đợi đến lượt xin xăm kéo dài từ trong sân ra đến hết các tuyến phố xung quanh. Tại khu vực chùa Ông, ngay giao lộ đường Trần Phú và Nguyễn Huệ, từ 3h sáng đã bắt đầu có người đến viếng chùa. Để đảm bảo an ninh trật từ và chừa lối đi cho du khách và người dân trong phố đi bộ, các lực lượng an ninh phải dùng rào chắn lối ngăn cách. Nhà chùa cũng yêu cầu người đi lễ xếp hàng trật tự, cấm chen ngang.

Đến 9h sáng, trời bắt đầu nắng chang chang đổ lửa trên đầu, đoàn người viếng Hội quán Phúc Kiến xin xăm đầu năm vẫn kiên trì nối hàng “rồng rắn”. Đây cũng là điểm tham quan hút khách trong khu vực trung tâm phố cổ nên khách vào viếng phải mua vé với mức phí tham quan 15.000 đồng/người.

Vợ chồng chị Nguyễn Hà Thanh từ Hà Nội vào viếng chùa cho biết: “Năm nào sắp xếp được đều cố gắng vào Hội An một chuyến đúng ngày 16 tháng Giêng. Tôi nghe rằng vào ngày này xăm xin được rất thiêng. Cũng là cầu lấy chữ an thôi, kết hợp tham quan du lịch đầu năm luôn. Ở đây tuy phải đội nắng xếp hàng nhưng tôi thấy ban trị sự Hội quán tổ chức rất đàng hoàng, không có cảnh chen lấn, xô đẩy mất trật tự”.

Dịp này cũng là dịp đặc sản, hàng rong tứ phương hội tụ trước các chùa ở Hội An. Dọc tuyến đường Trần Phú, tuyến thượng Chùa Cầu hạ Âm Bổn, tập trung nhiều Hội quán, chùa chiền nhất trong trung tâm phố cổ, không thiếu một món đặc sản nào từ cao lầu khô, bánh da, bánh nổ, bánh tổ, bánh in, bắp nướng, ốc lễ… Các củ lá nấu nước uống đầu năm, vật tín ngưỡng mang tên “đồng tiền may mắn” bày bán với mức giá 15 – 20 ngàn đồng/chiếc cũng hút khách mua may.

Dưới đây là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận từ Hội An sáng nay 7/2:

Phố phường Hội An nhộn nhịp ngày Hội Tết Nguyên Tiêu

Phố phường Hội An nhộn nhịp ngày Hội Tết Nguyên Tiêu

Trong dòng người đổ về phố cổ dịp này luôn có những người gốc Hoa về các Hội quán họp đồng hương

Trong dòng người đổ về phố cổ dịp này luôn có những người gốc Hoa về các Hội quán họp đồng hương

"Rồng rắn" đội nắng đợi đến lượt vào chùa

"Rồng rắn" đội nắng đợi đến lượt vào chùa

Hội quán Phúc Kiến luôn hút khách nhất trong dịp này

Hội quán Phúc Kiến luôn hút khách nhất trong dịp này

Lối vào chánh điện tham quan, thắp hương khá thoáng

Lối vào chánh điện tham quan, thắp hương khá thoáng

Lối vào xin xăm hẹp, đoàn người nối đuôi dài hàng cây số "rồng rắn" nhưng vẫn giữ nguyên tắc không chen ngang, xô đẩy

Lối vào xin xăm hẹp, đoàn người nối đuôi dài hàng cây số "rồng rắn" nhưng vẫn giữ nguyên tắc không chen ngang, xô đẩy

Dịp này hàng rong bày bán đặc sản Hội An và các vùng lân cận không thiếu một món nào dọc tuyến thượng Chùa Cầu hạ Âm Bổn

Dịp này hàng rong bày bán đặc sản Hội An và các vùng lân cận không thiếu một món nào dọc tuyến thượng Chùa Cầu hạ Âm Bổn

Theo Dantri.vn

Bài viết liên quan :

  • Khác với các địa phương, hôm nay 18/2, nhằm ngày 16 tháng Giêng âm lịch, hàng ngàn người dân và du khách mới đổ về các đền chùa ở Hội An (Quảng Na ...

  • Ngày 1-3-2010, hơn 10.000 du khách đã đổ về Phố cổ Hội An dự Tết Nguyên tiêu. Lượng khách chủ yếu từ TP Đà Nẵng vào, Duy Xuyên, Điện Bàn xuống. Cũ ...

  • Những ngày này, nhiều du khách đến với phố cổ Hội An (Quảng Nam) mệt mỏi với tiết trời như “đổ lửa”. Ngày 2.5, nhiệt độ tại phố cổ trên dưới 37 ...

  • Nhiều năm trở lại đây, nhất là sau khi được công nhận là Di sản văn hoá Thế giới, đô thị cổ Hội An luôn là địa chỉ hấp dẫn đối với khách du lịch t ...

  • Như thường lệ, cứ sau Tết Nguyên đán, phố cổ Hội An bước vào một loạt các chương trình văn hóa, lễ hội đặc sắc như Lễ hội đèn lồng, Lễ hội Tết ngu ...

  • Trong ẩm thực dân dã của xứ Quảng có món ốc hút. Loại ốc này chỉ to bằng ngón tay cái. Ban đầu, người ta chỉ bắt về chế biến làm món ăn “cho v ...

Các bài viết khác...