Sôi động thị trường bất động sản du lịch

BÀI 1: XU HƯỚNG MỚI

Hàng loạt dự án đầu tư du lịch và bất động sản (BĐS) du lịch đã và đang triển khai ở khu vực ven biển Điện Bàn, Hội An… Đây là những tín hiệu đáng mừng trong việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực này của tỉnh thời gian qua.

Nhiều dự án du lịch đang triển khai ở ven biển đã làm sôi động thị trường bất động sản du lịch.

Nhiều dự án du lịch đang triển khai ở ven biển đã làm sôi động thị trường bất động sản du lịch.

“Thiên thời, địa lợi”

BĐS du lịch là loại hình khá phổ biến ở nước ngoài nhưng tại Việt Nam, mới phát triển khoảng 7 – 8 năm trở lại đây. Đối với Quảng Nam gần như mới bắt đầu khởi động. Tuy chỉ mới xuất hiện trong thời gian ngắn, nhưng BĐS du lịch đã thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Không rầm rộ như các dòng sản phẩm khác của thị trường địa ốc, song việc “săn hàng” của nhà đầu tư cũng không kém phần sôi động.

Có thể đưa ra nhận định, dòng đầu tư kinh doanh BĐS du lịch  là xu hướng đầu tư kinh doanh mới đang bắt đầu “đổ bộ” vào Quảng Nam và có xu hướng đang phát triển. Trên thực tế tại các khu du lịch cao cấp, các resort, một số biệt thự đã thuộc quyền sở hữu của người mua và ủy quyền cho công ty quản lý khu du lịch đưa vào khai thác sử dụng theo hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên.

Xét ở góc độ “thiên thời, địa lợi”, Quảng Nam có chiều dài hơn 125km  bờ biển kéo dài từ Điện Ngọc (Điện Bàn) đến Chu Lai (Núi Thành), giáp tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều đoạn, bờ cát dài trắng mịn, gần như còn nguyên sơ chưa bị ô nhiễm bởi môi trường. Đặc biệt, đoạn ven biển từ Điện Ngọc – Điện Dương vào đến Hội An, khu vực này phát triển kéo theo sự phát triển không gian đô thị Đà Nẵng về hướng đông nam. Hội An cũng đang mở rộng  không gian đô thị về hướng đông, kết hợp phát triển đô thị sinh thái với dịch vụ du lịch. Theo ông Hoàng Sừ – Phó Giám đốc Sở Xây dựng, đầu tư vào lĩnh vực BĐS du lịch là đầu tư hiệu quả nhất hiện nay, xét trên cả bình diện phía chủ đầu tư và địa phương sở tại. Với phương thức đấu giá quyền sử dụng đất, sau đó nộp tiền sử dụng đất một lần cho ngân sách tỉnh là cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lô đất đứng tên nhà đầu tư.

Xét về ưu điểm, loại hình BĐS du lịch giúp sớm hình thành các khu du lịch do sức hấp dẫn cao; giảm bớt gánh nặng tự trang trải tài chính của chủ đầu tư các khu du lịch; đem lại nguồn thu ngân sách nhiều hơn cho địa phương. Tuy nhiên, vì lợi nhuận trong kinh doanh BĐS nên có nguy cơ các bãi biển xinh đẹp lẽ ra phải thuộc quyền hưởng thụ của cả cộng đồng thì nay có nguy cơ bị khoanh vùng, trở thành cát cứ cho những đối tượng có thu nhập cao chiếm tỉ lệ rất ít trong xã hội. Mặt khác, thông thường, đây là các dự án du lịch cao cấp, tiêu chuẩn 5 sao nên các dịch vụ gần như khép kín 100% bên trong. Vì vậy mà cộng đồng dân cư vốn là những chủ nhân của khu đất trước đây, nay dù có di dời tái định cư sát bên cạnh cũng khó được hưởng lợi trực tiếp từ những dự án này, chưa kể đến họ còn thiếu chỗ để tắm biển, vui chơi giải trí trên bãi biển hoặc neo đậu và bảo quản tàu thuyền…

Thu hút đầu tư

Hầu hết dự án BĐS du lịch hiện nay đều tập trung tại những khu vực ven biển, có vị trí đẹp, môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên. Ngoài khu vực ven biển, hiện nay các khu vực còn lại chưa có hoạt động BĐS du lịch. Bên cạnh yếu tố về “thiên thời, địa lợi”, được thiên nhiên ưu đãi, là việc đầu tư với quy mô lớn, bài bản của các doanh nghiệp vào thị trường BĐS du lịch. Mặc dù, ra đời trong lúc thị trường địa ốc “nóng, lạnh” thất thường, nhưng sản phẩm BĐS du lịch vẫn đang được nhiều nhà đầu tư chọn lựa như một kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khu du lịch The Nam Hải.

Khu du lịch The Nam Hải.

Thực tế hiện nay, nhu cầu về nhà ở cao cấp dọc ven biển, ven sông ngày càng cao, bởi cuộc sống không đơn giản chỉ có “cơm ăn, áo mặc” mà còn nhu cầu thưởng thức và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên và những giá trị của cuộc sống đem lại. Chẳng hạn, ở Đà Nẵng hiện nay, ngoài các cao ốc, khu căn hộ cao cấp, building đã và đang mọc lên tại trung tâm thành phố, dọc 2 bên bờ sông Hàn thì một dòng đầu tư vào lĩnh vực BĐS du lịch đã và đang triển khai rầm rộ. Thử đi dọc tuyến đường từ bán đảo Sơn Trà (bây giờ gọi là đường Hoàng Sa và Trường Sa) đến Điện Ngọc (Điện Bàn), hàng chục dự án BĐS du lịch đã và đang mọc lên bên bờ biển, không còn đất trống.

Nếu một nhà đầu tư lớn, thực sự tâm huyết, có năng lực về tài chính,  tầm nhìn xa trông rộng, có đầu óc dự đoán  sự phát triển  thị trường BĐS du lịch trong tương lai thì đầu tư vào lĩnh vực BĐS du lịch là hướng đầu tư hiệu quả và bền vững nhất hiện nay.

Chỉ cần quan sát bằng mắt thường, có thể thấy các khu căn hộ cao cấp, nhìn ở mặt kiến trúc, rất hài hòa với môi trường thiên nhiên ven biển. Thông thường là những căn hộ dạng biệt thự độc lập, diện tích xây dựng chiếm không quá 30% tổng diện tích đất sử dụng, còn lại là hồ bơi, đường nội bộ, khuôn viên cây xanh, các loại hoa, cây cảnh trồng ở đây gần như thuần với khí hậu thời tiết ven biển. Các khu căn hộ cao cấp này không  tập trung thành ô vuông như cao ốc, căn hộ cao cấp ở trung tâm thành phố mà là những ngôi nhà 2 tầng, lợp ngói, hoặc nhà trệt mái đúc rồi dán ngói cao cấp, ngói màu hoặc ngói âm dương theo kiểu kiến trúc truyền thống Việt Nam, bên trong đầy đủ tiện nghi hiện đại, phù hợp với xu thế hiện nay của một tầng lớp dân cư có mức sống khá trở lên, nhưng cũng không làm mất đi bản sắc văn hóa của con người Việt Nam.
Bà Nguyễn Kim Vinh – Giám đốc Le Belhamy resort & spa (Điện Dương)  cho rằng,  công ty bà đang tính toán triển khai đầu tư xây dựng trên diện tích 3,6 ha để xây dựng các biệt thự bán cho khách hàng có nhu cầu. Theo bà, đây là lĩnh vực đầu tư đang hấp dẫn, dễ ăn khách nhất, lại nhẹ nhàng, không mệt nhọc như đầu tư thuần túy vào kinh doanh dịch vụ du lịch, khách sạn. Trong khi đó, nếu tính toán kỹ, nhà đầu tư khi đầu tư vào lĩnh vực này sẽ thu lợi nhuận cao hơn khi đem tiền gửi ngân hàng, lại được sở hữu một căn hộ thứ 2 dành cho những ngày nghỉ cuối tuần thư giãn cho gia đình, hoặc đem cho thuê lại vẫn có lãi.

Ông Lê Trí Thanh, Trưởng ban Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Quảng Nam cho biết, hiện nay, đang có một dòng đầu tư BĐS du lịch vào Quảng Nam từ Hà Nội, Sài Gòn và nhiều nơi khác ở khắp các châu lục, nhất là châu Âu, châu Mỹ… Có thể khẳng định rằng, Khu du lịch The Nam Hải là đơn vị kinh doanh BĐS du lịch đầu tiên tại Quảng Nam. Ngoài ra, trừ một số khu du lịch ven biển đã đi vào hoạt động như Palm Garden, Victoria, Golden Sand, Le Belhamy, Agribank, HoiAn Beach, các dự án còn lại trên toàn trục đường ven biển của tỉnh đang trong quá trình xây dựng hoặc đang làm thủ tục xây dựng. Các dự án này đều có đăng ký kinh doanh BĐS du lịch với tỉ lệ không quá 30% diện tích chiếm đất dự án theo mức khống chế quy định của UBND tỉnh.

Trước đây, UBND tỉnh không cho kinh doanh BĐS trong các khu du lịch nên các doanh nghiệp chỉ thiết kế theo kiến trúc của một khu du lịch thuần túy, trừ một vài khu du lịch đã chuẩn bị sẵn “trong tay” một số biệt thự đơn lập trong resort của mình như trường hợp Le Belhamy ở Điện Dương; nay tỉnh đã có chủ trương nên các chủ đầu tư đang điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Theo Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

  • Du lịch có trách nhiệm thân thiện với môi trường và xã hội là một xu hướng tương đối mới mẻ. Tại Quảng Nam, các nhà làm du lịch đang tiếp cận và b ...

  • Để Hội An trở thành một đô thị sinh thái trong tương lai, hẳn nhiên phải tốn nhiều công sức, trí tuệ của cả một tập thể và sự đồng thuận của cộng ...

  • Xã Điện Dương (Điện Bàn) có hàng chục dự án du lịch, đô thị sinh thái đang“trùm chăn” đã gây nhiều hệ lụy cho cuộc sống người dân. Liên khúc “t ...

  • Phường Minh An được xác định là đô thị trung tâm của TP. Hội An,  với định hướng bảo tồn và phát huy các giá trị di sản “phường phố cổ”. Vì th ...

  • Với tiềm năng phát triển du lịch đa dạng và phong phú, Quảng Nam đang mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong lĩnh vực d ...

  • Hai thập niên qua, nhiều đời lãnh đạo Quảng Nam cũng như các nhà nghiên cứu đã tìm giải pháp để “cứu” phố cổ Hội An khỏi xuống cấp. Tuy nhiên, đế ...

Các bài viết khác...