Tìm lại Hội An xưa

Ký ức như hiện ra trước mắt. Nhiều người Hội An đã bật khóc vì như tìm lại được chính mình khi nhìn thấy những hình ảnh phố cổ của ngày xưa.

38 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm “Hội An xưa” nhân kỷ niệm 10 năm Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế giới không chỉ là một hành trình tìm về mà còn là hành trình tìm kiếm và giữ gìn ký ức Hội An xưa của người dân phố cổ.

Tìm lại dấu xưa…

Chùa cầu xưa

Chùa cầu xưa

Đứng cả buổi chiều trước bức ảnh “Đám cưới” (năm 1967), bác Nguyễn Thành (70 tuổi) mắt ngân ngấn nước tâm sự: “Hồi trẻ nhà nghèo quá, tôi không chụp được bức ảnh nào. Chiều nay, tình cờ đi ngang qua đây ghé vào xem thì lại thấy mình của ngày 30 tuổi. Ngày đó, tôi đi dự đám cưới một người bạn. Người bạn đó giờ đã định cư ở nước ngoài, không hiểu sao tấm ảnh này lại xuất hiện ở đây. Tôi xúc động lắm”.

Không chỉ bác Nguyễn Thành, nhiều người lớn tuổi ở Hội An đã ghé thăm triển lãm với mong muốn tìm lại một chút gì đó của Hội An xưa, tìm lại được chính mình trong những bức ảnh trắng đen vô giá đó. Bà Trần Thị Thanh, nhà ở đường Trần Phú bồi hồi mãi trước tấm hình “May vá trong hầm” (năm 1970). Bà nhỏ nhẹ kể: “Nhìn hình ảnh này, tôi nhớ mẹ lắm. Ngày xưa, mẹ tôi cũng trú trong hầm để may quần áo cho chị em tôi và các anh bộ đội nữa. Giờ thì mẹ đã mất, chiếc máy may vẫn còn đó…”.

Năm tháng qua đi, phố cổ đã có những thay đổi theo thời gian. Con người Hội An cũng ít nhiều đổi thay trước dòng chảy cuộc sống. Nhìn những bức ảnh Hội An xưa, nhiều du khách nước ngoài đã thốt lên tỏ vẻ thú vị. Vợ chồng ông Robert Andison đến từ Mỹ nói: “Thật là thú vị. Chúng tôi thích những bức ảnh trắng đen này. Nó toát lên được tất cả tính cách của đất và người Hội An. Chúng tôi đến Hội An lần đầu tiên nhưng đã thấy yêu nơi này. Chiều nay lại được nhìn ngắm Hội An của ngày xưa, chúng tôi mới thấy hết vẻ đẹp của nó. Nhìn bức ảnh chợ Hội An ngày xưa và hôm nay thật có nhiều đổi khác. Chỉ có nụ cười thân thiện của người Hội An thì vẫn như ngày nào”.

Những tư liệu quý

38 bức ảnh được tuyển chọn trong số 200 bức ảnh để triển lãm lần này với chủ đề “Cảnh và người Hội An” thực sự là nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ làm công tác sưu tầm. Chị Đỗ Thị Ngọc Uyển, Phó văn phòng lưu trữ thông tin và tư vấn di sản Hội An, cho biết: “Thời gian và những trận lụt lớn đã làm hư hại rất nhiều bức ảnh trong nhân dân. Có những tấm ảnh khi được tìm thấy đã bị hoen ố và bị mối mọt ăn hơn nửa, nhưng chúng tôi đã phục chế lại được”.

Những bức ảnh trưng bày lần này mang ý nghĩa rất lớn khi chúng được sưu tầm từ trong nhân dân. Chính sự giúp đỡ nhiệt tình cũng như tấm lòng của nhiều người dân Hội An đã giúp cho những người đi sưu tầm có thêm nguồn động lực. Từ Mỹ trở về thăm Hội An, trong hành lý của ông Châu Quang Chương là những bức ảnh Hội An xưa. Khi được biết mục đích của việc sưu tầm này, ông đã tặng hơn 5 bức ảnh trong đó có bức ảnh “Chùa Mụ mùa lụt”.

Với bức ảnh này, em Nguyễn Thị Hồng Thắm, học sinh trường PTTH Trần Quý Cáp, cho biết: “Em hay nghe ba mẹ kể về chùa Mụ nhưng bây giờ chùa đã không còn nguyên vẹn. Nhờ những bức ảnh như thế này, tuổi trẻ tụi em mới biết được phố cổ thân yêu ngày xưa như thế nào. Đây là một triển lãm hết sức bổ ích không chỉ cho người Hội An mà cho cả những người yêu Hội An”.

Với “Bóng dáng chợ xưa đầu thế kỷ 20″, chị Đỗ Thị Ngọc Uyển, cho biết bức ảnh này được làm lại từ một con tem tìm thấy trên Internet. “Chợ Hội An ngày đó chưa xây, chỉ là những túp lều tranh. Nhìn cảnh chợ bên sông nước bình yên này và nhìn lại Hội An ngày nay, người ta mới thấy được sự phát triển mạnh mẽ của phố cổ. Những bức ảnh này thực sự là những tư liệu quý giá”, chị Ngọc Uyển nói.

“Đây chỉ là bước khởi đầu cho công cuộc sưu tầm hình ảnh Hội An xưa trong nhân dân. Việc làm này không chỉ mang ý nghĩa tìm kiếm bổ sung tư liệu bảo tồn mà còn là sự tìm về của nhiều người trước những hình ảnh Hội An xưa. Ngoài chủ để cảnh và người, thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển lãm các bức ảnh mang chủ đề về chùa chiền, thương cảng và nhiều nét văn hóa khác đã bị mai một ở Hội An”, ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích thành phố Hội An cho biết.

Theo SaigonTimes.

Bài viết liên quan :

  • Tôi là một người con của Phố Hội, không biết từ bao giờ tôi đã rất tự hào về quê hương mình. Tôi yêu từng con đường nhỏ dẫn vào phố cổ, từng mái n ...

  • Lặng lẽ bình dị, cần mẫn hằng ngày, hơn 60 năm nay ông Thái Tế Thông đã lưu lại thần thái của phố cổ Hội An. Ký ức hay những điều dung dị Buổi s ...

  • Đang thành công trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, đùng một cái, anh không làm nữa. Nhiều người, kể cả người trong gia đình, bảo anh khùng, dở h ...

  • Không chỉ người dân Hội An (Quảng Nam) mà hàng nghìn du khách đến đây trong thời điểm này đều phải chịu đựng cảnh nắng nóng, đường sá bị đào xới ...

  • Ngôi nhà cổ ở 82 Nguyễn Thái Học, thị xã Hội An có một kho báu với hàng ngàn cổ vật quý hiếm, nhiều món có hàng nghìn năm tuổi, được lưu giữ cẩn t ...

  • Thế là sắp tròn 10 năm Hội An được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Sự yên tĩnh, thanh thản ở Hội An là của một đô thị cổ xưa có nhịp sống hi ...

Các bài viết khác...