Treo đến bao giờ?

Xã Điện Dương (Điện Bàn) có hàng chục dự án du lịch, đô thị sinh thái đang“trùm chăn” đã gây nhiều hệ lụy cho cuộc sống người dân.

Liên khúc “treo”

Điện Dương có gần 4 nghìn hộ với gần 14 nghìn nhân khẩu. Trong đó có 30% sống bằng nghề biển, số còn lại sống bằng nghề nông và thương mại, dịch vụ. Theo thống kê sơ bộ, tính đến thời điểm hiện nay, toàn xã có 25 dự án được quy hoạch, trong đó có 800ha được quy hoạch khu du lịch và khu dân cư, phần diện tích còn lại được quy hoạch nằm trong tổng thể khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc giai đoạn 3.

Trong số 25 dự án trên mới chỉ có vài dự án được đưa vào hoạt động như khu resort The Nam Hải, Le Belhamy, còn lại vẫn chỉ là các dự án… treo. Điển hình là dự án Biển Rồng (Dragon Beach) với vốn đầu tư 4,15 tỷ USD được cấp giấy phép đầu tư từ năm 2008. Dự án này kéo dài từ khu vực ven biển vào đến sông Cổ Cò, bao trùm cả 4 thôn Hà Quảng Đông, Hà Quảng Tây, Hà Quảng Bắc và Quảng Gia với diện tích lên đến 460ha do Tập đoàn Tano Capital, LLC và Global C&D Hoa Kỳ làm chủ đầu tư.

Nhiều khu đất ven biển sau nhiều năm được cấp phép đầu tư vẫn “án binh bất động”.

Nhiều khu đất ven biển sau nhiều năm được cấp phép đầu tư vẫn “án binh bất động”.

Theo quy hoạch, Dragon Beach sẽ bao gồm một khu liên hiệp du lịch biển cao cấp, bao gồm khách sạn, casino, trung tâm thương mại, một trung tâm hội nghị quốc tế với 10 nghìn chỗ ngồi và một khu giải trí… Theo thiết kế, sau khi thực hiện, bãi biển ở đây sẽ biến thành một khu nghỉ dưỡng cao cấp tầm cỡ quốc tế và cũng là dự án du lịch lớn nhất miền Trung.

Ông Trần Ích Tống – Chủ tịch Tập đoàn Tano Capital đã từng trả lời như “đinh đóng cột” trên một tờ báo ngành của địa phương rằng đến cuối tháng 8 năm nay sẽ chuyển khoảng 200 triệu USD để phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư cho dân vùng bị giải tỏa nhưng đến nay đã “cao chạy xa bay”. Vì vậy, mới đây UBND tỉnh đã quyết định thu hồi giấy phép dự án “tỷ đô” này.

Ngoài ra, còn hàng chục dự án khác cũng đang “treo” từ nhiều năm nay như dự án khu du lịch cao cấp Trường Sơn được quy hoạch trên diện tích 7,7ha. Dự án này được chuyển giao cho chủ đầu tư Hải Long nhưng chỉ mới xây bờ rào và công trình khách sạn dở dang, rồi án binh bất động, bỏ hoang phế, cỏ mọc um tùm từ nhiều năm nay. Tiếp đến là dự án Sài Thành được quy hoạch 125ha, diện tích này đã triển khai công tác áp giá đền bù giải tỏa, nhưng từ năm 2005 đến nay vẫn “án binh bất động”.

Năm 2009, dự án này đã bị UBND tỉnh thu hồi 86ha vì không triển khai thực hiện dự án như đã cam kết. Hiện nay, lại có một nhà đầu tư mới đi khảo sát để đầu tư xây dựng khu đô thị nhà vườn, du lịch sinh thái sát khu sân golf này nhưng cũng đang trong giai đoạn khảo sát, lập quy hoạch tổng thể, chưa biết khi nào triển khai. Điều đáng nói là có nhiều dự án sau khi được UBND tỉnh cấp phép và thông báo địa điểm quy hoạch, phê duyệt thiết kế nhưng các chủ đầu tư đã tìm cách để sang nhượng dự án một cách bất hợp pháp.

Dân bức xúc

Do bị “treo” mấy năm nay nên người dân Điện Dương gặp rất nhiều khó khăn. Đất đai không được sang nhượng, nhà cửa không được xây mới dù đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Những năm trước, con cái không được tách hộ khẩu, tách thửa, năm này  mới có chủ trương cho con cái được tách hộ khẩu nhưng vẫn không được tách thửa để xây dựng nhà cửa ở riêng…

Nhiều người dân ở thôn Hà Quảng Đông (Điện Dương) tỏ ra rất bức xúc vì dù có tiền cũng không thể sửa nhà cửa được trong khi mùa mưa bão đến gần. Ông Nguyễn Văn Lê (thôn Hà Quảng Đông) cho biết: “Nhà của tôi nằm trong khu quy hoạch Bệnh viện C (Đà Nẵng) đã được đo đạc áp giá từ mấy năm qua nhưng cho đến nay không thấy  chủ đầu tư động đậy gì. Muốn sửa cái nhà cho cứng cáp trước mùa mưa bão cũng không được”.

Ông Lê Văn Khuê, Chủ tịch UBND xã Điện Dương cho biết: “Từ ngày họp Ban chỉ đạo các dự án du lịch ven biển Điện Bàn – Hội An (cuối tháng 4 -2010) đến nay, tình hình không có gì chuyển biến. Các dự án vẫn cứ “treo”, chính quyền cấp xã và người dân ở đây không thể tự định đoạt cuộc sống của mình mà phải chờ chủ các dự án và chính quyền cấp trên xử lý. Đã xảy ra tình trạng xây nhà, sang nhượng đất đai trái phép nhưng chính quyền xã chỉ dừng lại ở việc lập biên bản vi phạm.

Nhiều người dân ở Điện Dương kiến nghị chủ đầu tư và chính quyền địa phương có câu trả lời rõ ràng, dứt khoát về việc giải tỏa và thời gian giải tỏa, di dời, xây dựng khu tái định cư để nhân dân ổn định đời sống. Những kiến nghị này hiện chưa được đáp ứng nên đã xảy ra tình trạng xây nhà “chui”. Dọc tuyến đường du lịch ven biển nối TP.Đà Nẵng với Hội An qua Điện Dương, nhiều ngôi nhà đang xây dở dang. Ông Đinh Tấn Thành (thôn Hà My Đông A) đang xây ngôi nhà cho đứa con trai mới cưới vợ tách ra ở riêng nhưng bị chính quyền địa phương căn cản.

Ông Thành bức xúc: “Huyện, xã có đến  cấm không cho xây nhưng nếu không làm nhà thì lấy đâu cho con ở, vợ nó thì gần sinh rồi, nên tôi làm càn. Nhiều nhà ở xung quanh đây xuống cấp nhưng xin xã không cho xây mới nên họ cứ làm liều tới đâu thì tới. Mưa bão sắp đến nếu nhà cửa xuống cấp thì sập chết người ai chịu?”.

Hệ lụy từ các dự án “treo” là câu chuyện đã quá cũ trên đất Điện Dương nhưng điều đáng nói là hiện vẫn chưa có một giải pháp nào mới hơn để khắc phục.

Theo Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...