Tuần văn hóa du lịch Quảng Nam hướng tới 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

Kỷ niệm lần thứ 5 ngày Di sản văn hóa và Ngày về nguồn 23-11, kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận đô thị cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn là di sản văn hóa thế giới, hướng tới 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, UBND TP Hà Nội tổ chức “Tuần văn hóa-du lịch Quảng Nam hướng tới 1000 năm Thăng Long-Hà Nội”

Đêm phố cổ Hội An sẽ được tái hiện tại thủ đô Hà Nội

Đêm phố cổ Hội An sẽ được tái hiện tại thủ đô Hà Nội

Trong khuôn khổ Tuần văn hóa, du lịch Quảng Nam, 250 nghệ nhân, nghệ sĩ các dân tộc tỉnh Quảng Nam sẽ tới Hà Nội biểu diễn nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc nhằm giới thiệu đến người dân thủ đô những đặc trưng và nét văn hóa tinh tế của Quảng Nam.

Chương trình sẽ giới thiệu những địa danh du lịch nổi tiếng như Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, trưng bày và biểu diễn chế tác của các làng nghề truyền thống như đúc đồng, gốm Thanh Hà, lồng đèn Hội An, thổ cẩm…

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật “Đêm phố cổ Hội An” và “Đêm Mỹ Sơn huyền ảo” sẽ được tổ chức xuyên suốt trong các ngày diễn ra tuần văn hóa, tái hiện không gian sôi động, đầy màu sắc hấp dẫn và đậm chất nghệ thuật của Hội An, Mỹ Sơn của những ngày vào hội Ka-tê đầy ngọt ngào và sâu lắng.

Thánh địa Mỹ Sơn Quảng Nam (Ảnh Wikipedia)

Thánh địa Mỹ Sơn Quảng Nam (Ảnh Wikipedia)

Tại khuôn viên của triển lãm còn diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống dân gian, hát bài chòi, hát sắc bùa, múa Chăm. Ngoài ra, du khách có thể thưởng thức những món ăn đặc sản như cao lầu, hoành thánh, yến sào của miền đất Quảng Nam.

Để góp phần nâng cao hiểu biết của giới trẻ về hai di sản thế giới tại Quảng Nam, Ban tổ chức sẽ thực hiện cuộc thi tìm hiểu kiến thức, vẽ tranh về phố cổ Hội An dành cho học sinh, sinh viên Hà Nội.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hội Di sản văn hóa, Cục di sản Văn hóa tổ chức hội thảo “Vai trò cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản – nhìn từ Hội An và Mỹ Sơn”.

Cũng trong khuôn khổ Tuần văn hóa sẽ có lễ ký kết hợp tác giữa Quảng Nam và Hà Nội, gặp gỡ giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp và một đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Hà Nội-Quảng Nam”.

Ông Từ Mạnh Lương – Giám đốc Trung tâm Triển lãm VHNTVN, nói, đây là tuần văn hóa Quảng Nam đầu tiên ở Hà Nội, khách có thể thi làm gốm, đặt câu hỏi tìm hiểu về Quảng Nam.

Lịch trình Tuần văn hóa Quảng Nam:

Tối 20/11: khai mạc Tuần Văn hóa Quảng Nam tại số 2 Hoa Lư.

Sáng 21/11: Roadshow giới thiệu du lịch Quảng Nam

Chiều 21/11: Diễn xướng dân ca bài chòi, múa Chăm, cồng chiêng…

Tối 21/11: Đêm phố cổ Hội AnĐêm Mỹ Sơn huyền ảo.

Sáng 22/11: Hội thảo vai trò cộng đồng trong việc bảo vệ phát huy giá trị di tích- nhìn từ Hội An và Mỹ Sơn.

Chiều 22/11: Nói chuyện chuyên đề về văn Quảng Nam tại Thư viện Hà Nội.

Tối 22/11: Đêm phố cổ Hội AnĐêm Mỹ Sơn huyền ảo tại số 2 Hoa Lư.

Tuần văn hóa Du lịch Quảng Nam - Không gian văn hóa Hội An

Tuần văn hóa Du lịch Quảng Nam - Không gian văn hóa Hội An

Sơ đồ đêm phố cổ Hội An

Sơ đồ đêm phố cổ Hội An

Tổng Hợp.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...