Vị quê

Trong ẩm thực dân dã của xứ Quảng có món ốc hút. Loại ốc này chỉ to bằng ngón tay cái. Ban đầu, người ta chỉ bắt về chế biến làm món ăn “cho vui”, bây giờ ốc hút trở thành món đặc sản. Từ thành phố náo nhiệt đến làng quê yên ả, đâu đâu cũng thấy quán bán ốc hút. Bạn bè gặp nhau là rủ… đi hút ốc. Nhất là giới trẻ, học sinh, sinh viên, cứ qua mỗi kỳ kiểm tra hay sau giờ học căng thẳng, cả đám rủ nhau hút ốc cho… đã đời (!).

Nồi ốc bốc hơi khiến ai cũng muốn ghé lại thưởng thức

Nồi ốc bốc hơi khiến ai cũng muốn ghé lại thưởng thức

Ốc khi mua về thả vào nước pha với ớt bôt ngâm từ 1-2 ngày cho ốc nhả sạch hết bùn đất trong ruột, sau đó chặt hết phần đuôi ốc. Dùng sả, ớt tươi xắt nhỏ cùng với nhiều gia vị khác trôn đều, cho vào nồi đậy kín nắp hấp hơi khoảng 3 giờ. Nhìn nồi ốc lẫn lộn với sả, ớt đỏ tươi với hơi nóng bốc lên, chưa biết ngon dở thế nào chứ con mắt thấy… sướng rồi, cổ họng nuốt nước bọt ực ực…
“Đi mò ốc vừa kiếm thêm tiền tiêu vặt, vừa làm món cho con cháu về sum họp dịp cuối tuần. Ốc hút không phải cao lương mỹ vị, nhưng đó là món… đoàn tụ gia đình”, cụ Phạm Thị Quyền (80 tuổi, ở phường Thanh Hà, TP. Hội An) tâm sự.

Món đặc sản ốc hút luôn "hấp dẫn" các thực khách trẻ.

Món đặc sản ốc hút luôn "hấp dẫn" các thực khách trẻ.

Nhu cầu tiêu thụ lớn, nhiều người mưu sinh bằng công việc bắt ốc

Nhu cầu tiêu thụ lớn, nhiều người mưu sinh bằng công việc bắt ốc

Nhu cầu tiêu thụ lớn, nhiều người mưu sinh bằng công việc bắt ốc

Nhu cầu tiêu thụ lớn, nhiều người mưu sinh bằng công việc bắt ốc

Cụ Phạm Thị Quyền (80 tuổi) và cụ Trần Thị Út (79 tuổi) cùng ở Phường Thanh Hà, Hội An thu nhập khoảng 50 nghìn đồng/người/ngày từ ốc hút.

Cụ Phạm Thị Quyền (80 tuổi) và cụ Trần Thị Út (79 tuổi) cùng ở Phường Thanh Hà, Hội An thu nhập khoảng 50 nghìn đồng/người/ngày từ ốc hút.

Theo Báo Quảng Nam.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...

Từ khóa - Tags: · ·