Vực dậy phong trào võ thuật ở Hội An

Không thể để sa sút kéo dài, lãnh đạo thành phố chỉ đạo nhanh chóng vực dậy phong trào nhằm khôi phục uy thế võ thuật Hội An.

Dạy võ cho người nước ngoài.

Dạy võ cho người nước ngoài.

Nhìn lại quá trình hoạt động võ thuật ở Hội An trong những năm gần đây có thể tạm chia thành 2 giai đoạn: hai thập niên cuối thế kỷ trước được đánh giá là giai đoạn hưng thịnh, còn từ năm 2000 đến nay là giai đoạn thoái trào.

Theo ông Lê Thanh Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT, trước sự phát triển mạnh mẽ của phong trào, năm 1994 “Chi hội võ thuật lâm thời” Hội An được thành lập để làm nòng cốt đẩy mạnh phong trào tập luyện và thi đấu võ thuật ở địa phương.

Thế mạnh và là niềm tự hào của Hội An lúc bấy giờ là môn võ cổ truyền với nhiều vận động viên (VĐV) đại diện cho tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) đi thi đấu đạt huy chương vàng, bạc, đồng cấp quốc gia và nhiều cuộc thi cấp cao khác.

Các câu lạc bộ (CLB) tham gia đầy đủ và quy củ các chương trình huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao trình độ cũng như kiểm tra công nhận đai đẳng bài bản cho đội ngũ võ sư, võ sinh, huấn luyện viên, VĐV… theo định kỳ. Các hoạt động thi đấu, biểu diễn được duy trì tổ chức thường xuyên, thu hút sự quan tâm theo dõi của nhiều người.

Thế nhưng từ năm 2000 đến nay, tuy số lượng CLB tăng lên 15 đơn vị (gồm 12 CLB võ cổ truyền, 2 CLB taekwondo, 1 CLB karatedo) phát triển đều ở 8/13 xã phường và 2 trường học thu hút khá đông thanh thiếu niên tham gia nhưng phong trào lại sa sút đáng kể.

Thành tích thi đấu của các CLB giảm liên tục, từng là địa phương luôn dẫn đầu về môn võ cổ truyền và pencat silat của Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) và Quảng Nam (sau ngày tái lập) nhưng tại Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VI (2009-2010) vừa kết thúc, Hội An đã bị đánh bật ra khỏi tốp 3.

Một số CLB có nỗ lực tham gia “Đêm phố cổ”, phục vụ lễ hội… nhưng thiếu đầu tư về nội dung, hình thức, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng các hoạt động. Công tác đào tạo, huấn luyện của một vài CLB bị lơ là, chểnh mảng nên lực lượng VĐV thiếu hụt, trình độ “dậm chân tại chỗ”.

Đại hội lần thứ I Chi hội Võ thuật Hội An.

Đại hội lần thứ I Chi hội Võ thuật Hội An.

“Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng sa sút đáng buồn của phong trào võ thuật ở Hội An thời gian qua nhưng chủ yếu vẫn là biểu hiện thiếu đoàn kết, mang tính cục bộ của các CLB.

Tất nhiên để kéo dài cả chục năm như vậy cũng phải nói đến một phần trách nhiệm của các đơn vị chủ quản!” – ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định. Xác định võ thuật là thế mạnh truyền thống của văn hóa Hội An, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo phải nhanh chóng kiện toàn, củng cố tổ chức, đẩy mạnh hoạt động của các CLB để khôi phục uy thế phong trào võ thuật ở Hội An.

Mới đây, Đại hội lần thứ I thành lập chi hội võ thuật thành phố được tổ chức với một chương trình hành động được hoạch định cụ thể đã tạo ra tín hiệu lạc quan, đồng thời đem lại niềm tin cho lớp võ sinh và đông đảo thanh, thiếu niên yêu chuộng võ thuật trên địa bàn.

Ngay sau đại hội, 17 thành viên trong Ban chấp hành đã bắt tay ngay vào công việc và phân công phân nhiệm rõ ràng, tích cực chuẩn bị biên soạn quy chế hoạt động của CLB trên địa bàn, tổ chức các hoạt động phục vụ các ngày lễ lớn, các hoạt động lễ hội trong những tháng cuối năm với chất lượng hứa hẹn có nhiều cải tiến và được nâng cao hơn hẳn…

Ông Phan Văn Quí – Phó Trưởng phòng VH-TT Hội An cho biết, bên cạnh việc tạo điều kiện, giao quyền tự chủ hoạt động cho chi hội, lãnh đạo ngành đã, đang và sẽ phối hợp hỗ trợ để Ban chấp hành chi hội có kế hoạch triển khai cho Ban chủ nhiệm các CLB xây dựng lực lượng VĐV thi đấu thành tích cao đạt kết quả, mở các lớp tập huấn bồi dưỡng chuẩn hóa đội ngũ huấn luyện viên theo quy định của ngành, tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học về võ thuật Hội An, các hoạt động giữ gìn và phát huy giá trị võ cổ truyền Việt Nam…

“Những chuyển động bước đầu tuy chưa nhiều nhưng đầy khả quan. Với tinh thần thượng võ và cùng một hướng nhìn mới của tất cả các CLB được tập hợp trong chi hội, tin rằng phong trào võ thuật ở Hội An sẽ nhanh chóng trở lại thời hưng thịnh như những năm trước” – ông Quí nói.

Bài viết liên quan :

  • Khác với nhiều địa phương trong cả nước, tại phố cổ Hội An, loại hình nghệ thuật cổ truyền đang có “đất sống” và phát triển rất mạnh, góp phần rất ...

  • “Các doanh nghiệp trẻ của chúng ta đã thể hiện rõ quyết tâm đoàn kết, cùng chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm trong làm ăn. Lãnh đạo thành phố rấ ...

  • Trong 3 ngày đầu năm mới 2010, lượng khách mua vé tham quan phố cổ Hội An vượt qua con số 5.000 lượt. Một kỳ vọng mới về hấp lực của phố cổ vừa đư ...

  • Hiện nay, nghệ thuật cổ truyền khó có thể tìm được công chúng nhưng tại phố cổ Hội An, loại hình nghệ thuật này đang có “đất sống” và góp phần rất ...

  • Năm ở hạ lưu sông Thu Bồn, chịu ảnh hưởng chế độ lũ của hệ thống sông Thu Bồn và một phần của sông Vu Gia, trung bình mỗi năm Hội An có từ 1 - 3 đ ...

  • Vốn là đô thị thương mại - mậu dịch hình thành từ cuối thế kỷ XVI, Hội An từng là cảng thị quốc tế phồn thịnh bậc nhất của xứ Đàng Trong. Trải b ...

Các bài viết khác...

Từ khóa - Tags: