“Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản lần thứ VII-2009”: Đặc sắc, thắm tình hữu nghị!

Trên nền tảng thành công từ những lần tổ chức trước, năm nay TP. Hội An- Quảng Nam đăng cai tổ chức “Những ngày giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản lần thứ VII-2009” (gọi tắt là lễ hội) từ ngày 14 đến 16-8 với quy mô lễ hội mang tầm quốc gia và thắm tình hữu nghị. Nó càng có ý nghĩa khi lễ hội diễn ra trong không khí kỷ niệm 10 năm đô thị cổ Hội An được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, Cù Lao Chàm- Hội An cũng vừa được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Chuẩn bị chu đáo!
Theo Ban tổ chức (BTC), lễ hội lần này được cho là qui mô, hoành tráng vì chương trình lớn hơn rất nhiều so với 6 lần trước đó, với sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Nam. Đại sứ quán Nhật Bản cũng chủ trì tập hợp nhiều cơ quan của Nhật Bản tại Việt Nam và nhiều đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Nhật Bản. Chiều 14-8, mọi công tác cho chương trình lễ hội đã được hoàn tất.
Ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND thành phố – Trưởng BTC cho biết, nhằm đảm bảo cho một lễ hội thật an toàn cho du khách thập phương, BTC đã rất chú trọng về phần ANTT, lực lượng bảo vệ lễ hội lên đến 500 người, gồm công an địa phương, công an tỉnh tăng cường, các cơ quan quân đội đóng trên địa bàn, dân quân tự vệ cho đến lực lượng phòng cháy, chữa cháy, điện, nước… Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1 cũng đã được thành lập để giám sát mọi diễn biến của nguy cơ lây lan dịch bệnh. Bởi theo BTC số lượng du khách về đây rất đông, khoảng trên 5.000 lượt người. Các phương tiện giao thông phục vụ lễ hội đã sẵn sàng. BTC đã bố trí một đội tàu cao tốc gồm ba chiếc phục vụ đưa khách ra đảo Cù Lao Chàm và 11 chiếc thuyền hoa diễu hành. Thời điểm diễn ra lễ hội, các khách sạn ở trung tâm thành phố đều được đặt kín chỗ.

Đặc sắc và thắm tình hữu nghị!
Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Từ cầu Quảng Trường đến cầu An Hội với 30 gian nhà đủ các kiểu dáng đặc trưng giới thiệu những nền văn hoá đặc sắc: Đông Sơn (Thanh Hóa), Cồng Chiêng (Tây Nguyên), Mỹ Sơn, Hội An… BTC cho biết, việc trưng bày giới thiệu trên, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc Việt. Đó là một “Không gian văn hóa Việt”. Chương trình còn có những màn trình diễn nghề độc đáo của các làng nghề nổi tiếng như nước mắm Nam Ô (Đà Nẵng), tranh thêu (Đà Lạt), gốm Chu Đậu (Hải Dương), ươm tơ dệt lụa (Quảng Nam). Các câu chuyện dọc dải miền Trung với hình ảnh của hệ thống hang động Phong Nha, cố đô Huế, đền tháp Mỹ Sơn, phố cổ Hội An; chuyện về “Hương vị miền Nam” gồm những sản vật của vùng đất gạo trắng nước trong, hương rừng Cà Mau, gốm Phương Nam… cũng được giới thiệu đến công chúng. Món cá rô làng Vũ Đại, bánh bao bánh vạc (Hội An) lần đầu tiên đã xuất hiện trong sự kiện văn hóa này.
Về phía Nhật Bản, ngoài những hoạt động quen thuộc như: trình diễn trà đạo, chụp ảnh với trang phục Yukata… lần đầu tiên phía bạn góp mặt 3 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp với hơn 300 diễn viên tham gia các màn trình diễn đặc sắc như: đánh trống Nhật Bản, biểu diễn piano của nghệ sĩ Highuchi Ayuko… Trong lễ hội còn có diễu hành đường phố với sự xuất hiện của Người đẹp Hoa anh đào, Người đẹp du lịch Hội An, Người đẹp xứ Quảng. Hội thảo “Hội An – 10 năm di sản văn hóa thế giới” nhằm điểm lại những hoạt động cũng như những thành quả đã đạt được của Việt Nam trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa từ di sản đô thị cổ vốn mang nhiều dấu ấn văn hóa Nhật Bản
Tối 14-8, người dân Hội An và du khách đã đổ ra đường để đón chào sự kiện văn hoá đặc sắc này. Chưa đến 7 giờ tối mọi nẻo đường đã đông nghịt người. Sự chờ đợi của người dân Hội An và du khách rồi cũng đến. Đúng 19 giờ 45, dưới ánh đèn lung linh của nhiều sắc màu, chương trình được mở màn với “Bài ca hữu nghị”, những cô gái, chàng trai của Trung tâm VH-TT Hội An đã đưa du khách trở về với mối tình bang giao qua lời ca, tiếng hát và những điệu múa mượt mà. Phía bạn cũng góp mặt các tiết mục văn nghệ giới thiệu nền văn hóa đất nước Mặt trời mọc bao gồm: Trình diễn kimono, biểu diễn trống của nhóm Takatomi – Seiun gumi. Mỗi tiết mục luôn được đón chào và không ngớt lời khen ngợi, bởi sự đặc sắc và hoành tráng của nó! Đoàn Thanh Hóa – đơn vị kết nghĩa góp với lễ hội bằng màn biểu diễn tiếng trống đồng Đông Sơn vọng về từ thời mở cõi. 18 chiếc trống đồng tượng trưng cho 18 đời vua Hùng dựng nước. Các nghệ nhân, nghệ sĩ Thanh Hóa trong trang phục thời Âu Lạc đã biểu diễn 2 phần trống hội và “Hùng khí Việt Nam” càng làm cho lễ hội sôi động hoành tráng hơn. Không khí càng trang trọng hơn khi bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước trao Bằng của UNESCO công nhận đảo Cù Lao Chàm là Khu dự trữ sinh quyển thế giới cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An.
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định: “Phố người Nhật” từng tồn tại cách đây 400 năm tại Hội An – thành phố miền Trung Việt Nam sẽ được tái hiện lại. Những dấu tích từ xa xưa ở phố cổ Hội An vẫn được lưu lại đến ngày nay. Cách đây 10 năm khi nơi đây được UNESCO công nhận là di sản thế giới, rất nhiều chuyên gia Nhật Bản đã tới để hợp tác và hiện vẫn đang tiếp tục nỗ lực trong việc bảo tồn di tích. Đây chính là minh chứng cho cơ duyên giao lưu sâu sắc Nhật Bản – Việt Nam hơn 400 năm qua…”. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cũng khẳng định, nhìn lại lịch sử từ những năm đầu thế kỷ 16, các thương gia Nhật Bản đã đến Hội An, đặt viên gạch đầu tiên cho quan hệ giao lưu giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, những dấu tích đó hiện vẫn còn được lưu giữ trân trọng tại Hội An, như một minh chứng cho tình hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản giờ đây đang phát triển mạnh mẽ, tốt đẹp hơn bao giờ hết trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục… tương xứng với tầm vóc “đối tác chiến lược”.
Lễ hội lần này thật sự thành công, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách. BTC hy vọng qua lễ hội du khách, nhất là du khách Nhật Bản sẽ đến với Hội An mỗi ngày một đông hơn.

Thanh Huyền – Báo Đại Đoàn Kết

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...