50.000 USD xây dựng vùng sinh sống tự nhiên cho cua đá Cù Lao Chàm

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Trương Văn Bay cho biết: Chương trình Môi trường của Liên hiệp quốc (UNEP) đã đồng ý hỗ trợ 50 nghìn USD cho chương trình khoanh vùng loài cua đá sinh sống ở Cù Lao Chàm để nghiên cứu, tìm hiểu đời sống của loài sinh vật này.

Cua đá Cù Lao Chàm bị khai thác quá mức để phục vụ ẩm thực.

Cua đá Cù Lao Chàm bị khai thác quá mức để phục vụ ẩm thực.


Các nhà khoa học UNEP cho biết, cua đá Cù Lao Chàm là một trong những loài cua rất lạ so với cua đá ở những nơi khác. Ngoài ăn những lá cây có dược liệu quý đang sống trên đảo, cua đá còn đóng góp rất quan trọng làm đa dạng, phong phú vào danh sách sinh học của Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Thế nhưng, cua đá đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắt ráo riết để phục vụ nhu cầu ẩm thực của khách du lịch.

Chương trình sẽ bảo tồn và khai thác loài cua này theo tuổi của chúng. Cua đá đến tuổi khai thác, bán phải có dán tem trên lưng để bảo vệ thương hiệu.
UBND thành phố Hội An vừa có chỉ thị (kể từ cuối tháng 8 này), cấm tất cả mọi hình thức săn bắt cua đá, đồng thời thành phố hỗ trợ vốn cho những người sống bằng nghề săn bắt để chuyển đổi kế sinh nhai bằng hình thức cho vay vốn không tính lãi suất để mở dịch vụ buôn bán, không tính thuế, hỗ trợ nơi mở dịch vụ tại đảo.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...