Ấn tượng Hội An tại Lễ hội Loy Krathong, Thái Lan

Được sự giới thiệu của Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VH,TT&DL tại Đà Nẵng, TP. Hội An vừa cử Đoàn nghệ thuật dân tộc sang tham gia lễ hội với bạn tại tỉnh Roi Et, Thái Lan.

Loy Krathong là lễ hội hoa đăng truyền thống của người Thái vùng đông bắc, được tổ chức vào đúng dịp trăng tròn tháng 11 hằng năm (theo lịch Thái). Người dân khắp nơi trong vùng mang đèn hoa, phẩm vật, nông sản về thành phố để trưng bày, diễu hành, thi hoa đăng, thả đèn hoa trên hồ Bueng-Palaan-Chai, giữa lòng thành phố, rồi múa hát, vui chơi tưng bừng thâu đêm.

Roi Et là tỉnh có truyền thống về sản xuất gạo ngon của nước Thái, trong đó có gạo Hom Mali Rice – gạo hoa lài (người Việt quen gọi là gạo dài), nổi tiếng. Ngay tại buổi tiếp đón Đoàn nghệ thuật Hội An, ngài tỉnh trưởng Roi Et, Thawatchai Phakungkoon đã giới thiệu Roi Et là tỉnh dẫn đầu về sản xuất và xuất khẩu gạo ngon của Thái Lan, nhưng mục tiêu năm 2010 của Roi Et là tập trung đầu tư phát triển giáo dục, văn hóa và du lịch. Ong Thawatchai Phakungkoon đã từng đến thăm và biết rằng Hội An là một thành phố cổ, nhỏ bé, êm đềm ở miền Trung Việt Nam… và dân số khá ít nhưng hằng năm lại đón cả triệu du khách quốc tế…(trong khi Roi Et có dân số hơn 1 triệu người, chỉ đón được vài vạn du khách mỗi năm).

Để mở rộng giao lưu, Roi Et đã chủ động mời Đoàn nghệ thuật dân tộc Hội An trong những ngày lễ hội Loy Krathong, đến thăm và giao lưu ở trường đại học hoàng gia Rajabhat, trường kịch nghệ Roi Et Dramatic Arts Colleges…Và thật đáng trân trọng là các vị lãnh đạo cao nhất của tỉnh, thành phố,…đều dành thời gian xem hết chương trình của Đoàn nghệ thuật Việt Nam một cách hào hứng, thú vị dù chương trình có hôm dài đến 90 phút.

Là một đoàn nghệ thuật dân tộc địa phương, hầu hết diễn viên, nghệ sĩ đều lần đầu “mang chuông, mang ché” đi diễn ở xứ người, nhưng qua 3 ngày với 5 suất diễn, 25 thành viên của Đoàn nghệ thuật dân tộc Hội An đã không phụ lòng nước bạn với các tiết mục: Hát múa về Hương sắc Quảng Nam, Chạm ngõ, Một thoáng Hội An, Tát nước đêm trăng, Hoa của đất, Apsara, diễn xướng Bài chòi, hát Bả trạo, độc diễn đàn bầu, đàn tranh… Chương trình của Đoàn đã làm người xem say đắm, ngưỡng mộ về một hình ảnh Việt Nam sinh động và đầy quyến rũ bên bờ biển Đông.

Theo Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...