Bão đánh ‘tan tành’ doanh nghiệp miền Trung

Toàn bộ bảng hiệu, pano gãy đổ; cửa kính vỡ nát; nước ập vào làm hỏng thiết bị máy móc…, các công sở ở Đà Nẵng, Hội An, Quảng Ngãi sáng nay mở cửa hoạt động lại trong cảnh đổ nát. Thiệt hại ước hàng trăm tỷ đồng.

Cơn bão số 9 đã làm gián đoạn hoạt động của các khách sạn tại miền Trung, nhất là những khu resort gần biển. Hôm 29/9, giữa lúc bão hoành hành dữ dội nhất, UBND thị xã Hội An (Quảng Nam) đã phải tổ chức di dời hàng trăm khách du lịch nước ngoài đang trú ở những khách sạn ven biển, đến nơi an toàn như trụ sở ủy ban, nhà dân. Hầu hết điểm lưu trú ở thị xã du lịch này đóng cửa. Đến sáng nay các khách sạn đang tiến hành khắc phục thiệt hại nhanh nhất để mau chóng hoạt động lại.

Công nhân dọn vệ sinh trên tuyến đường Trần Hưng Đạo Hội An sau bão số 9

Công nhân dọn vệ sinh trên tuyến đường Trần Hưng Đạo Hội An sau bão số 9

Ông Lê Văn Tùng, Kế toán trưởng resort Palm Garden ở Hội An kể lại, mặc dù chỉ nằm tại khu vực chịu ảnh hưởng của bão số 9 nhưng khu du lịch này vẫn bị thiệt hại nặng. Khoảng từ 2h sáng đến 17h chiều hôm qua, gió bão rất mạnh, mưa to cộng với sóng biển dâng cao dội vào các khu vực phòng gần biển. Hệ thống khóa từ bị thấm nước hư hỏng toàn bộ. Đến sáng nay nhân viên resort vẫn chưa vào được các phòng này để tiến hành kiểm kê thiệt hại và sửa chữa.

Toàn bộ cây cối trong khuôn viên khu du lịch bị gãy đổ. Khoảng 10% mái ngói tại các khu vực trung tâm như đại sảnh, nhà hàng… bị gió mạnh bốc đi. Trong lúc bão tấn công, Palm Garden Resort đã phải di dời khách đến chỗ an toàn và yêu cầu hạn chế đi ra ngoài.

Do ảnh hưởng bão, khoảng 80% lượng đặt phòng tại đây đã bị hủy. Thống kê sơ bộ, thiệt hại của khách sạn lên đến 2 tỷ đồng. “Palm Garden Resort đang gấp rút tiến hành sửa chữa để mau chóng phục vụ khách hàng”, ông Tùng cho biết.

Còn tại khách sạn Victoria Hội An Beach Resort & Spa ở thị xã Hội An, trong khuôn viên vẫn còn ngổn ngang nhiều cành cây gãy, toàn bộ cây cối trong vườn ngã đổ. Một số phòng khách bị tốc mái, bể kính, nước ồng ộc tràn vào phòng.

Nhớ lại quang cảnh tan tác vì bão số 9, bà Phạm Hồng Trang, Giám đốc Lưu trú của khu Victoria vẫn chưa hết bàng hoàng. Bà kể, gió mạnh và sóng to đã thổi tung cát biển phủ trùm lên toàn bộ khuôn viên vườn của khách sạn. Cát tràn vào cả trong bể bơi và một số phòng. Trận cuồng phong qua đi, khắp bãi biển lềnh khênh rất nhiều rác bị sóng đánh dạt vào bờ.

Theo bà Trang, khách sạn hiện vẫn chưa thống kê được mức thiệt hại. Tuy nhiên tỷ lệ khách hủy phòng hai ngày nay đã lên đến 100%. Khách sạn Victoria Hội An đã chủ động thông báo đến các công ty du lịch về tình trạng của khách sạn và đề nghị chuyển khách đến những nơi lưu trú khác. Bà Trang cho biết: “Mặc dù ngay trong ngày hôm nay đã có khách du lịch đến đặt phòng nhưng khách sạn tiến hành đóng cửa trong vòng một tuần để thực hiện công tác sửa chữa”.

Theo Vnexpress.net

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...