Cần quyết liệt xử lý ô nhiễm môi trường ở Hội An

Gần đây, người dân nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Hội An liên tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại các đường cống, vỉa hè; việc xả nước thải của các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Nhân dân phường Cẩm Phô sống dọc theo khe Ồ Ồ đã nhiều lần kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây. Ông Trần Anh, người dân ngụ ở đường Phan Châu Trinh nói: “Nước thải chảy theo khe và thoát ra sông Hoài thông qua mương tiêu Chùa Cầu nhiều lúc bị quá tải, ứ đọng gây mùi hôi thối”. Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng của thành phố đã có biện pháp như khử mùi hôi bằng chế phẩm vi sinh, bơm nước thông dòng… Tuy nhiên, các biện pháp đó chỉ có tác dụng nhất thời và chỉ mang tính chất giảm thiểu, không giải quyết triệt để vấn đề nên tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là trong những ngày nắng nóng. “Sau lũ, mùi hôi ở khu vực này càng khủng khiếp” – ông Anh nói tiếp.

Nguồn nước hồ điều hòa qua Chùa Cầu ô nhiễm nặng.

Nguồn nước hồ điều hòa qua Chùa Cầu ô nhiễm nặng.

Tại khối phố Tân Lập – phường Tân An, nguồn nước thải ứ đọng do quá trình thi công mương cống, vỉa hè cũng đang khiến người dân địa phương bức xúc. Bên cạnh đó, khói và nước thải của Công ty Okinawa ở khối phố 4 phường Thanh Hà cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động sản xuất kinh doanh của các hộ dân trong khu vực.

Ông Nguyễn Văn Hiền – Trưởng phòng Tài nguyên & môi trường Hội An cho biết: “Khi tiếp nhận kiến nghị của người dân, chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để khảo sát, kiểm tra, kịp thời có giải pháp cụ thể, phù hợp đối với từng khu vực bị ô nhiễm. Hiện tại, tình trạng ô nhiễm môi trường ở 3 điểm trên tạm thời được khắc phục”. Đối với tình trạng ô nhiễm khói và nước thải của Công ty Okinawa, theo phản ảnh của người dân, Phòng TN&MT thành phố đã phối hợp với UBND phường Thanh Hà kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của nhà máy. Tiếp đó, đoàn đã lập biên bản yêu cầu đơn vị thực hiện các biện pháp khắc phục việc xả khí thải và bụi gây ô nhiễm. Tuy nhiên, ba tháng sau khi Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố tiến hành kiểm tra (từ 9-7-2009) và cho thời hạn khắc phục thì Công ty Okinawa vẫn đang xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải. Việc xử lý ô nhiễm cũng chỉ cầm chừng. Thời gian tới, nếu khí thải vượt tiêu chuẩn cho phép, đoàn sẽ tham mưu cho UBND thành phố có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Nước thải tồn đọng gây ô nhiễm.

Nước thải tồn đọng gây ô nhiễm.

Đối với việc xử lý ô nhiễm do quá trình thi công mương, cống tại khối phố Tân Lập, Ban quản lý dự án khu dân cư 607 đã và đang chỉ đạo cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, tập trung hoàn thiện những đoạn mương đã thi công xong. Tạm thời, việc thi công đang vướng một số hố ga của bưu điện và còn vài hộ dân đang khiếu nại, tranh chấp đất đai nên khi nào giải quyết xong mới thi công hoàn chỉnh mương cống.

Riêng tình trạng ô nhiễm nước thải tại khe Ồ Ồ, ông Nguyễn Văn Hiền cho biết: “Đây là nơi tiếp nhận lượng lớn nước thải từ khu dân cư của các phường Tân An, Cẩm Phô, Thanh Hà và Cẩm Hà nên tình trạng quá tải đã xảy ra. Nhiều biện pháp được thành phố triển khai để giảm thiểu mùi hôi như xây tấm đanh đậy nắp cống, tăng cường kiểm tra công tác xử lý nước thải của các nhà hàng, khách sạn dọc theo khe”.

Đối với khu vực mương tiêu Chùa Cầu, từ năm 2000 đã triển khai thi công dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Cầu, trong đó có các hạng mục nhằm điều hòa và duy trì dòng chảy qua nơi này. Công trình còn có tác dụng pha loãng, giảm mùi nước thải sinh hoạt từ kênh mương này và một số hệ thống cống thoát nước khác trước khi chảy ra sông Hoài. Tuy nhiên, do công tác đền bù giải tỏa chậm nên ảnh hưởng đến quá trình triển khai dự án. Thành phố đang chỉ đạo, phối hợp đẩy nhanh tiến độ thi công dự án và bổ sung các biện pháp khác để cải thiện chất lượng môi trường tại khu vực.

Có thể nói, qua 3 vụ việc trên, các cơ quan chức năng tại Hội An đã triển khai kịp thời nhiều biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, người dân luôn mong mỏi các giải pháp đó phải được triển khai quyết liệt hơn chứ không chỉ dừng lại ở mức độ tạm thời.

Theo QUỐC HẢI – Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...