Chuyện bắt cướp ở đô thị cổ Hội An

Những tên cướp thuộc loại chuyên nghiệp từ các thành phố khác tìm về Hội An “đánh quả” xem như tự chui đầu vào rọ và không thoát khỏi bản án trừng trị nghiêm khắc của pháp luật

Cứ nghĩ rằng, đô thị cổ Hội An tập trung đông đúc người nước ngoài đến tham quan, du lịch sẽ là nơi “ngon ăn” nên có không ít đối tượng thuộc loại bề dày về cướp giật chuyển địa bàn hoạt động một số thành phố lớn, nhất là TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… về đây hoạt động. Chúng đâu ngờ, về phố cổ Hội An “đánh quả” là coi như chui đầu vào rọ.

Ngoài việc lắp đặt một hệ thống camera tối tân, hiện đại trên các ngõ, ngách đường phố, Công an TP Hội An còn phân chia hàng chục tổ công tác ngày, đêm tuần tra, chốt chặn các tuyến đường ra, vào nội thị giải quyết những vụ việc ngay từ “trứng nước” thì bọn cướp ra tay hành sự dẫu có mọc cánh vẫn không thoát.

Cũng từ hệ thống giám sát camera an ninh trên đường phố truyền hình ảnh về trung tâm chỉ huy, đã xác định rõ nhóm tội phạm cướp giật tài sản người nước ngoài trên đường phố Hội An từ trong và sau Tết Nguyên đán Tân Mão gồm có 2 nam thanh niên đi chiếc xe Wave màu xanh đậm, trong đó một đối tượng có dáng gầy ốm, thường mặc quần kiểu thể thao và chiếc áo pull trên thân áo có 2 vạch xanh…

Các đối tượng đều có nhân dạng giống như chị Lesley Anne Mcneill (19 tuổi), quốc tịch Australia và nhiều bị hại khác mô tả. Theo lời chị Lesley Anne Mcneill, vào chiều 3/2, tức mồng 1 Tết Tân Mão, bà rời khách sạn Vạn Lợi đi xe đạp về thăm khu du lịch đồng quê ở Cẩm Thanh, Hội An. Trong không khí đón Tết Nguyên đán của người dân miền quê ở miền hạ lưu sông Thu Bồn, chị đạp xe chầm chậm trên đường, thì bất ngờ từ phía sau có hai thanh niên đi xe máy phóng ào lên, gã ngồi sau đã vươn tay lấy chiếc túi xách mà chị để ở giỏ xe phía trước ghi đông, bên trong xách có 1 máy ảnh hiệu Nokia, 1 điện thoại di động hiệu Sagen, 18 AUD và 2,6 triệu đồng Việt Nam.

Sau một phút hoàn hồn, chị Lesley Anne Mcneill kêu cứu, nhưng do bất đồng ngôn ngữ, một số người dân địa phương ở gần đó chạy ra vẫn không hiểu được chị nói gì. Đến lúc chị Lesley Anne Mcneill vừa nói, vừa khua tay ra hiệu, họ mới hiểu ra cớ sự thì hai tên cướp đã biến mất dạng.

Tương tự, trong ngày 7/2, chị Lasayga Maria (31 tuổi), quốc tịch Pháp và ông David Leapter (47 tuổi), quốc tịch Anh, cùng đến cơ quan Công an trình báo bị hai đối tượng có nhân dạng như trên giật túi xách. Cả hai người đều để túi xách trong giỏ xe đạp khi đi trên đường Cửa Đại, Hội An dẫn về hướng biển.

Có điều chị Lasayga Maria bị bọn cướp giật túi xách khi đang đi xe trên đoạn đường thuộc khối phố Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu, xảy ra trước vụ ông David Leapter bị giật túi chừng 2 phút, lúc ông đang đứng sửa xe trước Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hội An. Trong túi xách của ông David Leapter có 3 máy ảnh hiệu Kodak, 1 ống kính máy ảnh, 2 điện thoại di động, 1 máy nghe nhạc, 600 đô la Hong Kong và 9 triệu đồng Việt Nam…

Để nhanh chóng ngăn chặn và bắt gọn nhóm cướp liều lĩnh, ổn định tình hình ANTT địa phương, Ban chuyên án được thành lập do Thượng tá Lê Ngọc Lưu, Trưởng Công an TP Hội An, làm Trưởng ban, đã huy động toàn bộ lực lượng trinh sát đơn vị phối hợp Công an các phường chia thành hàng chục tổ công tác chốt chặn trên các ngả đường ra vào nội thị. Sau gần một tuần mật phục, đến chiều 13/2, tín hiệu từ trung tâm chỉ huy giám sát an ninh Công an thành phố Hội An truyền đến từng tổ công tác đang tuần tra, chốt chặn trên các tuyến đường trọng điểm, cho biết, hệ thống camera đường phố đã xác định tên cướp xuất hiện trên chiếc xe Wave từ hướng phố chính đang trên đường về biển Cửa Đại, phía sau xe có chở một đối tượng người nhỏ thó, không giống tên cướp gã chở các lần trước đây.

Các trinh sát âm thầm bám theo, đến đoạn đường gần qua cầu Cửa Đại, bất thần đối tượng ngồi sau xe tên cướp mặc áo pull có 2 sọc ngang vươn tay giật chiếc túi xách của một phụ nữ nước ngoài đi xe đạp cùng chiều.

Người bị hại la lên, đối tượng điều khiển xe máy lập tức rú ga phóng qua cầu. Tuy nhiên, ngoài tổ công tác phía sau đuổi theo chúng sát nút, phía trước còn có một tổ công tác do Trung úy Hồ Trung Đông, Công an phường Cửa Đại chỉ huy cũng đã kịp thời có mặt. Vì thế, khi bọn cướp phóng xe qua cầu hòng tẩu thoát, Trung úy Đông đã dũng cảm lao xe vào chúng, rồi cùng hai người dân trong phường là anh Nguyễn Xuân Phúc và anh Dương Tấn Bình, quật ngã bắt gọn tên cướp. Tên cướp mặc áo pull lồm cồm bò dậy bỏ chạy về phía bờ sông, song cũng không thoát…

Huỳnh Trương Phúc và Nguyễn Phú Quốc.

Huỳnh Trương Phúc và Nguyễn Phú Quốc.

Ngày 11/3, trao đổi với PV Báo CAND, Thượng tá Huỳnh Minh Trí, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH – Công an TP Hội An, cho biết: Qua đấu tranh khai thác, đã xác định đối tượng mặc áo pull có 2 vạch xanh điều khiển chiếc xe Wave màu xanh BKS 52P9 – 4899, tên là Huỳnh Trương Phúc (22 tuổi), trú ở thôn 1, xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, Quảng Nam; còn gã nhỏ con ngồi sau là Nguyễn Phú Quốc (22 tuổi), là bạn của Phúc, trú ở thôn 2, xã Quế Hiệp, Quế Sơn. Tuy nhiên, Phúc thú nhận đối tượng chính trong nhóm cướp là Nguyễn Công Linh (22 tuổi), trú ở thôn Nghi Thượng, xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, Quảng Nam, đã nhiều lần cùng Phúc tổ chức cướp giật tài sản của người nước ngoài trên đường phố Hội An hiện đã tẩu thoát.

Phúc và Linh cùng xa quê vào TP Hồ Chí Minh kiếm kế sinh nhai, đến gần Tết Tân Mão thì về quê bàn bạc với nhau xuống TP Hội An cướp giật tài sản người nước ngoài. Chúng cho rằng, do bất đồng ngôn ngữ nên người nước ngoài bị cướp có kêu la cũng khó ai biết chuyện gì xảy ra nên dễ bề tẩu thoát. Không ngờ mọi hoạt động của chúng đều lọt vào “tầm ngắm” của camera ghi hình trên đường phố… Thấy cùng Linh thực hiện trót lọt 5 vụ cướp giật dễ dàng nên Phúc rủ Nguyễn Phú Quốc “đánh quả lẻ”. Nào hay, thực hiện vụ thứ 2 thì bị tóm gọn.

Thượng tá Huỳnh Minh Trí cho biết thêm: Cũng với suy nghĩ như những tên cướp trong nhóm của các đối tượng Phúc và Linh, một số tên cướp thuộc loại chuyên nghiệp từ các thành phố khác, nhất là TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng thường tìm về Hội An “đánh quả”.

Thực tế, thế trận phòng, chống tội phạm ở Hội An rất vững chắc, toàn dân đều có ý thức tham gia tuần tra, canh gác, giữ gìn sự bình yên cho từng góc phố, con đường. Bọn cướp đến Hội An hành sự xem như tự chui đầu vào rọ và không thoát khỏi bản án trừng trị nghiêm khắc của pháp luật.

Theo Báo Công an nhân dân điện tử.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...