Có nhiều Giờ Trái đất, cuộc sống dễ chịu biết chừng nào?

Cùng với các thành phố trên toàn quốc, thành  phố Hội An (Quảng Nam) tối nay đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất 2010.

Thắp nến hưởng ứng Giờ Trái đất.

Thắp nến hưởng ứng Giờ Trái đất.

Trước giờ diễn ra Giờ Trái đất, du khách được thưởng thức đội lân cổ truyền và đoàn xích lô cùng các ca sĩ, diễn viên điện ảnh diễu hành qua các tuyến phố chính để phát hàng nghìn tờ rơi, gửi thông điệp Giờ Trái đất 2010 đến với người dân địa phương và du khách.

Sau những ngày nắng oi bức. Mấy hôm nay, trời miền Trung mát dịu. Càng về đêm, gió từ Cửa Đại thổi vào nghe lành lạnh, làm cho khách bộ hành phải khoát áo ấm vào người. Và có lẽ nhờ thế mà du khách có cảm nhận phố cổ đẹp thêm lên. Và giờ “G” đã đến. Đúng 20 giờ 30 phút, cả TP Hội An tắt điện. Và cũng như những lần diễn ra “Đêm rằm phố cổ” trước đó, ngay sau khi tắt điện, người dân đã mang những cái đèn dầu phụng, đèn đĩa, đèn mắt trâu…những vật dụng chiếu sáng từ đầu thế kỷ 20 ra treo cùng với ánh nến đã tạo nên một Hội An lung linh, huyền ảo và đầy thơ mộng.
Đường phố trong giờ tắt điện.

Đường phố trong giờ tắt điện.

Đi dọc theo bờ sông Hoài, dưới ánh trăng và đèn lung linh, chúng tôi cảm thấy như cả phố Hội đang chìm sâu trong yên tĩnh. Khách Tây, khách ta tha hồ lội bộ trên các con phố thân quen: Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng…mà không sợ tiếng ồn, tai nạn giao thông và hít thở phải khói bụi từ các loại động cơ, máy móc thải ra. Điều thú vị là như để bù đắp lại sự trống vắng đó, trong suốt một giờ tắt điện, bên sông Hoài đã diễn ra một chương trình giao lưu, sinh hoạt cộng đồng đặc sắc mang tên “Huyền diệu trăng phố cổ” tại Vườn tượng An Hội. Và trong không gian tĩnh lặng ấy, du khách đến Hội An đêm nay được nghe các ca khúc: “Hát cho hành tinh xanh” của nhạc sĩ Huy Tuấn, “Trái Đất này là của chúng mình” của nhạc sĩ Trương Quang Lục…đang vang lên giữa phố khuya nghe đến xao lòng…

Cô bạn đồng nghiệp cùng đi với chúng tôi chợt ngước nhìn lên bầu trời đầy sao, không ngớt trầm trồ…Ừ nhỉ, sông Hoài, phố cổ Hội An…dưới ánh trăng hôm nay đẹp quá. Giá như có nhiều giờ, nhiều đêm, nhiều tháng…có Giờ Trái đất như thế này thì cuộc sống dễ chịu biết chừng nào?
Theo Báo Nhân Dân.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...