Con kênh ô nhiễm nặng trong phố cổ đẹp nổi tiếng của VN

Hơn chục năm nay, hàng chục hộ dân sinh sống gần khu vực Chùa Cầu, thuộc khu vực giáp ranh phường Minh An và Cẩm Phô, TP Hội An, luôn sống và đối mặt với tình trạng hôi thối do nước tại kênh Chùa Cầu ô nhiễm gây nên. Mặc dù người dân đã phản ánh, nhưng tình trạng không mấy được cải thiện.

Nước kênh Chùa Cầu (TP Hội An) luôn trong tình trạng đen kịt và hôi thối...

Nước kênh Chùa Cầu (TP Hội An) luôn trong tình trạng đen kịt và hôi thối...

Chị H, người dân sinh sống tại kiệt 186 Trần Phú (TP Hội An) cho biết : “Từ khi chưa tu bổ sửa chữa, con kênh này vốn đã bẩn và hôi thối. Nay đến khi làm lại, chỉnh trang, cảnh quan có đẹp hơn nhưng mùi hôi thối cũng không khá hơn, suốt hơn chục năm nay, từ mùa mưa đến mùa nắng, hàng chục hộ dân nơi đây chịu cảnh tra tấn bởi mùi hôi thối từ con kênh này bốc lên”.

“Nguyên nhân của tình trạng này là do nước thải từ các nhà hàng, khách sạn trên đường Hai Bà Trưng và khu vực lân cận chưa qua xử lý vô tư đổ xả ra hồ chứa gần đó, rồi chảy ra kênh Chùa Cầu gây hôi thối, ô nhiễm. Khách du lịch đến đây đều bịt mũi, chỉ muốn sao đi thật nhanh nên nhiều hộ dân gần đây kinh doanh buôn bán chẳng ra sao. Trung tâm di sản chi mà kỳ lạ, người dân phản ánh quá nên họ tiến hành nạo vét, nhưng rồi đâu lại vào đó” – chị H cho hay.

Hồ điều tiết phía thương lưu kênh Chùa Cầu cùng lượng nước thải chưa qua xử lý của các nhà hàng khách sạn là nguyên nhân gây ô nhiễm, hôi thối cho Chùa Cầu...

Hồ điều tiết phía thương lưu kênh Chùa Cầu cùng lượng nước thải chưa qua xử lý của các nhà hàng khách sạn là nguyên nhân gây ô nhiễm, hôi thối cho Chùa Cầu...

Sáng 16/8, có mặt tại Chùa Cầu, chúng tôi tận mắt chứng kiến mức độ ô nhiễm nghiêm trọng đối với dòng kênh nơi đây, nước kênh luôn màu đen kịt, bốc mùi hôi thối. Phía đầu thương lưu con kênh, một đơn vị đang tiến hành nạo vét, hút bùn nhằm làm sạch hồ chứa phía đầu con kênh. Tuy nhiên, lượng nước ô nhiễm này lại được bơm xả ra ngay con kênh dẫn qua Chùa Cầu rồi vô tư  chảy ra sông Hoài càng làm cho cảnh quan, môi trường thêm phản cảm.

Một du khách người Australia, bà Jenifer Alice, tại điểm tham quan Chùa Cầu lắc đầu: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi thấy phố cổ Hội An như thế này. Chính quyền sở tại cần có những hành động ngay lập tức nhằm cải thiện môi trường sông Hoài và di tích Chùa Cầu. Nếu không làm nhanh, chúng ta sẽ hối tiếc”.

Công tác nạo vét, xả nước thải và bùn bẩn ngay trên chính con kênh dẫn qua Chùa Cầu làm cho cảnh quan và môi trường càng thêm phản cảm.

Công tác nạo vét, xả nước thải và bùn bẩn ngay trên chính con kênh dẫn qua Chùa Cầu làm cho cảnh quan và môi trường càng thêm phản cảm.

Về vấn đề này, ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An thừa nhận : “Lượng nước thải phát sinh tại đây là do nước thải chưa qua xử lý tại các nhà hàng tại khu vực đường Hai Bà Trưng đổ ra ứ đọng nên gây ra tình trạng trên. Hơn nữa, lâu nay hồ đầu nguồn kênh nước chảy qua Chùa Cầu được xây dựng làm hồ điều tiết, nhưng xây dựng chưa xong, nên nước bên trong chưa được rửa trôi sạch đã dẫn đến tình trạng này. Chính vì vậy chúng tôi đang tập trung nạo vét, làm sạch hồ chứa này và dự kiến 1 tuần nữa sẽ xong. Nhưng cũng chỉ là giải quyết tình thế”.

“Về dài hạn, đến năm 2012, sẽ có dự án trạm xử lý nước thải đầu nguồn với chất lượng nước đầu ra loại B sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng này. Và khi đó, sẽ không còn tình trạng hôi thối, ô nhiễm như thế này nữa”, ông Bay nói.

Như vậy, một khi dự án xử lý nước thải chưa được hình thành, nước thải chưa qua xử lý vẫn tiếp tục đổ xả ra môi trường. Nên di tích Chùa Cầu vẫn tiếp tục chìm trong mùi hôi thối, ô nhiễm…

Theo thống kê của ngành môi trường TP. Hội An, khu vực kênh Chùa Cầu, là bãi đáp của hơn 2.200m3 nước thải từ hệ thống mương thoát nước thải của 3 phường Minh An, Cẩm Phô, Tân An (Hội An) với số lượng dân cư thường xuyên xả thải nước thải sinh hoạt vào khoảng 12.000 người và 28 khách sạn (700 phòng, tương đương 1.050 khách), 3 nhà hàng lớn cùng nhiều nhà hàng nhỏ, khiến tình hình ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng.

Theo VTC News

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...