Cù Lao Chàm chở rác vào đất liền

Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) có lẽ là trường hợp hiếm hoi trong số các hòn đảo trong cả nước đóng thuyền chuyên dụng, chở rác vào đất liền và cũng là địa phương đầu tiên kiên quyết nói không với bao nylon.

Một chiếc thuyền gỗ mới đóng đẹp như thuyền du lịch cập đảo Cù Lao Chàm sáng 21/5, bắt đầu làm nhiệm vụ chuyên chở rác không phân hủy vào đất liền xử lý.

Phát túi nylon tự hủy cho du khách lên đảo

Phát túi nylon tự hủy cho du khách lên đảo

Tấp nập đoàn viên, thanh niên, học sinh, bộ đội, cán bộ nhân dân trên đảo ra quân thu gom rác thải, bao nylon trên bờ dưới biển mang về chất đầy lòng thuyền.

Ông Cao Văn Phải – Chủ tịch xã Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) thở phào: “Rứa là giải quyết tận gốc vấn đề rác thải làm bà con chúng tôi đau đầu bao lâu ni”.

“Thế lâu nay rác thải trên đảo đi đâu?” – tôi hỏi.

Ông Phải ngập ngừng: “Ừ, thì bí quá cũng đem đổ lung tung trên núi vậy thôi. Đối phó là chủ yếu”.

Mỗi ngày trên tám hòn đảo lớn nhỏ của Cù Lao Chàm thải ra 1,5 tấn rác, và ngày càng nhiều rác do du khách đến tấp nập.

Ông Nguyễn Văn Hiền – Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường Hội An, cho biết: “Khoảng tháng rưỡi nữa là những chiếc máy ép rác thủ công chúng tôi đặt làm sẽ ra đảo. Đảo chưa có điện, chạy máy nổ, nên bà con phải ép rác không phân hủy theo lối thủ công thành từng bánh.

Hầm thuyền chở rác chứa khoảng 8 – 9 m3, làm bằng inox và có bộ lọc không cho nước bẩn thẩm ra biển. Mỗi tuần thuyền ra đảo lấy rác 1 – 2 lần. Ngoài ra trang bị cho đảo năm xe chở rác và ba thuyền thúng vớt rác trên biển”.

Cũng sẽ có hàng trăm cây tre được kết lại chắn quanh các mép nước ngăn cho rác và bao nylon không tấp từ biển lên các kẽ đá, thuận tiện cho việc thu gom.

Tuyên chiến với túi nylon

Cùng ngày, một cuộc họp dân cũng diễn ra trên đảo dưới sự chủ trì trực tiếp của Bí thư thành uỷ Hội An Nguyễn Sự, đánh dấu sự kiện từ nay Cù Lao Chàm sẽ thẳng thừng tuyên chiến với bao nylon.

Bao nylon là vấn nạn với hòn đảo xinh đẹp, đang chuẩn bị được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới này. Bao nylon ngổn ngang khắp chợ và cặp kè theo mỗi hành trang du khách.

Cùng với chủ trương “không phát bao nylon cho người mua hàng”, 1.350 chiếc giở (làn) nhựa cũng được phát cho các bà nội trợ trên đảo dùng mỗi khi đi chợ.

“Tui đi chợ mua về cho con bịch chè, gói cháo thì tính sao bây chừ ?”, dân hỏi.

Ông Sự : “Thì mang tô, mang ly theo. Đảo nhỏ thôi, chợ cũng gần. Ngày xưa không có bao nylon, bà con mình cũng có sao đâu”.

Những đoàn du khách cả tây lẫn ta vừa đặt chân lên đảo hôm ấy ngỡ ngàng khi được các bạn trẻ trao cho những túi nylon loại tự phân hủy và xin lại những túi nylon khách mang theo. Những tiếng “ô, a” ngạc nhiên, rồi ai nấy vui vẻ hưởng ứng.

“Vấn đề rác và bao nylon sẽ được đưa vào hương ước của làng xóm và các dòng tộc trên đảo – Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Văn Hiền khẳng định – đó là thu gom, phân loại rác thế nào. Ai vi phạm về gây ô nhiễm và sử dụng bao nylon sẽ được gia đình, họ tộc xử lý ra sao, tất nhiên trên cơ sở những quy định của luật pháp”.

Trần Tuấn- Báo TP

Bài viết liên quan :

  • UBND TP Hội An (Quảng Nam) hôm qua cho biết, dự án nhà máy xử lý, chế biến rác thải sinh hoạt thành phân vi sinh ở Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp) d ...

  • Ngày 22-5, tại đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam), lãnh đạo TP Hội An cùng tất cả công dân trên đảo đã ra quân dọn dẹp môi trường và ...

  • Dáng lực lưỡng của một đời bám biển như bao ngư phủ khác ở Cù Lao Chàm này, nhưng hình như ông có cái khác là bàn tay chi chít sẹo, không to, vết ...

  • "Cù Lao Chàm, một đảo nhỏ nằm cách Hội An tầm 18 km và đang là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất khi bạn đặt chân đến miền Trung, đến Quảng Na ...

  • Điều khiến Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) thành một điểm du lịch nổi tiếng ngay từ trước khi hòn đảo này được công nhận là khu dự trữ sinh quyển ...

  • Cù Lao Chàm – quần thể đảo cách đất liền chừng hơn một hải lý là nơi tính đến thời điểm bây giờ, đang giữ trong mình những câu chuyện “kỳ lạ”, như ...

Các bài viết khác...