Cù Lao Chàm lượng du khách đến tăng đột biến

Hơn một tháng sau ngày được UNESCO trao tặng danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới (14/8), lượng khách du lịch đến với Cù Lao Chàm tăng đột biến, bất kể đây là thời điểm cuối của mùa du lịch hè năm nay.
Trong tháng 8-9, bình quân mỗi ngày có khoảng 300 lượt khách đến với Cù Lao Chàm đặc biệt, trong những ngày diễn ra lễ hội Giao lưu văn hoá Việt Nam – Nhật Bản và đón nhận danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới, mỗi ngày có tới 500 du khách ra đảo.

Một góc bãi biển trong xanh ở Cù Lao Chàm

Một góc bãi biển trong xanh ở Cù Lao Chàm

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Hiệp, hiện các công ty du lịch lữ hành Hội An có hơn 15 tàu thuyền thường xuyên vận chuyển du khách ra Cù Lao Chàm, trong đó có 5 tàu cao tốc hoạt động liên tục, nhiều tàu thuyền mỗi ngày đi từ 2 đến 4 chuyến phục vụ khách tham quan. Tuy nhiên, hầu hết các dịch vụ du lịch đều tổ chức một cách tự phát. Các tour, tuyến của các đơn vị làm du lịch và những cơ sở dịch vụ du lịch địa phương tuy đông nhưng lại riêng lẻ, không có sự kết nối theo quy hoạch. Hệ thống cơ sở hạ tầng, công tác tổ chức, qui hoạch để phát triển du lịch chưa được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Việc chưa thiết lập được mạng lưới điện quốc gia cũng gây khó khăn không nhỏ cho sự phát triển du lịch đồng bộ của Cù Lao Chàm.

Sau khi chính thức được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Quảng Nam bắt tay ngay vào xây dựng các chiến lược, đề án phát triển Cù Lao Chàm. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2009, những dịch vụ du lịch tự phát của người dân sẽ được gom lại và qui hoạch những khu riêng: cảng cá, khu bán hàng lưu niệm… tổ chức trồng cây xanh phù hợp với cảnh quan chung của đảo. Trong đó, bãi Ông sẽ là nơi tập trung của những ki-ốt phục vụ ăn uống giải khát, cho thuê áo phao, tổ chức những sự kiện du lịch, thể thao bãi biển. Ngoài ra còn tổ chức các hoạt động như đốt lửa trại, giao lưu văn nghệ, tổ chức các hoạt động thể thao trên biển một cách chuyên nghiệp.
Ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hội An, cho biết, thành phố Hội An là một đô thị sinh thái, nên mọi hoạt động du lịch của Hội An sẽ hướng theo tuyến du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Chính quyền sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiến ra đảo, xây dựng khu, cụm nhà nghỉ… đón khách đạt yêu cầu.

Hiện, công tác bảo vệ môi trường tại Cù Lao Chàm gần đây đã được triển khai bằng nhiều hoạt động thiết thức: không sử dụng túi nilon trên đảo; cơ bản giải quyết được vấn đề rác thải; nguồn tài nguyên yến sào được bảo vệ nghiêm ngặt; tình trạng khai thác san hô bừa bãi không còn; ngư trường đánh bắt hải sản của người dân được định vị; rừng được bảo vệ nghiêm ngặt; nước sạch căn bản đã được giải quyết; công tác quy hoạch phát triển du lịch đang từng bước được sắp xếp đồng bộ… Hy vọng, trong tương lai không xa, Cù Lao Chàm sẽ trở thành “viên ngọc xanh” xứng tầm với miền đất Quảng Nam địa linh, nhân kiệt.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...