Cù Lao Chàm: Mỗi năm sẽ chỉ có một cháu vào lớp 1

Cù Lao Chàm – xã đảo Tân Hiệp (TP Hội An, Quảng Nam) cách Cửa Đại 19km về hướng đông là địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách. Ngược với sự phát triển của đảo là số học sinh nơi đây ngày càng ít đi.

Lớp học thưa dần

Thực tế đáng buồn cho các giáo viên dạy học ở Cù Lao Chàm là số học sinh mẫu giáo, cấp 1 và 2 đang dần ít đi. Số lượng học sinh giảm theo từng năm đã ảnh hưởng đến dạy học, gây áp lực cho giáo viên.

Học sinh trên đảo Cù Lao Chàm ngày càng thưa vắng.

Học sinh trên đảo Cù Lao Chàm ngày càng thưa vắng.

Thôn Bãi Hương cách trung tâm xã đảo hơn 10km, nơi có 96 hộ với 412 nhân khẩu. Đây là địa bàn cách trở nhất của Cù Lao Chàm bởi núi rừng hiểm trở. Vài năm trở lại đây, số lượng học sinh của thôn ngày càng giảm đi rõ rệt.

Ông Trần Hoàng – trưởng thôn Bãi Hương chia sẻ: “Dân số của thôn ngày càng giảm và già đi, bởi số lượng trẻ sinh ra ít và thanh niên vào đất liền tìm kế sinh nhai không trở về ngày càng nhiều. Nhiều gia đình khá giả đã vào đất liền rồi không quay lại”.

Tại Bãi Hương có điểm Trường Mẫu giáo – Tiểu học Tân Hiệp, có một lớp học ghép dành cho lớp 2B và lớp 3B chỉ với 7 HS. Lớp mẫu giáo với ba lứa tuổi chỉ  14 cháu, trong đó 3 cháu lớp bé, 4 cháu lớp nhỡ và 7 cháu lớp lớn. So sánh với trước đây thì số học sinh ít đi rất nhiều.

Cô Ngô Thị Thành, giáo viên mẫu giáo dạy tại điểm trường này từ năm 1992, cho biết: “Trước đây lớp mẫu giáo đông, giáo viên vất vả nhưng vui. Tuy nhiên, gần đây số lượng em nhỏ ngày càng ít bởi nhiều lí do như: kế hoạch hóa gia đình, nhiều cháu chuyển vào đất liền theo bố mẹ. Vì ít học sinh nên giáo viên cũng ít có hứng thú hơn với chuyện dạy học”.

Theo nhẩm tính của cô Thành, sau khoảng 2 năm nữa khi số cháu lớp nhỡ và lớp lớn vào tiểu học, mỗi năm tại đây chỉ có… 1 cháu học mẫu giáo lên lớp 1!

Tại trường cấp 2 Quang Trung, học sinh cũng ngày càng ít, số lớp học giảm dần theo từng năm. Nếu như năm 2002 trường có 12 lớp học thì đến nay chỉ còn 6 lớp với 136 học sinh. Trong đó có 40 học sinh lớp 9 sẽ tốt nghiệp trong năm học này.

Theo kế hoạch phát triển giáo dục của nhà trường, đến năm 2015 số lượng học sinh chỉ còn lại khoảng 90 em với 6 lớp học và sẽ tiếp tục giảm trong những năm sau đó. Và chuyện xếp lại hệ trường, đội ngũ giáo viên sẽ phải tiến hành trong nay mai để đảm bảo chuyện dạy và học cho con em trên đảo.

Thiếu giáo viên

Cù Lao Chàm đặc biệt thiếu giáo viên các môn tin học, thể dục và mỹ thuật. Bởi vậy đại đa số học sinh ở đây đều tin học dù phương tiện vẫn có.

Trường cấp 2 Quang Trung có 13 cán bộ giáo viên, được tài trợ mua 6 dàn máy vi tính nhưng hầu như học sinh của nhà trường ít được tiếp xúc bởi không có giáo viên môn này.

Thầy Nguyễn Văn Thanh, Hiệu trưởng trường cấp 2 Quang Trung, cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị phòng giáo dục tăng cường giáo viên tin học và sẽ tự lo về xăng dầu chạy máy. Chỉ cần có giáo viên dạy tin học thì học sinh ở đây sẽ không còn lo lắng trước khi vào đất liền học trung học phổ thông nữa. Chậm trễ ngày nào sẽ thiệt thòi cho các em ngày đó”.

Cũng vì thiếu giáo viên, nên chính thầy Thanh cũng là người đứng lớp dạy tin học cho học sinh nhưng vì kiến thức chuyên ngành không sâu nên chỉ mới dừng lại ở việc hướng dẫn học sinh các thao tác cơ bản, học sinh chưa thể tiếp cận với công nghệ thông tin.

Theo Tiền Phong Online.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...