Cù Lao Chàm Đảo Xanh Quyến Rũ

Trong chương trình Lễ hội Quảng Nam – Hành trình di sản năm 2005, lần đầu tiên, Hội An đã đặt một slogan để quảng bá cho các hoạt động văn hóa du lịch tại xã đảo Tân Hiệp: “Cù Lao Chàm – Đảo Xanh Quyến Rũ”. Có lẽ từ đấy, sức quyến rũ của cụm đảo có di chỉ khảo cổ học niên đại trên 3.000 năm này đã thực sự được khơi mở…

Bãi cát trắng mịn thôn Bãi Ông.

Bãi cát trắng mịn thôn Bãi Ông.

Khơi mở tiềm năng

Vùng biển đảo có 8 hòn đảo nhỏ nằm cách đô thị cổ Hội An chừng 20km này đang thật sự chuyển mình theo những bước chân của du khách đến từ khắp năm châu. Đã đón gần 15.000 lượt khách đến với đảo trong năm 2008, điều mà chỉ trước đây chừng 3 năm, hơn 3.000 người dân “ăn sóng, nói gió” ở đây không bao giờ nghĩ tới.

Ngoài việc tham quan vùng biển đảo với hệ sinh vật biển đa dạng có nhiều loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam như san hô, chim yến, khỉ đuôi dài, ngọc trai, du khách còn khám phá những cảnh đẹp thơ mộng cùng hàng chục bãi biển hoang sơ thoai thoải với nền cát mịn, sạch và các di tích văn hóa của người Chăm, người Việt và cả phong tục, tập quán, nếp sống của cư dân ven biển miền Trung.

Nghị quyết 07-NQ/TU của Tỉnh ủy xác định: phải “hết sức đầu tư phát triển Cù Lao Chàm, xem đây là chương trình quan trọng góp phần tạo ra thế mới và đặc điểm mới của du lịch Hội An”. Chủ trương mới đây của UBND tỉnh là định hướng phát triển Cù Lao Chàm “thành khu du lịch – dịch vụ với cơ chế đặc biệt và tầm quốc tế”.

Khi khảo sát để thành lập Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, chuyên gia Hans Dilev của Đại học Aarhus – Đan Mạch, khẳng định: “Đây là nơi lý tưởng cho du lịch sinh thái. Một trong số rất ít đảo của Việt Nam còn giữ được thảm thực vật có độ che phủ tương đối lớn, là nơi cư trú của nhiều loại động vật và có nhiều địa điểm tốt để tổ chức lặn, du lịch bằng tàu đáy kính quan sát các loài cá lớn và các rạn san hô”.

Hơn 200 người dân Tân Hiệp đang lao động trong các khu du lịch sinh thái, các dịch vụ vui chơi, giải trí trên biển và sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Cù Lao Chàm đang xây dựng khu du lịch sinh thái 5 sao, rộng 100ha từ Bãi Hương lên Bãi Bìm. Công ty Cát Trắng cũng chuẩn bị thi công khu resort 5 sao rộng 4ha tại thôn Bãi Ông. Các khu vực bãi tắm Bãi Chồng, Bãi Ông, Bãi Bìm, Bãi Hương cũng đã được khai thác như những khu du lịch sinh thái. Có ít nhất 20 công ty lữ hành đang tổ chức các hoạt động giải trí, vui chơi tại đây như lặn biển, lướt ván, dù bay, thăm đảo yến, khám phá sườn đồi, ẩm thực biển…

Âu thuyền Cù Lao Chàm.

Âu thuyền Cù Lao Chàm.

Ông Phan Hưng, chủ nhà lưu trú Ngân Hà nằm ngay khu vực cầu cảng ở thôn Bãi Làng khấp khởi: “Chừ ở đất liền ra đảo chỉ 20 phút bằng tàu cao tốc, cái chi lại không có. Nghe nói Hội An còn tính đến chuyện kéo điện lưới quốc gia ra đảo, thế thì dân đảo sống rồi! ”.

Định hướng cho tương lai

Ông Lê Văn Giảng – Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết: “Chúng tôi đang tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng du lịch – dịch vụ – thương mại trên đảo. Du lịch biển đảo được khai thác gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển dịch vụ giải trí, các loại hình du lịch sinh thái, văn hóa, du lịch khám phá, thể thao, nghỉ dưỡng… chất lượng cao và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia phát triển”.

Trong định hướng phát triển, Cù Lao Chàm sẽ là một tiền cảng của cảng Đà Nẵng và khu vực tránh bão cho tàu vận tải biển. Hình thành cảng du lịch đón các tàu lớn và là nơi xuất phát các tuyến du lịch hải hành dọc biển Việt Nam và quốc tế. Ưu tiên cho những dự án xây dựng hệ thống lưu trú có chất lượng cao, từ 5 sao trở lên với các loại hình vui chơi giải trí như lặn biển, leo núi, thể thao biển, du lịch khoa học… phát triển dịch vụ như casino, vũ trường, chăm sóc sức khỏe… mang tầm khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó còn xây dựng các công viên hải dương, bảo tàng biển để phục vụ du lịch và nghiên cứu khoa học.

Ông Nguyễn Văn Trọng  Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết: “Trước đây, khai thác, đánh bắt trên biển là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương nhưng nhiều năm qua hoạt động thiếu ổn định do thị trường bất ổn, thời tiết diễn biến phức tạp. Với điều kiện tài nguyên sinh thái biển đảo và văn hóa du lịch hiện có cùng nếp sống sinh hoạt của cư dân địa phương, thêm vào đó, Cù Lao Chàm đang được đề cử công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, đây sẽ là điều kiện để địa phương phát triển mạnh mẽ ngành du lịch dịch vụ với hướng mở rộng loại hình du lịch cộng đồng”.

Cù Lao Chàm từng bị người Anh dòm ngó trước khi chiếm được Singapore vào năm 1819 và Hồng Kông – Trung Quốc sau chiến tranh nha phiến nổ ra từ 1839 đến 1842. Nhà Quảng Nam học Nguyễn Văn Xuân trong bài viết “Cù Lao Chàm và Đà Nẵng với người Anh” đăng trên tạp chí KH&PT số 55-56, 1998 cho biết: “Ba lần Anh đặt vấn đề Đà Nẵng – Cù Lao Chàm trước Hồng Kông và đều không thành… Đặt câu hỏi giá như nhà Nguyễn chấp nhận các đề nghị của người Anh để biến khu vực này thành cơ sở thương mãi vào những năm 1804 hoặc 1821 – 1822 thì liệu đất nước ta có một số mệnh khác như thế nào? “.

QUỐC HẢI

Xem thêm Album ảnh về Cù Lao Chàm Hội An


Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...