Đảm bảo an ninh cho các ngân hàng

Cùng với các hoạt động du lịch, lữ hành ở đô thị cổ Hội An, hoạt động giao dịch tiền tệ trên địa bàn thành phố cũng diễn ra sôi động. Theo đó xuất hiện loại tội phạm liên quan đến lĩnh vực này.

Hiện tại, Hội An có 12 chi nhánh ngân hàng, kho bạc, phòng giao dịch đang hoạt động. Lợi dụng sự phát triển cũng như lượng khách du lịch đến Hội An ngày càng nhiều, nhu cầu giao dịch tiền tệ của người dân ngày càng tăng mạnh nên tại đây đã xuất hiện các nhóm tội phạm cướp giật, lừa đảo qua hệ thống ngân hàng với những thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh. Đáng chú ý là đối tượng phạm tội không chỉ là người Việt Nam, mà còn có cả những đối tượng là người nước ngoài, gây tâm lý bất an đối với các chi nhánh ngân hàng.

Camera giám sát tại quầy giao dịch.

Camera giám sát tại quầy giao dịch.

Thời điểm gần cuối năm 2008, chi nhánh Ngân hàng Techcombank Hội An bị hai đối tượng giả làm khách hàng vào xin đổi loại đô la Mỹ. Chúng tạo cớ đổi tiền có mệnh giá cao lấy nhiều tiền có mệnh giá thấp để thu hút sự chú ý của nhân viên ngân hàng về phía mình, khiến họ mất tập trung để đối tượng khác cướp tiền. Đến khi chúng ra khỏi quầy giao dịch thì nhân viên tại đây mới phát hiện bị mất tiền. Tuy nhiên, nhờ hệ thống camera, nhân viên Ngân hàng Techcombank Hội An đã kiểm tra lại đặc điểm nhận dạng của đối tượng, sau đó báo về Công an TP. Hội An phối hợp vây bắt khi đối tượng chưa kịp cao chạy xa bay.

Xác định tính phức tạp của loại tội phạm trên, Công an TP. Hội An đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, đồng thời tổ chức hướng dẫn để các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn kịp thời xây dựng các phương án bảo vệ, khắc phục sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, giám sát các hoạt động giao dịch tiền tệ. Kể từ sau sự cố tại Ngân hàng Techcombank Hội An, hầu hết các ngân hàng đã tự trang bị hệ thống quan sát được đặt ở các vị trí nhạy cảm. Các hình ảnh thu qua hệ thống quan sát này được lưu trữ hàng ngày nhằm phục vụ cho việc phân tích, điều tra khi cần thiết. Công an thành phố còn tổ chức huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ cho lực lượng bảo vệ các ngân hàng, giúp cho các ngân hàng chủ động trong việc tự bảo vệ tài sản, tính mạng của mình đồng thời hỗ trợ cho lực lượng công an khi sự việc xảy ra.

Hy vọng với việc đẩy mạnh công tác phối hợp, tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ ngân hàng, xây dựng các phương án và biện pháp xử lý đối với loại tội phạm này của công an thành phố sẽ ổn định tình hình an ninh trật tự, đảm bảo cho các hoạt động giao dịch tài chính, tiền tệ, góp phần phát triển kinh tế, du lịch của TP. Hội An.

Theo KIM THÁI – Báo Quảng Nam.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...