Để có Hội An “xanh”

TP. Hội An đang được chính quyền, các nhà văn hóa, nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến vấn đề quy hoạch. Một mô hình thực tiễn, có cơ sở khoa học để Hội An phát triển theo hướng “xanh” và bền vững đang được kỳ vọng vào Hội thảo “Tìm mô hình quy hoạch và phát triển bền vững cho Hội An” được tổ chức vào ngày 12 và 13- 4 sắp tới. Phóng viên Báo Quảng Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Duy Tưởng- Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Dịch vụ đầu tư tài chính Việt Nam (đơn vị tài trợ chính cho hội thảo) xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa ông, vì sao chọn Hội An để tổ chức hội thảo này?

Ông Nguyễn Duy Tưởng: Việc chọn địa điểm để tổ chức hội thảo được sự cố vấn của nhiều diễn giả có tiếng về văn hóa, xây dựng trong và ngoài nước. Tiêu chí là một thành phố hội tụ đầy đủ các yếu tố về sinh thái, văn hóa và phát triển mạnh về kinh tế. Hội An và Chân Mây ở Lăng Cô là 2 địa điểm chúng tôi chốt lại và cuối cùng Hội An đã được chọn vì những đặc trưng nổi trội của nó. Tôi biết, trong thời gian gần đây, chính quyền TP. Hội An đã tổ chức thành công nhiều hội thảo xung quanh các vấn đề trùng tu, bảo tồn và quy hoạch thành phố. Đó được xem là nền tảng vững chắc để chúng tôi tổ chức hội thảo lần này. Sự quan tâm của chính quyền, của các nhà khoa học, nhà văn hóa và giới truyền thông cũng là một trong những động lực quan trọng để chúng tôi  chọn Hội An.
PV: Nội dung của hội thảo lần này có gì mới, thưa ông?

Ông Nguyễn Duy Tưởng: Trước tiên, tôi xin khẳng định quy hoạch và phát triển bền vững là một vấn đề luôn luôn được nhiều người quan tâm. Nhất là đối với TP.Hội An. Những vướng mắc về quy hoạch và trăn trở làm sao để phát triển kinh tế hội nhập mà không ảnh hưởng đến văn hóa, đến cảnh quan đô thị cổ được xem là điều cấp bách nhất hiện nay. Hội thảo lần này tôi mời hơn 30 diễn giả có tiếng thuộc nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước để họ có thể đưa ra nhiều ý kiến khác nhau, nhằm tìm ra một hướng đi nhất quán trong viêc quy hoạch TP. Hội An. Điểm mới ở đây chính là sự quốc tế hóa trong hội thảo. Bên cạnh sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền, chúng tôi còn nhận được sự ủng hộ của ông Trần Ngọc Chính- Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng), sự tham gia nhiệt tình của các diễn giả như GSTS-KTS Hoàng Đạo Kính, GS Nguyễn Hoàng Trí đến từ UNESCO Việt Nam, GS Victor Savage – Trưởng khoa địa lý ĐHQG Singapore, KTS Monty Tejam- KTS trưởng Quỹ phát triển bền vững FOF… Hội thảo sẽ được tiến hành với 3 phần nội dung chính là “Khái niệm, phương thức và kinh nghiệm”, “Quy hoạch vì tính bền vững” và “Quản lý phát triển bền vững”.

Du khách học đàn và đánh cờ tướng trong rừng dừa Bảy Mẫu - một tour hấp dẫn của Eco Tour.

Du khách học đàn và đánh cờ tướng trong rừng dừa Bảy Mẫu - một tour hấp dẫn của Eco Tour.

PV: Phát triển bền vững và hướng đến nền kinh tế “xanh” cụ thể là như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Duy Tưởng: Văn hóa và con người Hội An là một trong những yếu tố làm nên sức hấp dẫn của đô thị cổ này. Điều mà ai cũng thấy là Hội An quá nhỏ so với lượng khách du lịch đang đổ về đây ngày một nhiều. Mở rộng và phát triển đô thị cổ phải dựa trên các yếu tố bền vững và đảm bảo về môi trường. Đặc biệt, Hội An có Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Đây là thế mạnh để hình thành một nền kinh tế “xanh” theo đúng nghĩa của nó. Có nghĩa là phát triển kinh tế dựa vào những yếu tố có sẵn của tự nhiên nhưng đồng thời bảo vệ những giá trị thiên nhiên chứ không phải là phá hủy. TP. Hội An đã và đang cố gắng phấn đấu để đạt được mục tiêu thành phố sinh thái vào năm 2030. Hội thảo lần này đã và đi đúng mục tiêu đó. Với những kết quả đã đạt được thông qua hội thảo, các đơn vị tham gia sẽ kết hợp với Công ty cổ phần Kiến trúc thế giới xanh lên kế hoạch tổ chức cuộc thi với tên gọi dự kiến “Quy hoạch sinh thái 2010 – EcoArc 2010” nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên trong và ngoài nước, những ai quan tâm đến vấn đề quy hoạch phát triển bền vững và được cọ xát, giao lưu với Hội An – Di sản văn hóa thế giới với nhiều điều thú vị về kiến trúc, văn hóa và con người.

Kết thúc hội thảo sẽ diễn ra lễ ký kết 4 bên: UBND TP. Hội An, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Quỹ phát triển bền vững FOF, Công ty cổ phần Dịch vụ đầu tư tài chính Việt Nam nhằm xây dựng Đề cương phát triển kinh tế bền vững cho Hội An- tầm nhìn 2030.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Theo Quang Minh – Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...