Đổi thay vùng quê sinh thái

Hơn 3 năm được ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, diện mạo của vùng quê sinh thái xã Cẩm Thanh (TP. Hội An) đổi thay rõ nét.

Khách nước ngoài dạo mát Cẩm Thanh bằng xe đạp.

Khách nước ngoài dạo mát Cẩm Thanh bằng xe đạp.

Về Cẩm Thanh mới thấy ngỡ ngàng trước những đổi thay ở vùng quê cách mạng kiên trung này. Mới hơn 3 năm mà bộ mặt nông thôn Cẩm Thanh đã khác hẳn. Hầu hết các tuyến đường đã được mở rộng và nâng cấp. Đường Huỳnh Thị Lựu, ĐX 16, ĐH 15 và hơn 6.800m đường liên thôn liên xóm được thảm nhựa và bê tông kiên cố, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân. Hệ thống điện chiếu sáng công cộng cũng được lắp đặt trên một số tuyến đường chính. Hệ thống kênh mương nội đồng ở Đồng Mẫu, Đồng Cây Giá, Biền Bà Phát cũng đã bê tông hóa toàn bộ, dẫn nước về tưới mát các chân ruộng xa.

Ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết: “Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng là hướng ưu tiên của Hội An để xây dựng Cẩm Thanh thành làng quê sinh thái đặc thù. Hơn 3 năm qua, với tổng kinh phí đầu tư hơn 25 tỷ đồng, địa phương không chỉ đầu tư xây dựng nâng cấp đường, điện mà còn xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng các công trình cầu Ông Thơ, cầu Gò Hý, hệ thống nước sạch nông thôn, các thiết chế văn hóa và tiến hành trùng tu các di tích lịch sử – văn hóa tại Cẩm Thanh”. Đến nay Cẩm Thanh đã cơ bản đạt chuẩn về cơ sở vật chất của trường học ở cả 3 cấp: mầm non, tiểu học và THCS, đáp ứng yêu cầu học tập của con em. Trạm y tế, khu thiết chế văn hóa xã và 8 thôn cũng như trụ sở làm việc của UBND cũng được hoàn thành, từng bước phát huy hiệu quả khi đưa vào sử dụng. Các di tích trên địa bàn xã như: miếu Tổ nghề yến, lăng Trà Quân, bia di tích vườn Xã Tiếp, bia chiến thắng và lăng Bà… đã được trùng tu, đáp ứng nhu cầu đời sông tinh thần của nhân dân. Ông Lê Công Nở (thôn 3, Cẩm Thanh) phấn khởi: “Gần trọn đời người gắn bó với quê nhà, chưa bao giờ tôi thấy Cẩm Thanh đổi khác nhiều như hôm nay. Vài ba năm nữa, nếu du lịch mạnh lên thì đời sống người dân quê tôi sẽ khấm khá thôi”.

Bủa lưới trên sông rạch Cẩm Thanh.

Bủa lưới trên sông rạch Cẩm Thanh.

Nghị quyết chuyên đề của HĐND TP. Hội An (tháng 7-2006) xác định: Đầu tư xây dựng và phát triển Cẩm Thanh thành một làng quê sinh thái đặc thù không chỉ có ý nghĩa trong chiến lược phát triển bền vững, hiệu quả của Hội An mà còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, là trách nhiệm của đảng bộ và nhân dân Hội An đối với mảnh đất và con người anh hùng trong 2 cuộc kháng chiến. Hiện nay, UBND TP. Hội An đang triển khai xây dựng tuyến tham quan rừng dừa Bảy Mẫu và quy hoạch xây dựng cảng cá tại thôn 2 với tổng kinh phí đầu tư khoảng 34 tỷ đồng. Các dự án khu tái định cư đường dẫn cầu Cửa Đại, Trung tâm làng nghề truyền thống tranh tre, lá dừa nước… cũng đang được xúc tiến đầu tư để tạo bước đột phá cho Cẩm Thanh. Theo định hướng của UBND xã, trong thời gian tới địa phương tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế dựa vào tiềm năng đất đai, sông nước theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng giá trị kinh tế gắn với bảo vệ cảnh quan, môi trường và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử. Trong đó, chương trình du lịch cộng đồng sẽ được chú trọng triển khai đến tận địa bàn dân cư để tạo điều kiện cho nhân dân được hưởng lợi từ những hoạt động sinh kế thường nhật ngay trên mảnh vườn, sông rạch của mình…

Theo Báo Quảng Nam.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...