Du lịch Hội An lo mất bản sắc vì cấm xích lô

Quy định cấm xe 3,4 bánh tự chế đang khiến các bác tài xích lô ở đô thị cổ Hội An đứng ngồi không yên. Nhìn xa hơn, Hội An có thể sẽ mất đi một nét đẹp văn hoá được du khách quốc tế rất ưa chuộng.

“Tui cũng có nghe phong thanh quy định là cấm xích lô, xe ba gác, rồi cho lùi thời hạn lại. Nhưng ở đây (Hội An – PV), bọn tui vẫn chưa nghe thông tin chính thức gì đến việc cấm hay không cấm xe xích lô. Cấm thì bọn tui biết làm chi mà ăn” – Anh Thắng, một xế xích lô du lịch tại Hội An mộc mạc nói khi chúng tôi hỏi thăm.

Xích lô Phố cổ Hội An, đã trở thành nét văn hoá đặc sắc của đô thị cổ.

Xích lô Phố cổ Hội An, đã trở thành nét văn hoá đặc sắc của đô thị cổ.

Không riêng gì anh Thắng mà quy định cấm xe xích lô chắc chắn sẽ khó cho hàng trăm lao động đang hành nghề xích lô vận chuyển hàng hoá và cả phục vụ khách du lịch tham quan đô thị cổ Hội An.

Cùng tâm tư, anh Nguyễn Mai cho biết: “Nói tới dân xích lô là người ta nói tới dân nghèo. Chừ biểu tui đổi nghề tui cũng không biết đổi nghề chi, chạy xích lồ mấy chục năm trời ni quen rồi. Mà tui nói thiệt, Hội An mà cấm xích lô là dở, là mất một cái đặc sắc của du lịch Hội An”.

Vì thế khi chúng tôi hỏi thăm phản ứng của mọi người trước qui định cấm xe xích lô, thì ai cũng chậc lưỡi: “Cấm răng được mà cấm”.

Từ nhiều năm nay, cùng với sự phát triển của du lịch, xích lô Hội An không chỉ là phương tiện chuyên chở thông thường mà đã trở thành nét văn hoá đặc sắc của đô thị cổ. Chưa ở đâu đội ngũ người làm nghề lái xích lô có tổ chức, có hẳn một nghiệp đoàn với tên gọi “nghiệp đoàn xích lô văn hoá” thành lập từ hơn 6 năm nay như Hội An.

Ai cũng muốn kiếm được miếng cơm manh áo hơn người nhưng các lái xích lô ở đây tự nguyện hoạt động theo tổ chức, chia phiên phục vụ khách du lịch, cam kết không tranh khách và “hét giá”.

Anh Trương Hùng, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn xích lô Hội An, cũng là người hành nghề lái xích lô lâu năm bộc bạch: “Lái xích lô là kiếm miếng cơm manh áo nhưng chúng tôi cũng tự hào được góp phần tôn vinh nét đẹp văn hoá của người Hội An.

Thực sự, xích lô Hội An đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng du khách không chỉ vì “cái lạ” của phương tiện này mà còn vì lòng hiếu khách của cánh lái xích lô. Chúng tôi đã chứng kiến những du khách nước ngoài rất hứng thú khi thong dong ngắm và cảm nhận Hội An trên những chuyến xích lô dạo phố.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND thị xã Hội An cho biết: Hiện xích lô vẫn được lưu hành và phục vụ du lịch bình thường trên địa bàn thị xã. Khi lệnh cấm lưu hành xe 3,4 tự chế có hiệu lực, chúng tôi buộc phải thi hành.

“Tuy nhiên, riêng đối với phương tiện xích lô, thị xã Hội An sẽ có văn bản đề nghị tỉnh và Chính phủ xem xét để có quy chế riêng cho xích lô Hội An… chứ cấm tiệt thì quả là khó!” – ông Giảng cho biết.

Theo Báo điện tử Dân Trí

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...