Hoàng Thái tử Nhật Bản sẽ đến Hội An trong chuyến thăm Việt Nam

Hoàng Thái tử Nhật Bản trong cuộc họp báo về chuyến thăm Việt NamKhông phải ngẫu nhiên mà thành phố Hội An trong những năm qua liên tục được lựa chọn để tổ chức những sự kiện chính trị, văn hóa lớn mang tầm khu vực, quốc gia như Hội nghị các quan chức cấp cao APEC lần thứ 3 (SOM III), Phiên họp nhóm công tác du lịch APEC (TWG) lần thứ 29 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng du lịch APEC lần thứ 4,…
Từ ngày 9 đến ngày 15/2, Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito sẽ thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của vị Thái tử đất nước mặt trời mọc tới một quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, tại thủ đô Hà Nội, Hoàng Thái tử Naruhito sẽ tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các vị lãnh đạo cao cấp khác trong chính phủ Việt Nam.

Trong chuyến thăm, Hoàng Thái tử Narihito còn dành thời gian tìm hiểu nền nhã nhạc cung đình tại cố đô Huế, thăm phố cổ Hội An và thành phố Hồ Chí Minh.

Trước chuyến thăm Việt Nam, ngày 5/2 vừa qua, tại Hoàng cung ở trung tâm thủ đô Tokyo, Hoàng Thái tử Naruhito đã có cuộc gặp mặt giới báo chí. Tại đây, Hoàng Thái tử bày tỏ niềm vui sướng khi được thực hiện chuyến thăm Việt Nam. Ngài cho biết năm 2008 vừa qua, nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, ngài đã tham dự khai mạc lễ hội Việt Nam với tư cách là khách mời danh dự. Từ đó ngài đã thực sự cảm nhận về đất nước, con người và nền văn hóa Việt Nam rất đặc sắc và có nhiều nét tương đồng với Nhật Bản. Việt Nam- đất nước trải qua thời gian dài chiến tranh mặc dù còn những vết thương trên mình song mỗi người dân Việt Nam luôn lạc quan, nỗ lực chung tay xây dựng đất nước. Việt Nam còn là một mảnh đất giàu tài nguyên khoáng sản đặc biệt về trữ lượng dầu khí và còn là một trung tâm cung cấp nông sản khá phong phú cho khu vực và thế giới.

Về truyền thống lịch sử lâu đời trong quan hê bang giao Nhật- Việt, Thái tử Naruhito cho biết, từ năm 905, các vị trong hoàng tộc Nhật Bản đã có chuyến thăm Việt Nam. Đến thế kỷ 16,17, nhiều con thuyền thương nhân của Nhật Bản đã cập cảng Hội An, tạo nên mạch giao thương giữa miền đông và tây châu Á. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Hoàng Thái tử sẽ dừng chân tại Hội An để được tận mặt chứng kiến những di tích về một thời vàng son trong quan hệ giao thương giữa hai nước.

Hiện nay, Nhât Bản và Viêt Nam đang hướng tới mối quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh trong khu vực châu Á và trên thế giới. Năm ngoái Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã có chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Hai nước đã ký hiệp định hợp tác kinh tế song phương vào tháng 12/2008.

“Chuyến thăm Việt Nam lần này của Hoàng Thái tử khẳng định một lần nữa giá trị bền vững trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, làm sâu sắc hơn sự hiểu lẫn nhau giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước. Chuyến thăm Việt Nam của Hoàng Thái tử cũng sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu giữa thế hệ trẻ của hai nước, làm gắn kết thêm giữa các dân tộc trong khu vực châu Á”- Đó là lời nhận xét của ông Kawamura- một quan chức trong chính phủ Nhật Bản về chuyến thăm Việt Nam của Hoàng Thái tử Naruhito./.

Nguyễn Thu Hà (từ Tokyo)
(Theo vovnews.vn)

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...