Hội An: Ấn tượng Giờ Trái đất với “Thơ mộng đêm phố cổ”

Năm nay, ngoài chủ đề “Hành động nhỏ cho thay đổi lớn” được WWF (Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên) tổ chức và phát động, với chủ đề “Thơ mộng đêm phố cổ” Hội An là 1 trong 6 thành phố trong cả nước cùng với thế giới hưởng ứng “Giờ Trái đất”.

Quỳnh Nga - phát tín hiệu Giờ Trái đất

Quỳnh Nga - phát tín hiệu Giờ Trái đất

Đặc biệt năm nay, với sự tham gia của Đại sứ Giờ trái đất, ca sĩ – diễn viên Quỳnh Nga, nhân vật Vũ Vũ trong phim “Lập trình cho trái tim” cùng với 20 trẻ em phát tờ rơi cổ vũ cho người dân hưởng ứng đã làm cho đêm “Giờ trái đất” tại Hội An thêm nhiều ý nghĩa.

Đại sứ Giờ Trái đất hát giao lưu cùng các em khuyết tật Hội An

Đại sứ Giờ Trái đất hát giao lưu cùng các em khuyết tật Hội An

Đúng 8 giờ 30, Đại sứ Giờ trái đất Quỳnh Nga và ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Hội An đã nhấn nút tắt điện. Toàn thành phố Hội An chìm trong bóng đêm. Lác đác trên các mái nhà cổ rêu phong, những ánh đèn dầu và đèn cầy từ từ được thắp sáng lên. Rồi cả đô thị cổ Hội An bừng lên ánh sáng của các loại đèn được người dân đông đảo dân hưởng ứng và ánh sáng từ đèn cầy, đèn dầu, đèn mắt trâu, đèn gương, hoa đăng… cũng đã được thắp lên tạo nên nhiều loại ánh sáng lung linh, huyền ảo làm cho phố cổ Hội An vốn đã bình lặng rêu phong nay càng thêm quyến rũ hơn. Nhưng, ấn tượng với người dân cũng như hàng ngàn khách du lịch là dòng sông Hoài thơ mộng và khá quyến rũ. Đây chính là tâm điểm và cũng là “sân khấu” chính của Giờ Trái đất tại đô thị cổ Hội An với hàng ngàn người dân, du khách thả ánh mắt nhìn ngắm khung cảnh dòng sông với dòng hoa đăng dài bất tận được thả trôi lững lờ theo dòng sông.

giao lưu văn nghệ chào mừng giờ trái đất

giao lưu văn nghệ chào mừng giờ trái đất

“Theo ban tổ chức, năm nay với một hoa đăng chỉ 2.000 đồng rất nhiều bạn trẻ và du khách đã mua và thả trôi theo dòng sông, số tiền này sẽ được góp vào Quỹ từ thiện giúp đỡ cho những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đã làm cho hành động hưởng ứng Giờ Trái đất tại Hội An càng thêm có ý nghĩa”. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã tổ chức chương trình nghệ thuật với  chủ  đề  “Thơ  mộng  trăng Phố  cổ”, với hàng chục tiết mục văn nghệ trải rộng trong khu phố cổ  và dọc sông Hoài để phục vụ cho du khách đã mang đến cho du khách một buổi tối đầy thú vị.

Người già và trẻ em cùng tham gia

Người già và trẻ em cùng tham gia

Trao đổi với chúng tôi, chị Rachel cùng chồng và đứa con nhỏ đến từ TP.Melbourne (Úc) đã biết sự kiện này từ quê nhà nhưng không ngờ khi đến du lịch tại Hội An lại đúng vào dịp Hội An hưởng ứng Giờ Trái đất và được tổ chức rất hoành tráng và ấn tượng. Không giấu được cảm xúc, chị Rachel cho biết: “Thật tuyệt vời! Thật hạnh phúc  và hy vọng chúng tôi lại đến Hội An lần nữa, khung cảnh Hội An rất hữu tình, người Hội An ai cũng mến khách”. Hai vợ chồng chị cùng đứa con nhỏ cũng đã thả những ngọn đèn hoa đăng xuống sông Hoài và cầu mong cho hành tinh của chúng ta mãi xanh.

Ông Lohmenn, du khách Đức đã không kìm được cảm xúc của mình và thốt lên: “Quá tuyệt, không còn gì để nói!”. Ông Lohmenn cho biết, khi ở Đức ông đã biết sự kiện về Giờ Trái đất nhưng không ngờ ông và vợ ông lại có một buổi tối thật thú vị tại Hội An với hàng ngàn người tham gia hưởng ứng sự kiện này và đã tạo ra một khung cảnh thật tuyệt vời.

Đối với ca sĩ – diễn viên Quỳnh Nga, thì đây là lần đầu tiên tham gia và đã gởi đến thông điệp cho mọi người: “Hãy chung tay bảo vệ hành tinh xanh, bảo vệ cho hành tinh chính là bảo vệ cho cuộc sống của chúng ta”. Quỳnh Nga cũng cho biết, Giờ trái đất làm cho Hội An thêm lộng lẫy dưới ánh đèn dầu, đây là nét đặc sắc riêng có của Hội An mà ít nơi có được.

Linh linh sông Hoài

Linh linh sông Hoài

Ông Trương Văn Bay, Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết: Năm nay, ngoài việc hưởng ứng Giờ Trái đất, bên cạnh mục đích tiết kiệm điện năng thì điểm mới của Hội An là phát động phong trào ủng hộ và kêu gọi người dân, du khách mua hoa đăng và toàn bộ số tiền Đoàn thanh niên bán được sẽ góp vào quỹ hỗ trợ cho học sinh nghèo của thành phố. Ngoài ra, còn có sự tham gia và giao lưu văn nghệ của Đại sứ Giờ Trái đất ca sĩ, diễn viên Quỳnh Nga cùng 20 trẻ em khuyết tật thành phố. Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc nhất.

Hàm trăm du khách nước ngoài hưởng ứng

Hàm trăm du khách nước ngoài hưởng ứng

Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thể Thao Hội An (cơ quan thường trực tổ chức) cho biết: Cùng với cả nước và thế giới, đây là lần thứ hai Hội An hưởng ứng sự kiện này, hy vọng sẽ tạo ra ý thức tiết kiệm trong cộng đồng và từ lần tổ chức thứ nhất (năm 2009), Hội An đã đưa sự kiện này vào đêm phố cổ hàng tháng rất thành công. Cũng theo ông Phùng, việc tổ chức Gờ Trái đát một mặt để người dân ý thức được sự quan trọng của giờ tắt điện, mặt khác đây là sự kiện đã tạo ra thêm một sản phẩm du lịch mà rất đông du khách hưởng ứng và thích thú, để khi đến với Hội An du khách luôn luôn được khám phá cái mới.

Theo Báo Giáo Dục & Thời Đại.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...