Hội An: Hẹn nhau cùng tắt điện tìm xưa

Vào lúc 19h tối 28/3, khi ca khúc “Hát cho hành tinh xanh” do ca sĩ Mỹ Linh trình bày bằng hai thứ tiếng Việt – Anh vang lên, khắp phố cổ Hội An sẽ cùng điểm tiếng đếm ngược thời gian cho đến khi Giờ Trái đất bắt đầu.

Từng ngôi nhà được thắp sáng bằng đèn gương (đèn ly mắt trâu), từng ngã phố đước thắp sáng bằng đèn dầu phụng, đèn lồng, hoa đăng lấp lánh sông Hoài và bản hoà âm của 16 nhạc cụ nghệ thuật cùng thăng hoa cảm xúc của người dân và du khách về thăm phố cổ trong giờ đặc biệt.

Hội An: Hẹn nhau cùng tắt điện tìm xưa

Hội An: Hẹn nhau cùng tắt điện tìm xưa

4.000 tờ rơi về “giờ tắt điện” đang được phát đến tận tay người dân. Các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà hàng cũng đang quảng bá và kêu gọi du khách đến thăm phố cổ trong dịp này cùng đồng lòng hưởng ứng “giờ tắt điện”. Người Hội An đang hẹn nhau cùng tắt điện tìm về xưa trong không gian phố cổ bình yên, trong lành như nguyên sơ của thành phố “sống chậm”. Tìm về Hội An, các du khách sẽ tìm về với cảm nhận về cuộc sống của người dân nơi đây, được tĩnh lặng và mọi xôn xao đời thường sẽ biến mất trong không gian phố xưa trầm mặc thoảng mùi hương dầu phụng- loại dầu thắp đèn người Hội An xưa vẫn dùng khi chưa có điện chiếu sáng.

Trong giờ tắt điện, đèn lồng cũng được thắp sáng bằng đèn sáp thay cho bóng đèn điện như thông thường. Ông Nguyễn Sự – Bí thư Thành uỷ Hội An nói như một lời tâm sự: “Hội An đã được du khách, bạn bè quốc tế biết đến nhiều với sản phẩm đêm phố cổ vào đêm rằm 14 Âm lịch hàng tháng. Những đêm phố cổ, trong khu dân cư trung tâm, người dân vẫn tắt các loại đèn, chỉ dùng đèn lồng nhưng đèn lồng trước nay vẫn dùng bóng điện bên trong. Qua sự kiện “giờ tắt điện” lần này, chúng tôi không chỉ tham gia một giờ tắt điện hưởng ứng thông điệp từ Quỹ bảo vệ thiên nhiên thế giới mà còn dự định sẽ tổ chức “giờ tắt điện” hàng tháng tái hiện không gian xưa phố cổ nguyên sơ, làm mới sản phẩm du lịch độc đáo của Hội An.

Đây không chỉ là món quà có nhiều bất ngờ thú vị và ấn tượng Hội An dành tặng cho du khách, bạn bè mến yêu Hội An mà trước hết, đó là món quà ý nghĩa dành cho mỗi người dân phố cổ vẫn luôn yêu thành phố “sống chậm”, tìm về một chút xưa của thành phố cổ. Một giờ tắt điện, mọi người sẽ không thấy khó chịu vì sự bất tiện khi không dùng điện mà sẽ cảm nhận một giờ được thư giãn thoải mái theo cách của người Hội An”.

“Một giờ tắt điện” không đồng nghĩa với một giờ cúp điện, các thiết bị dùng điện chiếu sáng công cộng cần thiết như đèn hiệu điều tiết giao thông vẫn sáng và điện lực thành phố vẫn phục vụ nhu cầu sử dụng điện cần thiết trong gia đình nhà dân. “Giờ tắt điện”, chúng tôi vận động người dân chủ động tắt tất cả các biển hiệu, biển quảng cáo, thiết bị sử dụng điện không cần thiết.

Ngành điện lực thành phố đảm bảo điện nguồn thông suốt cho sinh hoạt và cho các thiết bị công cộng cần thiết. Sau “giờ tắt điện”, ngành điện lực sẽ theo dõi và ghi chép lượng điện năng tiêu thụ của thành phố trong giờ tắt điện, đối chiếu với giờ này của các ngày bình thường khác. Con số so sánh sẽ nói lên ý nghĩa của “giờ tắt điện” thuyết phục nhất.

Theo Dantri.com.vn

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...

Từ khóa - Tags: · · ·