Hội An: lần đầu tiên sẽ có lễ hội đèn lồng

Lễ hội sẽ diễn ra từ dịp Tết Kỷ Sửu đến Tết Nguyên tiêu năm 2009 do UBND TP Hội An tổ chức nhằm phục vụ công chúng dịp đón Tết cổ truyền, góp phần làm đẹp thêm cảnh quan khu phố cổ dịp đầu xuân mới. Đây cũng là phương án của Hội An nhằm thu hút khách du lịch thời khủng hoảng tài chính, đồng thời tôn vinh nghề chế tác đèn lồng thủ công của cư dân Hội An.

Du khách nước ngoài ngỡ ngàng trước lung linh của phố Hội với lồng đèn truyền thống

Du khách nước ngoài ngỡ ngàng trước lung linh của phố Hội với lồng đèn truyền thống

Để phục vụ lễ hội, chính quyền Hội An đang phát động cuộc thi làm đèn lồng nghệ thuật (thời hạn kết thúc ngày 10-1-2009) và khai mạc Lễ hội đèn lồng vào đêm 30 tháng chạp (25-1-2009). Cuộc thi chấp nhận các loại đèn truyền thống như đèn lồng hình trái cây, vật linh (long, lân, quy, phụng…), con trâu (năm Sửu), bát bửu, thiên nhiên (trăng, sao, mặt trời…) và các loại đèn kết hợp đề tài truyền thống với đương đại như biểu tượng Chùa Cầu, nhà cổ, hoa văn, kiến trúc Hội An; các nhân vật lịch sử, các huyền tích giai thoại lịch sử…

Với số lượng không hạn chế, người tham dự có thể chế tác các loại đèn dự thi nhỏ nhất: 1mx1m và được khuyến khích các loại đèn có quy mô lớn, trưng bày lâu dài.

Với chủ đề “Cát tường” và “Văn hóa Hội An”, chắc chắn các loại đèn lồng phong phú về chủng loại, đa dạng về kỹ thuật trưng bày trên sông Hoài, tại vườn tượng điêu khắc Đồng Hiệp, bờ sông Bạch Đằng và quảng trường Sông Hoài sẽ trở thành điểm nhấn đặc biệt của Hội An xuân Kỷ Sửu.

Lung linh đèn lồng Hội An

Đến Hội An, nếu không đi dạo những phố lồng đèn, phố tranh ở thành phố này thì quả là thiếu sót. Lồng đèn Hội An do chính người dân phố Hội làm để bán cho du khách làm quà với giá thấp nhất 5.000 đồng/chiếc.

Những chiếc lồng đèn “made in Hội An” xinh xinh như thế luôn là món quà dễ thương được nhiều người thích và lựa chọn.

Đêm rực rỡ ánh đèn lồng

Đêm rực rỡ ánh đèn lồng

Đêm, phố Hội đẹp – một nét đẹp cổ bởi những chiếc lồng đèn thắp sáng rực từ những căn phòng, treo trên cổng của những ngôi nhà. Anh bạn người nước ngoài đi cùng trong chuyến du lịch Hội An với tôi cứ trầm trồ khen ngợi: “Lồng đèn ở đây đẹp quá, khu phố trở nên lung linh hơn, rất Việt Nam, rất cổ…”.

Đèn lồng đủ kiểu được trưng bày để bán

Đèn lồng đủ kiểu được trưng bày để bán

Người ở xa một lần đến với Hội An, được đi trên những con đường phố cổ lung linh ánh đèn lồng sẽ nhớ mãi thành phố du lịch được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới này. Và chắc chắn du khách sẽ quay lại đây để trầm mình trong nét cổ kính của phố Hội, sông Hoài… với ánh lồng đèn lung linh!

Theo HOÀNG DUY – ĐÌNH LONG – Báo Tuổi Trẻ.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...