Hội An Mỹ Sơn trên bản đồ văn hóa – du lịch nhân loại

Bên lề hội nghị triển khai công tác Văn hóa-Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) năm 2010, Bộ trưởng VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh (ảnh) đã dành riêng cho P.V Báo Quảng Nam cuộc phỏng vấn, trong đó chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến công tác VH-TT&DL, đồng thời giải đáp một số vướng mắc, khó khăn của Quảng Nam. Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Quảng Nam phát triển…

Du khách nước ngoài tham quan Mỹ Sơn.

Du khách nước ngoài tham quan Mỹ Sơn.

Bộ trưởng VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh

Bộ trưởng VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh

P.V: Năm 2010 là năm đất nước sẽ có Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội, trong đó ngành VH-TT&DL sẽ đóng góp một vai trò quan trọng. Xin Bộ trưởng cho biết ngành đã chuẩn bị những gì cho năm đại lễ này?

Bộ VH-TT&DL xác định góp mặt vào dịp đại lễ là trách nhiệm tự thân, là một trong những việc quan trọng nhất của chính mình. Cụ thể, tham gia Ban chỉ đạo quốc gia, Ban tổ chức kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, tham gia cố vấn, xây dựng và đóng góp trực tiếp vào nhiều nội dung kỷ niệm. Không chỉ có đợt cao trào đó, thời gian qua các đơn vị nghệ thuật trung ương, các đơn vị thuộc Bộ trong lĩnh vực di sản, VH, nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật-nhiếp ảnh, VH cơ sở, thể dục thể thao, du lịch và nhiều sở VH-TT&DL các địa phương đã và đang tích cực nhập cuộc trong nhiều hoạt động hướng về nghìn năm Thăng Long.

P.V: Quảng Nam có Mỹ Sơn và Hội An được UNESCO công nhận là 2 Di sản VH thế giới. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đưa Hội An vào danh sách di tích quốc gia đặc biệt. Vậy mối quan tâm của Bộ về việc bảo tồn hai di tích này như thế nào?

Hội An và Mỹ Sơn là 2 Di sản VH thế giới ở Quảng Nam được Chính phủ đầu tư theo chương trình VH. Ngoài ra, những năm qua, ngân sách của tỉnh Quảng Nam cũng như Hội An, Duy Xuyên cũng thường xuyên bỏ ra để đầu tư, tôn tạo. Mặt khác, công tác xã hội hóa cũng phát triển mạnh nên các cư dân là chủ di tích cũng tích cực tham gia giữ gìn, phát huy di sản. Đã từ lâu khi nói đến Quảng Nam là nói đến di sản nên sắp tới Bộ cũng sẽ cùng địa phương lên kế hoạch tu bổ, tôn tạo hoàn thiện các hạng mục còn lại của hai di sản này. Nhưng mọi người dân ở Quảng Nam cũng cần phải có trách nhiệm và tham gia tích cực trong việc bảo vệ di sản, tránh mọi hình thức xâm hại di sản. Tiếp tục xúc tiến, quảng bá hình ảnh nhằm phát triển du lịch-ngành kinh tế được xem là mũi nhọn ở Quảng Nam, tăng nguồn thu để quay lại đầu tư, phát huy di sản.

Những sự kiện văn hóa quốc tế tổ chức tại Quảng Nam giúp thế giới có điều kiện tiếp cận nhiều hơn về mảnh đất, con người xứ Quảng.

Những sự kiện văn hóa quốc tế tổ chức tại Quảng Nam giúp thế giới có điều kiện tiếp cận nhiều hơn về mảnh đất, con người xứ Quảng.

P.V: Khó khăn chính của ngành du lịch Quảng Nam hiện nay là công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh di sản ra nước ngoài. Bộ sẽ có phương án như thế nào để giúp địa phương tháo gỡ vướng mắc này?

Hiện nay công tác xúc tiến, quảng bá của ngành du lịch chúng ta ra nước ngoài qua hai kênh: một là xúc tiến quốc gia về du lịch; kênh thứ hai nằm trong hành động quốc gia về du lịch. Vì Quảng Nam là tỉnh duy nhất có 2 Di sản VH thế giới nên lãnh đạo Bộ cũng rất quan tâm để giới thiệu hình ảnh trên các phương tiện truyền thông như đài BBC World, CNN, Star World. Trong các hội chợ, triển lãm, giới thiệu VH Việt Nam ra nước ngoài thì Hội An, Mỹ Sơn chiếm một dung lượng không nhỏ. Ngoài ra, còn mời các đoàn famtrip (các hãng du lịch lữ hành), press trip (các phóng viên báo chí) đến tìm hiểu viết bài giới thiệu.

Mặt khác, việc xúc tiến quảng bá du lịch là trách nhiệm chung của ba kênh: quốc gia, địa phương và doanh nghiệp lữ hành. Do đó, cần phải phối hợp chặt chẽ và tự thân mỗi đơn vị phải xem đó là việc của mình, linh hoạt, không ỷ lại để hình ảnh 2 Di sản VH thế giới có vị trí nhất định trên bản đồ VH-du lịch của nhân loại.

Sông Hoài - Hội An.

Sông Hoài - Hội An.

P.V: Quảng Nam cũng như các địa phương trong cả nước còn khó khăn về thiết chế TD-TT cơ sở. Mong muốn của địa phương là Bộ xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về thiết chế này. Vậy ý kiến của Bộ ra sao, thưa Bộ trưởng?

Hiện nay, Bộ đang tiến hành xây dựng chiến lược phát triển TD-TT từ nay đến năm 2020 trên cả nước. Lãnh đạo Bộ cũng đang tính toán xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về thiết chế TD-TT cơ sở để thông qua đó đầu tư các thiết chế thể thao cho những vùng sâu vùng xa của Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung. Trong những năm qua, nguồn vốn của Chính phủ để phát triển TD-TT ở vùng sâu vùng xa còn hạn chế, chủ yếu các địa phương “tự thân vận động”. Cũng đã có Quyết định 100 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển TD-TT ở xã, phường, thị trấn đến năm nay 2010, mỗi tỉnh chọn ra 2 xã khó khăn nhất để đầu tư điểm. Chủ yếu là đầu tư sân chơi, bãi tập vì nguồn vốn hạn hẹp, chỉ có 40 triệu đồng/năm. Trong những năm tới, một mặt tiếp tục phát huy nguồn vốn này, mặt khác Bộ cũng sẽ tiếp tục tìm nguồn vốn để hỗ trợ phát triển chương trình này.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Năm 2009 là năm mà ngành VH-TT&DL đạt được những thành công mới trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài. Các hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam cả trong và ngoài nước đạt hiệu quả rất cao về cả diện rộng lẫn chiều sâu với những sự kiện như Tuần VH Việt Nam tại Anh, Nam Phi, Trung Quốc, Tây Ban Nha… Nhiều chương trình truyền hình lớn lần đầu tiên quảng bá hình ảnh Việt Nam trên kên truyền hình BBC World, lần thứ hai quảng cáo trên CNN, quảng bá trên taxi London, phát hành hàng nghìn ổ cứng di động quảng bá hình ảnh đất nước bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, mời nhiều đoàn nhà báo nước ngoài vào tìm hiểu thực tế để viết giới thiệu về Việt Nam… Star World – kênh thể thao giải trí lớn của quốc tế – phát nhiều lần về Cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt tổ chức tại TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu). Thành tích đứng thứ nhì của Đoàn thể thao Việt Nam tại Đại hội thể thao châu Á trong nhà lần thứ 3 được tổ chức tại Việt Nam (AIG3)… Đoàn thể thao VN tại SEA Games 25 tiếp tục khẳng định vị thế cường quốc thể thao của VN trong khu vực… cũng góp phần khích lệ lòng tự hào của nhân dân Việt Nam, khiến bạn bè quốc tế khâm phục.

Sự kiện UNESCO công nhận Quan họ Bắc Ninh là Di sản VH phi vật thể đại diện của nhân loại, Ca trù là Di sản phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Đây là niềm vui lớn, niềm tự hào của tất cả người Việt Nam và bạn bè quốc tế quan tâm đến sự nghiệp bảo tồn, phát huy vốn di sản VH dân tộc, sự đa dạng của các biểu đạt VH.

VƯƠNG HẰNG SA (Thực hiện) – Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...