Hội An sẽ có “Giờ tắt điện” ấn tượng!

Những ngày này, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đang tưng bừng tổ chức “Tuần lễ văn hóa – du lịch” nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng Hội An (28/3/1975 – 28/3/2010). Hội An – di sản văn hóa thế giới, vốn nổi tiếng là “chốn bình yên”, nơi được chú ý bởi phong cách “sống chậm” khác hẳn nhịp sống sôi động tại các thành phố lớn.

“Giờ Trái đất” (Earth Hour) là chiến dịch toàn cầu “1 giờ không dùng điện” do Quỹ Quốc tế bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động nhằm nâng cao nhận thức của mọi người trên hành tinh về biến đổi khí hậu, chống lại tình trạng nóng lên của Trái đất. “Giờ Trái đất” năm nay với thông điệp “Hành động nhỏ cho thay đổi lớn” sẽ được tổ chức từ 20h30 đến 21h30 ngày 27-3-2010.

Thanh niên Hội An bán hoa đăng gây quỹ từ thiện.

Thanh niên Hội An bán hoa đăng gây quỹ từ thiện.

Là một địa danh du lịch nổi tiếng, Hội An rất chú trọng các hoạt động hữu ích cho việc góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh di sản, phát triển mũi nhọn kinh tế du lịch Hội An. Nhân dịp “Tuần lễ văn hóa – du lịch” này, Hội An sẽ tổ chức hoạt động “Giờ tắt điện” hưởng ứng “Giờ Trái đất” năm 2010, qua đó sẽ nghiên cứu tổ chức “Giờ tắt điện” trở thành một hoạt động thường xuyên hằng tháng trong các “Đêm phố cổ” bắt đầu từ tháng 4-2009.

Đây là lần thứ 2, Việt Nam tham gia hưởng ứng chiến dịch “Giờ Trái đất” và đây cũng là lần thứ 2 TP Hội An hưởng ứng chiến dịch này nên mọi hoạt động cho chương trình đều được thành phố lên kế hoạch và chuẩn bị chu đáo.

Từ 8h00 sáng ngày 27-3, hệ thống âm thanh “Phố đi bộ” sẽ phát xen kẽ bài hát ca ngợi trái đất: “Hát cho hành tinh xanh” (Lời Việt và lời Anh – ca sĩ Mỹ Linh), bài “Trái đất này là của chúng mình” (Trương Quang Lục), bài thơ “Trăng phố cổ” (Kim Thạch) và bài cổ động về Giờ Trái đất…

Hội An trong giờ trái đất - Earth Hour in Hoi AnTrong buổi tối ngày 27-3, toàn Hội An sẽ lung linh và huyền ảo hơn, bởi trên sông sẽ được thả hoa đăng, trên các thuyền ngang và trên đường phố được chiếu sáng bằng đèn gương thắp sáp, đèn dầu phụng, chiếu sáng bằng hoa đăng. Âm thanh của đêm là giọng hát hò khoan đối đáp về đề tài nhân ngãi, về môi trường; hát các ca khúc lãng mạn về tình yêu, về quê hương; đàn nhị, đàn tranh, tam thập lục, thổi sáo, ghita cổ điển, viôlông, măngđôlin… Trên các phố đi bộ sẽ bố trí các điểm bán hoa đăng cho du khách, cho nhân dân.

Bắt đầu 19h00, du khách sẽ chìm đắm vào không gian đi bộ của phố cổ, và cùng đếm ngược thời gian thực hiện “Giờ tắt điện”; tại khu vườn tượng An Hội sẽ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật với Đại sứ Giờ Trái đất Việt Nam – ca sĩ, diễn viên điện ảnh Quỳnh Nga, và chương trình nghệ thuật của các em thiếu nhi thuộc Trung tâm Nghệ thuật tình thương – Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do NSND Tường Vy quản lý…

Ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao Hội An – đơn vị tổ chức sự kiện nghệ thuật đường phố “Giờ tắt điện” cho biết: Hưởng ứng “Giờ Trái đất” năm nay, Hội An tổ chức “Giờ tắt điện” với chủ đề “Thơ mộng Trăng phố cổ”. Thành phố chủ trương “Giờ tắt điện” phải được sự hưởng ứng một cách đồng bộ, nên cần sự quyết tâm và tích cực của cả cộng đồng; nội dung hoạt động phải tạo được ấn tượng bởi yếu tố bất ngờ và độc đáo. Vì vậy, trong ngày 27-3 sẽ vận động toàn dân từ 20h30 đến 21h30 tắt đèn điện trong nhà, trong cơ sở hoạt động, tắt đèn tất cả các bảng biển quảng cáo, tắt các thiết bị điện khác không cần thiết. Ngoài ra, các doanh nghiệp (khách sạn, nhà hàng, cửa hàng…) có kế hoạch vận động du khách ủng hộ và hưởng ứng hoạt động “Giờ tắt đèn”. Ông Võ Phùng cho biết thêm, rất ngẫu nhiên, “Giờ Trái đất” năm nay nhằm đêm 12 tháng hai âm lịch – đêm có trăng khá sáng, trên nền phố cổ rêu phong, cổ kính, trong không gian âm thanh của các nhạc cụ cổ điển, của các làn điệu dân ca xứ Quảng; chắc chắn mọi người sẽ cảm nhận được vẻ đẹp thơ mộng đích thực của ánh trăng.

Bên cạnh đó, thành phố cũng có kế hoạch thay thế việc thắp sáng thật cần thiết bằng đèn dầu phụng, đèn gương thắp sáp trong ly mắt trâu, đèn sáp có đế gắn vững chắc. Giảm thiểu để còn vừa đủ đèn chiếu sáng công cộng. Ưu tiên các loại chiếu sáng cần thiết như đèn tín hiệu giao thông, đèn khu cấp cứu, bệnh viện… Khu vực phố cổ sẽ tổ chức thực hiện “Phố đi bộ và xe thô sơ”. Yêu cầu người dân, mỗi gia đình, cơ quan, cơ sở sẽ tắt tất cả các biển, bảng quảng cáo.

Trên khu vực sông Hoài (bao gồm đường Bạch Đằng, đường Bạch Đằng nối dài, đường Nguyễn Phúc Chu, bờ tây – bắc Cẩm Nam và không gian, công trình liền kề): cũng sẽ duy trì những con “Phố đi bộ”, các lòng đường, lề đường không đặt để xe các loại; tắt đồng bộ các đèn chiếu sáng công cộng.

Ấn tượng nhất là khu vực Chùa Cầu – biểu tượng của Hội An cũng sẽ được tắt tất cả hệ thống điện trang trí vào đúng “Giờ Trái đất”, chỉ còn lại ánh đèn nghệ thuật thật dịu dàng tôn vinh biểu tượng giống như một số biểu tượng nổi tiếng của một số nước trên thế giới. Hội An sẽ có một “Giờ tắt điện” ấn tượng.

Theo Báo Hà Nội Mới.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...