Hội An lung linh trong ánh đèn dầu

Hội An với đêm đèn dầu và hoa đăng
Đúng 8h30, một hồi còi vang lên, cả TP Hội An chìm trong bóng đêm… Lác đác ánh đèn dầu lạc và nến bắt đầu được thắp lên, rồi cả thành phố bừng lên ánh đèn lung linh từ các nhà hàng khách sạn, từ những ngôi nhà rêu phong trong phố cổ.
Phố cổ Hội An đêm không đèn

Phố cổ Hội An đêm không đèn

Đặc biệt, “sân khấu” chính của đêm qua là con sông Hoài thơ mộng của Hội An. Từ hai bên bờ, hàng ngàn người dân cùng du khách đổ ra đường hưởng ứng Giờ Trái đất. Với 3 ngàn đồng, trên tay mỗi người đã có một ngọn hoa đăng lung linh cho không gian thêm huyền ảo.
Dưới sông, từng đoàn thuyền chở đầy hoa đăng thả khắp mặt sông càng tô thêm vẻ đẹp huyền thoại của con sông Hoài.
Hòa cùng dòng người bên dòng sông, đôi bạn trẻ anh David Johnstore và chị Cara Russell đến từ nước Anh xa xôi cho biết: “Trước khi qua Hội An, chúng tôi đã nghe nhiều thông tin về các TP trên thế giới hưởng ứng Giờ Trái đất nhưng khi tận mắt chứng kiến cảnh người dân nơi đây hưởng ứng phong trào một cách nhiệt tình như thế mới thấy hết ý nghĩa của Giờ Trái đất, người dân ở đây rất nhiệt tình và dễ mến”.
Sông Hoài lãng mạn và thơ mộng với những chiếc thuyền chở đầy hoa đăng

Sông Hoài lãng mạn và thơ mộng với những chiếc thuyền chở đầy hoa đăng

Anh David Johnstore cũng cho biết thêm, Hội An là thành phố nhỏ nhưng rất đẹp và yên bình, sau sự kiện này thế giới sẽ biết đến Hội An nhiều hơn và anh mong muốn tất cả thế giới sẽ thay đổi, mọi người sẽ yêu thương nhiều hơn nữa. Và anh hứa sẽ đến Hội An lần nữa.
Đối với người dân Hội An khi hưởng ứng Giờ Trái đất, họ đã chuẩn bị mọi thứ để cho đêm “tắt đèn” sẽ thành công. Chị Nguyễn Thị Diệu Linh, chủ cơ sở làm đèn lồng Hà Linh đã sản xuất loại đèn lồng để thắp nến từ trước đó nhằm phục vụ cho du khách và các nhà hàng, khách sạn trong phố cổ. Chị Linh cho biết: Có 2 loại đèn lồng mà cơ sở chị sản xuất phục vụ Giờ Trái đất là đèn Nơm và đèn Tăm Tre. Đây là hai loại đèn chỉ để thắp nến hoặc đèn dầu lạc. Sắp đến chị sẽ sản xuất nhiều loại đèn lồng thắp bằng đèn dầu hoặc bằng nến khác để phục vụ cho du khách.
Theo cảm nhận của chị Linh khi tham gia chương trình này là Hội An đã tạo cho mình những cái đẹp và hấp dẫn riêng. Chị cho biết, khi Trái Đất được nghỉ ngơi một giờ thì đầu óc con người cũng thảnh thơi một khoảng thời gian. Đây là điều quý giá trong cuộc sống hiện nay.

Thắp nến cho du khách gọi món trong một nhà hàng

Thắp nến cho du khách gọi món trong một nhà hàng

Còn với chị Hồ Thị Phương Uyên, là một hướng dẫn viên du lịch, một cư dân của Hội An thì đây là hoạt động hưởng ứng mang ý nghĩa toàn cầu, nó khơi dậy ý thức cho mỗi người đều có trách nhiệm, ý thức vào sứ mệnh của mình, đó là chung tay bảo vệ cho Trái Đất thêm tươi xanh và môi trường thêm sạch đẹp.

Những ai đã chứng kiến đêm Hội An hưởng ứng Giờ Trái đất sẽ có kỷ niệm khó quên với cảnh vật và con người cùng khu phố cổ chỉ có ánh đèn dầu. Hội An đã có “Đêm phố cổ” vào ngày 14 âm lịch hằng tháng với ánh đèn lồng lung linh. Tuy nhiên, với sự hưởng ứng của toàn TP đối với Giờ Trái đất thì đây cũng có thể là hướng phát triển mới của du lịch Hội An. Nhiều du khách khi chứng kiến khung cảnh huyền ảo này đã thốt lên: Thật ấn tượng.

Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể Thao Hội An và là cơ quan trường trực hưởng ứng cho biết, sẽ tính toán đưa sự kiện này vào sản phẩm du lịch, trước mắt là áp dụng cho “Đêm phố cổ” để cho du lịch Hội An thêm ấn tượng và sinh động nhằm thu hút du khách. Ông Phùng cũng cho biết với tính “cộng cảm” của người dân Hội An về hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất của thế giới đã khuếch trương du lịch Hội An và đây cũng là “tố chất” làm du lịch của người dân nơi đây.

Mời các bạn cùng xem chùm ảnh
Vẻ đẹp Hội An trong ánh “đèn dầu”
trong giờ trái đất  Earth Hour


Bài viết tổng hợp từ Dantri.com.vn

Bài viết liên quan :

  • Hưởng ứng thông điệp “tắt đèn để bật sáng tương lai” của chiến dịch Giờ Trái đất, toàn thành phố Hội An sẽ tắt điện đồng loạt từ 20h30 đến 21h30 ...

  • Về Hội An, bạn đừng quên thong dong ngắm phố cổ trên những chiếc xích lô có màu xanh mát mắt. Bạn còn có thể xuống thuyền đi dọc sông Hoài để thưở ...

  • Hàng loạt sản phẩm văn hóa du lịch riêng có của phố cổ Hội An, trong đó nhiều sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu độc quyền, đang bị làm nhái và bày bá ...

  • Thành phố Hội An, di sản văn hóa thế giới, vừa công bố sẽ tổ chức các hoạt động tắt đèn và thiết bị điện không cần thiết vào tối 28/3, để hưởng ứn ...

  • Hai năm trước, đèn lồng Hội An được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp chứng nhận “Đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tập thể sản phẩm đèn lồng Hội An”. Đây ...

  • 8h30 tối 28/3, người dân thành phố Hội An đồng loạt tắt điện, thắp đèn dầu và nến để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất. Con sông Hoài trở nên lung ...

Các bài viết khác...