Khẩn trương kiểm soát ô nhiễm nước ở Hội An

Cần phải có những hành động khẩn trương nhằm kiểm soát sự ô nhiễm về môi trường nước tại T.P Hội An – đó là ý kiến của các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản tại hội thảo tổ chức ngày 22.8 tại Hội An.

Mương nước đen dưới chân chùa Cầu - còn gọi là cầu Nhật Bản.

Mương nước đen dưới chân chùa Cầu - còn gọi là cầu Nhật Bản.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Môi trường, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nồng độ một số chất chỉ thị ô nhiễm đo được tại một số điểm quanh khu vực cầu Nhật Bản (Hội An) đã vượt giới hạn cho phép nhiều lần. Ví dụ, chỉ số BOD (nhu cầu ôxy sinh học) từ 250 – 350 mg/l, cao hơn 10 lần tiêu chuẩn cho phép; nồng độ TSS (tổng lượng cặn lơ lửng) và khuẩn Coliform cao hơn từ 4-1.000 lần tiêu chuẩn cho phép.

Nguyên nhân là do nước thải sinh hoạt và nước thải của các khách sạn xả trực tiếp xuống hệ thống kênh tiêu thoát của thành phố. Tình trạng ô nhiễm này ảnh hưởng tới hệ sinh thái của sông Hội An – là vùng lõi, vùng đệm của khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Phố cổ Hội An được bình chọn là Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 1999, trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam, thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách mỗi năm. Chùa Cầu, còn có tên cầu Nhật Bản, nằm trong khu vực phố cổ, là biểu tượng của sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản. Việc khắc phục tình trạng ô nhiễm nước ở Hội An và xung quanh khu vực cầu Nhật Bản sẽ góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa.

Do vậy, các chuyên gia tại hội thảo cho rằng công tác bảo vệ môi trường phải trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của T.P Hội An.

Hội thảo do UBND thành phố Hội An phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA tổ chức. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Lễ hội Văn hoá Việt Nam – Nhật Bản diễn ra tại thành phố Hội An từ ngày 21-23.8.2010.

Theo Báo Lao Động

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...