Kho báu ở Hội An

Ngôi nhà cổ ở 82 Nguyễn Thái Học, thị xã Hội An có một kho báu với hàng ngàn cổ vật quý hiếm, nhiều món có hàng nghìn năm tuổi, được lưu giữ cẩn thận, công phu. Chủ nhân là người đàn ông độc thân, là hậu duệ đời thứ năm của dòng họ Diệp – ông Diệp Gia Sùng. Đây được xem như bảo tàng tư nhân đầu tiên ở miền Trung.

Báu vật đa sắc màu

Toàn bộ tầng trệt ngôi nhà dành để trưng bày các loại bình, lọ gốm và chén bát sứ đời nhà Minh, nhà Thanh (Trung Quốc), nhà Nguyễn với hai dãy tủ gỗ cao tận trần nhà, chật kín. Trên căn gác là những chiếc độc bình cổ cao gần 1m, chóe đựng rượu, đĩa men lớn với đường kính cỡ 50cm… Chưa hết, đồ cổ còn chất đầy trong những chiếc tủ.

Đó là những cổ vật của nhiều nền văn hóa khác nhau mà tổ tiên và chính ông Diệp Gia Sùng đã dày công sưu tầm và cất giữ cẩn thận suốt ba thế kỷ qua.

Gốm Chu Đậu thế kỷ 15, trong kho cổ vật họ Diệp.

Gốm Chu Đậu thế kỷ 15, trong kho cổ vật họ Diệp.

Đây có thể xem là một kho cổ vật đa dạng và phong phú, từ những món cổ vật trước Công nguyên đến bàn trang điểm của Nam Phương hoàng hậu chứng tỏ kho báu này dày về văn hóa, sâu về thời gian, rộng về lịch sử như thế nào.

Ngoài những món cổ vật bằng gốm, sứ sản xuất từ các đời Đường, Tống, Minh, Thanh ở Trung Quốc, các vật dụng bằng đất nung có từ thế kỷ 1 trước Công nguyên tìm thấy ở các di chỉ văn hóa Sa Huỳnh, những chiếc dao bằng đồng của thời kỳ đồ đồng, còn có những chiếc gương soi mặt bằng đồng và một triện có khắc thân con lân, chân con vịt của vương triều Chămpa.

Ông Sùng cho biết, chiếc triện đồng ấy đã có người ngã giá cả chục lượng vàng nhưng nguyên tắc của ông là không bán bất cứ thứ gì đã sưu tầm được.

Ông Diệp Gia Sùng với một phần kho cổ vật của mình.

Ông Diệp Gia Sùng với một phần kho cổ vật của mình.

Ngoài ra, trong kho báu này còn có bức bình phong dát vàng, được Bảo tàng New York ngã giá hai tỷ đồng nhưng ông cũng không vì thế mà cho chúng xuất ngoại. Chiếc bình phong này được ông tổ của ông là Diệp Ngộ Xuân đưa từ Trung Quốc sang, theo lời ông thì nó thuộc đời nhà Thanh, đã hơn hai trăm năm tuổi.

Bình phong dát vàng

Bình phong dát vàng

Trong kho báu còn có bộ trang sức bằng ngọc, những chiếc khuyên tai, vòng tay, dây chuyền làm bằng mã não được tìm thấy ở những ngôi mộ Chămpa cổ nằm rải rác trên vùng cát Cẩm Hà.

Kho báu vật này, theo ông Diệp Gia Sùng: “Là của gia bảo từ đời ông tổ Diệp Ngộ Xuân để lại, con cháu họ Diệp vốn mang trong mình dòng máu thích sưu tầm đồ cổ nên các bảo vật gia truyền luôn được bổ sung với nhiều đồ vật quý hiếm từ nhiều triều đại khác nhau”.

Tủ sách cổ của ông có các ấn phẩm của triều Nguyễn, các tấm chiếu, biểu còn nguyên dấu triện đỏ dù đã được viết cách đây hàng thế kỷ.

Chạm tay vào cổ vật

Có lẽ, nhiều người chưa bao giờ được sờ tay vào hiện vật khi tham quan các bảo tàng cổ vật trên thế giới và Việt Nam. Thế nhưng với kho báu của ông Diệp Gia Sùng thì du khách được chạm tay vào những món đồ cổ có từ hàng ngàn năm.
Ông bảo: “Chơi đồ cổ mà giấu khư khư thì hỏng cả tâm tình, hỏng cả khí tiết, hư hồn hại tánh. Phải cho cổ vật chạm vào nhân gian mới thấy được tình thế cổ vật hay như thế nào. Một món cổ, ngoài sự cầm ngắm của giới chơi cổ vật còn phải có sự cầm ngắm của giới chơi không chuyên, thậm chí cả với những người không hiểu lắm về cổ vật, như thế mới tăng thêm sắc đẹp thời gian”. Nói đúng ra là tăng độ trầm tích về mặt thời gian. Chính vì lẽ đó mà ông Diệp vui vẻ cùng khách cầm sách, biểu, chiếu, bình, lọ hàng trăm năm trước để đọc, soi mình, xét thân, răn tính.

Bình gốm Chu Đậu thế kỷ 15.

Bình gốm Chu Đậu thế kỷ 15.

Ông Sùng bắt đầu thích sưu tầm và chơi đồ cổ từ thuở nhỏ; vốn kiến thức ngày càng dầy lên cùng số cổ vật mà ông sưu tập được. “Có thể nói là tôi gặp may – ông nói – không phải mất công kiếm tìm đâu xa, ngay Hội An cũng không thiếu bất cứ loại cổ vật nào. Bởi cảng thị của phố Hội vốn là nơi giao lưu buôn bán sầm uất của nhiều quốc gia từ thời nhà Nguyễn”. Không những thế, lòng đất này còn chứa đựng nhiều thứ mà chỉ Hội An mới có.

Một nửa số cổ vật tại nhà ông là của gia bảo. Chúng được cất giữ và lưu truyền từ đời ông tổ Diệp Ngộ Xuân (gốc người tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc). Con cháu dòng họ Diệp mang trong mình dòng máu thích sưu tầm đồ cổ nên các bảo vật gia truyền luôn được bổ sung với nhiều đồ vật quý hiếm của các triều đại khác nhau.

Sưu Tầm và Tổng hợp.

Bài viết liên quan :

  • Ngôi nhà nằm ở số 80 đường Nguyễn Thái Học (Hội An) từng là một tiệm thuốc bắc nổi tiếng từ năm 1900. Theo thời gian, địa chỉ này trở thành ...

  • Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên- nơi được nhiều du khách, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước coi như một bảo tàng cổ vật vô giá- luôn mở rộng cửa cho du k ...

  • Ngôi nhà này được xây dựng vào cuối TK XIX . Tổ tiên của chủ nhà này là một thương nhân người Hoa. Đặc biệt, bên trong ngôi nhà bài trí rất nhiều ...

  • Ký ức như hiện ra trước mắt. Nhiều người Hội An đã bật khóc vì như tìm lại được chính mình khi nhìn thấy những hình ảnh phố cổ của ngày xưa. 38 ...

  • Hội An từng có thời được xem như một điển hình về thực hiện công tác giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, thông qua mô hình các bảo tàng nhỏ và ...

  • Những con phố không bụi bặm, những cửa hàng nho nhỏ bán vài món đồ xinh xinh, hay ông cụ dù một mắt đã kém nhưng vẫn lái đò kiếm sống trên dòng sô ...

Các bài viết khác...