Lợi dụng tâm linh để móc túi

Dù chưa tới Tết Nguyên Tiêu (16 tháng Giêng), người dân miền Trung đã nô nức kéo đến các hội quán và chùa tại Hội An để cầu mong tài lộc, sức khỏe. Và đây là dịp để những người cơ hội lợi dụng móc túi.

Với tâm lý sợ đông người như những năm trước vào dịp Tết Nguyên tiêu, nhiều người ở phương xa đã sớm đến Hội quán Phước Kiến, đường Trần Phú, phường Minh An, TP Hội An (Quảng Nam) – nơi được xem là di tích và thờ nhiều vị thần nhất như: Thánh mẫu, người che chỡ, đỡ nạn cho ghe thuyền – tàu bè trên biển vượt qua giông bão; Bà chúa sinh thai, thần tài…. được mọi người dân kể cả doanh nghiệp sùng kính – để cúng nhương sao và cầu lộc, cầu phúc cho gia đình.

Dây treo lộc bà ngoài chợ khoảng 15.000 đồng, nhưng tại đây người ta bán 70.000 đồng.

Dây treo lộc bà ngoài chợ khoảng 15.000 đồng, nhưng tại đây người ta bán 70.000 đồng.

Tuy nhiên, những người trong hội quán đã lợi dụng sự tâm linh, tạo ra cảnh mê tính dị đoan như xin xăm, bói số, hay bán những món đồ cao gấp 10 lần… để móc túi mọi người đến hành lễ  một cách trắng trợn.

Chị Lê Thị Uyên Phương, một nhà kinh doanh tại Đà Nẵng, bức xúc nói: “Lẽ ra nơi đây là chốn tâm linh, cái gì cũng để người ta tự nguyện, mới gọi là linh chứ. Đằng này, khi vào cổng phải mua vé hết 15 ngàn đồng một người. Khi vào xin xăm hết 20 nghìn, mua một bị gạo muối chưa đến 1 lạng là 100 ngàn, mua 1 nén vàng mã thần tài hết 20 ngàn, 1 dây treo lộc bà 70 ngàn và một lộn hương treo tại chùa cả 100 ngàn nữa. Nhưng tất cả cái này ở ngoài không bao nhiêu tiền. Ở đây họ móc túi kiểu này thì còn đâu mà thần linh chứng dám? Chỉ mong các cơ quan thẩm quyền ở Hội An kiểm tra, dẹp bỏ, để nơi đây đúng nghĩa là di tích và nơi thiên của mọi người”.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...