Một người Ý mê đảo

Từng đi khắp năm châu để kiếm kế mưu sinh, năm 2004, Lodovico Ruggeri đến Hội An và quyết định gắn bó lâu dài với đô thị cổ, bởi “sự yên tĩnh, cuộc sống nhẹ nhàng, vùng đất có nhiều sông biển” và “không nơi nào có bãi tắm lớn, đẹp; nhiều gió và nhiều san hô như Cù Lao Chàm”.
du khach o cu lao cham
Người dân Cù Lao Chàm thường gọi Lodovico Ruggeri bằng cái tên thân mật: Lô-Đô. Ông đến Việt Nam từ năm 2001. Xuôi ngược từ Bắc đến Nam, năm 2004, Lô-Đô mới ghé Hội An và nhanh chóng “bén duyên” với vùng đất này.

Thật ra, vào thời điểm đó, một người Ý như Lodovico Ruggeri quyết định gắn bó với đô thị cổ là chuyện không dễ dàng gì. Với ông, mọi thứ gần như phải bắt đầu từ số không. Đầu tiên là tự học tiếng Việt qua người dân và những nhân viên du lịch. Sau khi tham quan, khảo sát kỹ lưỡng khu vực đô thị và các vùng lân cận, ghi nhớ tỉ mỉ từng chi tiết về con người, điều kiện tự nhiên, Lô-Đô phát hiện Cù Lao Chàm, là nơi “có điều kiện đặc biệt, khác biệt và khả thi”, để kinh doanh du lịch.

Ông Lodovico Ruggeri - Giám đốc Công ty Hải Bàn, Hội An.

Ông Lodovico Ruggeri - Giám đốc Công ty Hải Bàn, Hội An.

Qua nhiều người nước ngoài mà ông quen biết và tự tìm hiểu tư liệu, sách báo, Lô-Đô quyết tâm chọn vùng biển này để kinh doanh du lịch, nhất là dịch vụ lặn biển. Ông từng tới Nha Trang, Vũng Tàu, Huế, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hạ Long để tìm hiểu nhưng không nơi nào “có bãi tắm lớn, đẹp; nhiều gió và nhiều san hô như Cù Lao Chàm”.

“Tôi ở đây và sẽ không đi bất cứ đâu nữa để đầu tư cho dịch vụ của mình. Tôi muốn có đất tại đảo để xây dựng một khu bungalow, đấy sẽ là nơi lý tưởng cho lặn biển và nhiều dịch vụ khác”.
Lodovico Ruggeri

Trò chuyện bằng tiếng Việt, đôi lúc dùng tiếng Anh để diễn tả những từ “khó”, Lô-Đô đã chứng tỏ vốn hiểu biết khá cặn kẽ về Cù Lao Chàm, khi thông tin: vùng biển này có tới 165 rạn san hô và 500ha thảm cỏ biển với nhiều loại hải sản quý hiếm sinh sống. Tài liệu khảo sát đa dạng sinh học khi xây dựng Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho thấy ở đây có đến 135 loài san hô thuộc 35 giống. Dù không phải là chuyên gia nghiên cứu về đa dạng sinh học,  nhưng ông nắm rất rõ tại Cù Lao Chàm có 6 loài san hô và nhiều loài cá, tôm, nhuyễn thể được ghi nhận lần đầu tiên xuất hiện tại vùng biển Việt Nam và ghi trong Sách Đỏ Việt Nam.

Nhân viên công ty có cả người nước ngoài.

Nhân viên công ty có cả người nước ngoài.

Lô-Đô nói: “Tôi không ngạc nhiên khi UNESCO công nhận nơi đây là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Bạn biết, năm nay, khách đến Cù Lao Chàm và tham gia dịch vụ của chúng tôi rất đông, thậm chí nhiều hơn cả Nha Trang. Đơn giản vì chúng tôi biết cách làm và tại Hội An, bạn có thể lặn sâu đến 30m, Nha Trang và các nơi khác thì không”.
Tại phố cổ Hội An, ngôi nhà cổ số 88 đường Nguyễn Thái Học, là trụ sở của Công ty Hải Bàn, do Lô-Đô làm giám đốc. Công ty có 20 nhân viên gồm nhiều người nước ngoài có quốc tịch khác nhau, được đào tạo theo chuẩn quốc tế về tổ chức lặn biển và trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật cho du khách lặn nông, lặn sâu xem san hô dưới lòng biển. Lô- Đô nói: “Cá nhiều, có thể lặn sâu là hai trong nhiều yếu tố tạo nên sự khác biệt cho dịch vụ lặn biển tại Cù Lao Chàm. Hơn nữa, môi trường kinh doanh tại Hội An khá thuận lợi, môi trường trên đảo cũng khá tốt”.

Đảo Cù Lao Chàm.

Đảo Cù Lao Chàm.

Mặc dù phải tạm dừng tổ chức dịch vụ sớm hơn mọi năm do ảnh hưởng của cơn bão số 9, nhưng theo Lô- Đô: “Chúng tôi đang bắt tay khắc phục những khó khăn sau bão. Tôi mong địa phương sẽ hỗ trợ cho dân trên đảo ổn định cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp hoạt động. Về phần mình, chúng tôi sẽ cùng với người dân và chính quyền thực hiện tốt hơn nữa việc bảo vệ môi trường trên đảo. Đó là vấn đề cốt lõi cho tính lâu dài và ổn định”.

Chia tay với người đàn ông mang quốc tịch Ý, điều khiến người viết ấn tượng nhất chính là đôi mắt sâu và ánh nhìn xa xăm sau gọng kính. Thì ra, đấy cũng là ánh mắt thường thấy của những cư dân “ăn sóng, nói gió” giữa lòng đại dương.

Theo QUỐC HẢI Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...