Mỹ tài trợ thắp sáng Cù Lao Chàm

Một trụ đèn bằng năng lượng mặt trời trị giá hơn 7.000 USD sẽ cung cấp nguồn điện về đêm cho người dân và du khách xã đảo Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 7/4, tập đoàn năng lượng Point Energy Group (Hoa Kỳ) trao tặng và tiến hành lắp đặt trụ đèn này.

Trụ bao gồm nhiều phiến (lá) đen, có lỗ li ti, được dán lên thân trụ đèn để thu năng lượng mặt trời. Bên trong trụ có 3 bình ắc-quy tích lũy năng lượng và trên cao là dàn đèn LED, mỗi đèn có 2.400 tia sáng lumens (100 lumens/W).

Công nhân đang dựng trụ đèn năng lượng mặt trời cho người dân đảo Cù Lao Chàm.

Công nhân đang dựng trụ đèn năng lượng mặt trời cho người dân đảo Cù Lao Chàm.

Theo ước tính của các nhà khoa học, khi sử dụng loại đèn này, mỗi năm sẽ giảm được 43 tấn khí thải CO2 mỗi năm so với loại đèn sợi đốt cùng công suất và không phải trả tiền điện trong suốt thời gian sử dụng đèn.

Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng về ban đêm sẽ làm cho lượng khách du lịch đến và nghỉ lại Cù Lao Chàm tăng cao.

Được biết, hiện nay, người dân Cù Lao Chàm sử dụng nguồn điện từ các máy phát điện Diezel từ 17h30 đến 23h30 mỗi đêm với mức giá 5.000 đồng/số điện (trong đó UBND tỉnh và UBND TP.Hội An hỗ trợ mỗi số 2.000 đồng) và chưa có một nguồn năng lượng nào khác để thay thế ngoài đèn dầu.

Theo bee.net.vn

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...