Ngăn chặn biến dạng di tích phố cổ Hội An

Kể từ nay, Hội An không giải quyết cấp giấy phép cho những công trình xây dựng trên diện tích đất chưa có nhà ở trong khu vực I của khu phố cổ, kể cả những diện tích đất trống đã được chuyển nhượng nhằm bảo vệ nghiêm ngặt cảnh quan, kiến trúc của quần thể di tích.

Từ tháng 1/2010 đến nay, bộ phận nghiệp vụ tu bổ di tích của Trung tâm QLBTDT Hội An đã phối hợp với các phường kiểm tra công tác xây dựng trong khu phố cổ và đã phát hiện 5 trường hợp, trong đó có 4 trường hợp trong khu vực I vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Chủ yếu là chủ di tích nhà cổ tự ý cơi nới hoặc sửa chữa di tích không xin phép.

Một di tích ở Phố cổ Hội An đang được trùng tu (ảnh minh họa)

Một di tích ở Phố cổ Hội An đang được trùng tu (ảnh minh họa)

Hiện nay, việc bảo vệ khu phố cổ đã được Hội An đặt trong mối quan hệ tổng thể, không đơn lẻ, không tách rời nhau từ cơ sở hạ tầng, kiến trúc của từng công trình đến các khoảng đất trống, sân trời, sân vườn của mỗi ngôi nhà và tất cả đều phải được giữ gìn cẩn trọng.

Kể từ nay, Hội An không giải quyết cấp giấy phép cho những công trình xây dựng trên diện tích đất chưa có nhà ở trong khu vực I của khu phố cổ, kể cả những diện tích đất trống đã được chuyển nhượng nhằm bảo vệ nghiêm ngặt cảnh quan, kiến trúc của quần thể di tích. Ngoại trừ những trường hợp thật đặc biệt phải được sự thống nhất của lãnh đạo thành phố. Trung tâm QLBTDT, tham mưu bổ sung, điều chỉnh quy chế quản lý, bảo tồn, sử dụng di tích trong khu phố cổ Hội An đảm bảo tính chặt chẽ…

Ông Lê Văn Giảng – Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Khi phát hiện vi phạm, các phường có trách nhiệm lập biên bản ghi rõ nội dung vi phạm và biện pháp xử lý. Trong vòng 12 giờ, UBND phường phải ban hành quyết định đình chỉ hành vi vi phạm, buộc chủ đầu tư thực hiện các nội dung trong biên bản và báo cáo khắc phục về UBND thành phố”.

Hy vọng, với những giải pháp này, Hội An sẽ kịp thời chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trong khu phố cổ, góp phần quản lý, bảo tồn và phát huy tốt giá trị di sản kiến trúc mà các thế hệ tiền nhân đã gây dựng cho hôm nay.

Theo Báo Công An Nhân Dân

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...