Nuôi tôm bằng…cơm cháy

Vài năm trở lại đây, tại xã Cẩm Thanh và phường Cẩm Châu (Hội An), việc thay thế thức ăn công nghiệp bằng con cơm cháy để nuôi tôm đã không còn xa lạ. Theo các hộ nuôi, con cơm cháy trở thành liều thuốc chữa cơn bạo bệnh đốm trắng ở tôm rất hiệu quả. Tuy nhiên, chất lượng của loại thức ăn này như thế nào là vấn đề mà ngành chức năng phải quan tâm, kiểm nghiệm.

50kg = 15.000 đồng

Đang những ngày nghỉ hè, vài học sinh ở Cẩm Thanh mang bao lội sông vớt cơm cháy về bán cho các chủ nuôi tôm với giá 15.000 đồng/bao 50kg. Trầm mình dưới con sông Cổ Cò chảy dọc theo ranh giới của hai xã Cẩm Thanh và phường Cẩm Châu, bọn trẻ rất vui vì kiếm được tiền nhờ vớt con cơm cháy. Một em bảo: Nhiều chủ hồ hỏi mua nên cháu đi vớt bán, vài bạn rủ nhau cùng đi.

Vớt cơm cháy về nuôi tôm.

Vớt cơm cháy về nuôi tôm.

Khi hỏi người dân ở đây về con cơm cháy, họ chẳng biết gì vì chúng mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Với màu sắc đen nâu, hình dáng như con hến kết dính thành từng mảng, sinh trưởng nhanh, bám dày đặc giống như cơm cháy dưới đáy nồi nên người ta gọi là cơm cháy. Chúng có trữ lượng nhiều vô kể, đến hàng nghìn tấn. Anh Võ Anh Tuấn, người nuôi tôm tại khu vực Đồng Muối xã Cẩm Thanh cho biết: “Đã nhiều năm nay, lòng sông ở đây chứa đựng nguồn nước thải khá lớn từ nhà hàng khách sạn đổ ra, mùa hè nước bốc mùi hôi thối, cá cũng không chịu nổi. Có lẽ chính từ tạp chất đó đã tạo ra loài sinh vật thích nghi với môi trường nhiễm bẩn này”.

Khi mới phát hiện, một số hộ trong khu vực đã thử dùng cho tôm cua ăn dặm, thấy có hiệu quả, dần dần nhiều người bắt chước làm theo. Vì thế, vài năm trở lại đây, bà con nuôi tôm ở khu vực tiểu vùng Đồng Muối và ven sông Cổ Cò ngày nào cũng hụp lặn dưới sông vớt bắt về dự trữ cho tôm, cua ăn.

Cũng cần thấy rằng, vài mùa vụ thất bát vừa qua một phần cũng do ảnh hưởng từ việc giá tôm chập chờn, bột thức ăn công nghiệp trên thị trường tăng vọt khiến chi phí đầu vào cao. Theo tính toán của bà con, mỗi bao thức ăn có trọng lượng tịnh 20kg giá hiện nay gần 500 nghìn đồng; mỗi ngày nếu cho tôm ăn nửa bao thì mất 250 nghìn, 1 vụ 90 ngày thì tổng chi phí lên đến 20 triệu đồng. Do tôm rớt giá nên người nuôi tôm rơi vào tình cảnh khó khăn. Chính vì thế, bà con phải quay sang tự chế biến hoặc tìm nguồn thức ăn khác thay thế khối lượng thức ăn công nghiệp.

Hiệu quả

Chúng tôi đến hồ nuôi tôm cua của anh Võ Văn Tuấn ở tiểu vùng Đồng Muối  xã Cẩm Thanh mới biết vụ 1 năm nay, anh thả nuôi 5 vạn tôm giống trên diện tích 6 nghìn mét vuông. Xung quanh khu vực này, nhiều hộ tôm bị dịch bệnh chết hàng loạt, riêng ao của anh may mắn thoát khỏi, đàn tôm lớn lên mỗi ngày, nước tôm xanh mượt, ăn khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, anh không khỏi hồi hộp, lo lắng. Anh nói: “Từ khi dùng sinh vật này thay thế phần lớn thức ăn công nghiệp, tôm phát triển tốt, chi phí đầu vào cũng thấp hơn nhiều so với các vụ trước”.

Theo anh Tuấn, nuôi theo kiểu quảng canh như thế nếu có rủi ro cũng dễ thở hơn, bởi vốn đầu tư ít. Thu hoạch vụ 1, sau khi trừ chi phí, anh lãi ròng hơn 12 triệu đồng, đó là chưa tính lợi nhuận từ nuôi cua thả xen vụ mỗi năm thu hơn 10 triệu đồng. Tuy lợi nhuận ít nhưng so với nhiều hộ khác, hồ nuôi của anh vẫn có lợi hơn nhiều một phần nhờ sử dụng nguồn thức ăn nói trên. Thấy hiệu quả, nhiều bà con đã học theo cách làm của anh Tuấn.

Từ kinh nghiệm nuôi trong thời gian qua, bà con cho rằng loài sinh vật vỏ mỏng này là nguồn thức ăn nhiều chất dinh dưỡng, độ đạm cao, tôm, cua ưa thích, bắt mồi nhanh, hấp thụ tốt nên chóng lớn. Thêm vào đó, đáy ao có độ dày của bùn đen nhờ lớp vôi từ vỏ cơm cháy được tôm, cua nghiền nát làm cứng đáy ao. Nếu thả con cơm cháy xuống ao mà nó còn sống sẽ góp phần cải thiện được môi trường nước, không gây nhiễm bẩn. Trong khi đó, đối với bột công nghiệp, một khi bị sự cố hay tôm ăn không hết lượng bột dư thừa sẽ gây nhiễm bẩn đáy, độ pH cũng giao động thất thường.

Kỹ sư Võ Quảng Lâm, cán bộ phụ trách nuôi trồng thủy sản của Phòng Kinh tế Hội An cho biết: “Trước đây, người nuôi tôm Hội An cũng đã đưa con hàu vào thay thế thức ăn công nghiệp đạt hiệu quả. Hiện những hộ dùng loài sinh vật cơm cháy để nuôi cũng cho thấy tính khả quan. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất có bị ảnh hưởng đến môi trường hay xảy ra tác dụng phụ hay không vẫn còn chưa biết đến. Chúng tôi đang theo dõi, cập nhật thông tin và sẽ có kết quả kiểm nghiệm trong thời gian tới. Trước mắt, chúng tôi khuyến cáo bà con không nên lạm dụng nhiều loại thức ăn này trong khi chưa có kết luận chính thức, tránh thiệt hại có thể xảy ra”.

QUỐC HẢI – TRẦN NGỘ

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...

Từ khóa - Tags: · · ·