Sức trẻ Hội An trong vườn hoa sáng tạo

Đóng góp vào thành tựu kinh tế-xã hội của toàn thành phố Hội An là những gương mặt trẻ đang học tập, công tác, lao động sản xuất trên tất cả các lĩnh vực, khẳng định vai trò xung kích trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ.

Tự bỏ kinh phí để nghiên cứu khoa học

Anh Phùng Ngọc Hải (phường Cẩm Châu), nuôi cá Chẽm đạt hiệu quả cao

Anh Phùng Ngọc Hải (phường Cẩm Châu), nuôi cá Chẽm đạt hiệu quả cao

Vào một đêm mưa lạnh cuối năm, giữ lời hứa, Quyến mang tặng tôi tập báo cáo đề tài “Chùa cổ – kiến trúc Phật giáo tiêu biểu ở Hội An” do bạn thực hiện năm 2006. Điều khá bất ngờ đối với tôi là Quyến không phải là “dân văn hóa” chính gốc mà là một cử nhân Anh văn.

Như một nhà nghiên cứu chuyên nghiệp, với 26 trang báo cáo và 20 tấm ảnh, Quyến đã khảo tả khá cụ thể cách bài trí chùa cổ ở Hội An, phân tích ý nghĩa của các hoa văn trang trí Phật giáo, giúp hiểu rõ hơn về kiến trúc của chùa cổ Hội An. Trước đó, năm 2004, Quyến cũng đã nghiên cứu đề tài “Mở rộng tuyến tham quan làng gốm Thanh Hà”. Các công trình nghiên cứu này rất có ý nghĩa trong bối cảnh ngành du lịch thành phố đang tập trung mở rộng giới thiệu các điểm, tour tham quan, du lịch mới nhằm thu hút du khách đến với Hội An.

Trần Hữu Quyến là cán bộ của Văn phòng hướng dẫn tham quan thuộc Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội An. Với bằng cử nhân Anh văn cộng với kiến thức khá rộng về văn hóa Hội An, Quyến đã và đang cùng các bạn trẻ ở đây quảng bá hình ảnh Hội An-di sản văn hóa với bè bạn năm châu. Ở Quyến toát lên lòng yêu nghề, hăng say với công việc và đặc biệt là niềm say mê tìm tòi, khám phá cái mới. Có lẽ vì thế mà trong những năm qua, Quyến đã gần như tự túc hoàn toàn kinh phí thực hiện các nghiên cứu của mình.

Những bông hoa sáng tạo

Nhân Tuần lễ Văn hóa Du lịch Hội An năm 2008, cuốn sách Nghề truyền thống Hội An đã được phát hành. Đây là kết quả của những khảo sát từ năm 2002, 2004 của các cán bộ khoa học trẻ thuộc Trung tâm Quản lý bảo tồn (QLBT) Di tích Hội An. Cuốn sách cũng chính là sản phẩm của quá trình điều tra, chỉnh lý, tổng hợp các tư liệu thuộc đề tài khoa học cấp thành phố “Một số nghề truyền thống ở Hội An” do bạn Trương Hoàng Vinh làm chủ nhiệm đề tài.

Với 14 chuyên đề giới thiệu các nghề, nhóm nghề, cuốn sách đã cung cấp cơ sở khoa học phục vụ cho công tác nghiên cứu, bảo tồn, phục hồi, phát triển nghề truyền thống Hội An và là nguồn tư liệu cần thiết cho các nhà nghiên cứu tham khảo về văn hóa Hội An nói chung và văn hóa nghề truyền thống Hội An nói riêng.

Anh Nguyễn Quốc Hùng (phường Thanh Hà), mỗi năm trồng 5.000 chậu quật cảnh, doanh thu hàng trăm triệu đồngAnh Nguyễn Quốc Hùng (phường Thanh Hà), mỗi năm trồng 5.000 chậu quật cảnh, doanh thu hàng trăm triệu đồng

Anh Nguyễn Quốc Hùng (phường Thanh Hà), mỗi năm trồng 5.000 chậu quật cảnh, doanh thu hàng trăm triệu đồngAnh Nguyễn Quốc Hùng (phường Thanh Hà), mỗi năm trồng 5.000 chậu quật cảnh, doanh thu hàng trăm triệu đồng

Với kết quả nghiệm thu đề tài được Hội đồng khoa học thành phố xếp loại khá, Vinh lại càng tự tin hơn khi cùng các đồng nghiệp tiếp tục tham gia một số đề tài nghiên cứu khác trên lĩnh vực văn hóa. Bằng sự nỗ lực của mình trong công tác nghiên cứu khoa học, Vinh đã được UBND Tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen, được tuyên dương điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Từ năm 1997 đến nay, Trung tâm QLBT Di tích Hội An đã thực hiện gần 40 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có nhiều bạn như Trương Hoàng Vinh, Võ Hồng Việt đã và đang từng ngày khẳng định sức trẻ trong vườn hoa sáng tạo.

Có thể nói, Hội An là một trung tâm lễ hội của tỉnh. Hằng năm có rất nhiều lễ hội từ cấp trung ương đến cấp tỉnh và thành phố được tổ chức. Để có thể quảng bá một cách bài bản, khoa học, chủ động hơn đối với các lễ hội ở Hội An, ý tưởng xây dựng một lịch lễ hội định kỳ, hằng năm đã được nung nấu từ khá lâu và người được giao trách nhiệm quan trọng đó là cử nhân trẻ Võ Văn Trung, Phòng Văn hóa Thông tin Hội An. Được sự hỗ trợ của lãnh đạo đơn vị, sự giúp đỡ của đồng nghiệp, đề tài “Nghiên cứu đề xuất lịch lễ hội hàng năm ở Hội An” do Trung làm chủ nhiệm đề tài vừa được Hội đồng KH&CN thành phố thống nhất nghiệm thu với kết quả đạt loại khá.

Trao đổi về phong trào tuổi trẻ sáng tạo trên địa bàn thành phố, anh Trần Tấn Dũng, Bí thư Thành đoàn Hội An cho biết, thời gian qua các mô hình phát triển kinh tế của tuổi trẻ như làm kinh tế vườn, trồng hoa cây cảnh, phát triển mới các các làng nghề truyền thống, sản xuất kinh doanh các sản phẩm du lịch, hoạt động thương mại dịch vụ… đã được đẩy mạnh. Các đề tài nghiên cứu khoa học của tuổi trẻ khối công chức, khối trường học như giáo án điện tử, cải tiến phương pháp lên lớp, mô hình học cụ mới, xây dựng các trang thông tin điện tử… đã đạt hiệu quả cao. Thông qua phong trào, nhiều gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, lao động sáng tạo trong đoàn viên thanh niên thành phố đã được tuyên dương, khen thưởng như bạn Nguyễn Quốc Hùng ở khối 1 phường Thanh Hà đạt giải thưởng Lương Đình Của, em Nguyễn Thành Phi (đoàn trường Trần Quý Cáp) đạt giải ba cuộc thi “Sáng tạo trẻ” toàn quốc…

Và rất cần những ý tưởng sáng tạo trẻ

Hội An đang có chủ trương xây dựng một “ngân hàng ý tưởng” mà ở đó mọi người, trong và ngoài thành phố đều có thể đề xuất những ý tưởng để xây dựng và phát triển thành phố. Trong số các ý tưởng đó, hằng năm thành phố sẽ lựa chọn những ý tưởng tốt, có tính thực tế để đưa vào nghiên cứu nhằm phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Anh Lương Trần Anh Tâm(phường Cẩm Phô) sáng tác mô hình tàu Titanic,... bằng que tăm

Anh Lương Trần Anh Tâm(phường Cẩm Phô) sáng tác mô hình tàu Titanic,... bằng que tăm

Để thực hiện được chủ trương đó, hơn lúc nào hết, lúc này tuổi trẻ thành phố cần phát huy hơn nữa tính sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để đề xuất và tổ chức thực hiện những ý tưởng hay, phù hợp với điều kiện thành phố. Đoàn TNCS HCM thành phố phải đóng vai trò chủ đạo trong việc thu hút, động viên đoàn viên thanh niên tích cực tham gia nghiên cứu, đề xuất và ứng dụng các ý tưởng. Đoàn Thanh niên cũng cần tăng cường sự phối hợp với Hội đồng KH&CN thành phố tổ chức các phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật hay tiếp tục thực hiện mạnh mẽ phong trào “Sáng tạo trẻ”, “Thanh niên làm kinh tế giỏi”, hội thi “Tin học trẻ”, “Sáng tạo kỹ thuật” để thu hút lực lượng trẻ tham gia.

Bác Hồ kính yêu đã từng dạy: “Một năm khởi đầu vào mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Một mùa xuân nữa đã lại đến. Những cánh hoa đầu tiên đã hé nở hứa hẹn một mùa xuân mới cho đất trời. Và trong vườn hoa sáng tạo ấy đã xuất hiện những bông hoa tươi thắm, những gương mặt tuổi trẻ, góp phần tô đẹp thêm cho mùa xuân của quê hương.

Theo VOVNEWS.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...