Trà Quế hương rau lại đượm

Trong lúc nhiều tuyến tham quan làng nghề lâm vào cảnh đìu hiu do vắng khách, thì làng rau Trà Quế lại trở thành điểm đến không thể thiếu của du khách quốc tế khi tới Hội An. Những tín hiệu vui cho một làng nghề nằm bên sông Cổ Cò dễ dàng nhận ra trong đời sống của cư dân đồng đất nơi đây, dù thiệt hại sau cơn bão số 9 là không nhỏ.

Những mầm xanh trỗi dậy

18ha rau các loại tại làng đã bị dập nát, nhiều nhà lưới bị gió cuốn phăng. Thế nhưng, ngay sau cơn bão đi qua, các mảnh vườn đã được vun xới, chăm tỉa để những mầm xanh của lá trỗi dậy. Và, tour du lịch đến làng rau nhanh chóng phục hồi. Chỉ 5 ngày đầu tháng 10, đã có gần 50 du khách đến làm nông dân, nhiều người cũng đã góp sức cùng bà con khôi phục lại làng nghề sau bão.

Du khách thăm quan tại làng rau Trà Quế Hội An

Du khách thăm quan tại làng rau Trà Quế Hội An

Chị Katerine Liona – du khách Úc đến Trà Quế qua chương trình tour của Hội An Travel cho biết: “Tôi đến nơi này khi gia đình ông Đây đang thu dọn những đám rau bị hư nát. Thật hạnh phúc khi được cùng gia đình này làm mọi việc để khắc phục hậu quả cơn bão. Tôi vừa đi qua vùng bão tại Manila – Philipines, thật giống ở đây, mọi người đều quyết tâm vượt qua”.

Giờ này đến Trà Quế, cảnh đổ nát đã lùi xa, mùi hương của hành ngò cũng bắt đầu đượm hơn mỗi khi mặt trời lên. Trong 18ha rau bị hư hại, sau 5 ngày, đã có 12ha được gieo trồng trở lại. Chính những mầm chồi mới nhú đã khiến cho du khách càng thêm thích thú.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Lữ hành Hội An – Đơn vị khai thác tour “Một ngày làm cư dân làng rau Trà Quế” nói: “Thực tế, Trà Quế là một điểm đến mà tất cả các tour đều đưa vào chương trình, du khách rất thích. Cuộc sống và công việc thường nhật của bà con chính là điểm khác biệt giúp cho Trà Quế thu hút đông du khách”.

Tháng 9, làng rau đón 81 du khách trực tiếp làm nông dân trong tổng số hơn 300 người đến tham quan, tăng gấp đôi so với tháng 9 năm ngoái. Chín tháng của năm trước có 1.428 lượt khách, 9 tháng năm nay có đến 2.113 lượt. So với con số 120 lượt vào năm 2005, thời điểm này, số lượng du khách tham gia chương trình tour Trà Quế đã vượt xa sự mong đợi. Trong khi đó, các tour làng Mộc – Kim Bồng và Gốm – Thanh Hà, số lượt khách chưa bằng một nửa năm 2008.

Nâng cao chất lượng tour
Làng rau Trà Quế Hội An

Ông Cao Ngọc Đây, cư dân Trà Quế nói: “Từ ngày có du lịch thì người dân có rất nhiều cái lợi, làng nghề được quảng bá rộng rãi hơn, thương hiệu của cây rau được khẳng định và thu nhập nông nhàn cũng được cải thiện. Chúng tôi cũng mong ngoài việc làm tour nông dân, Nhà nước và các doanh nghiệp cần mở rộng thêm nhiều dịch vụ vì quang cảnh làng nghề rất hữu tình. Có thêm dịch vụ, thu nhập của người dân cũng sẽ khá hơn”.

Du khách tham quan và làm “cư dân phố cổ”.

Du khách tham quan và làm “cư dân phố cổ”.

Về phía đơn vị khai thác tour, ông Nguyễn Trọng Tuấn cho biết thêm: “Chúng tôi đang tiếp tục quảng bá chương trình này tại các hội chợ trong và ngoài nước. Hiện, doanh nghiệp được thành phố giao cho quản lý, khai thác nhưng gần đây một số hộ dân cũng xây dựng tour. Tôi băn khoăn là quy trình tổ chức, tính chất của một tour làm cư dân phố cổ không được đảm bảo. Bên cạnh đó, chương trình vẫn chưa có sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước một cách tốt nhất”. Ông Tuấn cũng khẳng định: “Đối với các tour làng nghề tại Hội An, nếu Nhà nước không đầu tư bài bản thì nên giao cho các doanh nghiệp đầu tư đến nơi đến chốn hơn”.

Để đảm bảo tính chất của một tour du lịch cộng đồng, UBND thành phố Hội An vừa giao cho xã Cẩm Hà quản lý trực tiếp việc bán vé tham quan tại làng rau Trà Quế thay cho Công ty cổ phần Du lịch – dịch vụ Hội An. Số tiền thu từ vé cũng được phân chia theo tỷ lệ cụ thể. Đối với đoàn du khách do Công ty cổ phần Du lịch dịch vụ Hội An đưa đến, Công ty hưởng 50%, UBND xã Cẩm Hà 50% tổng giá trị vé tham quan của đoàn. Đối với khách do các công ty lữ hành khác hoặc các đoàn tham quan tự do, xã Cẩm Hà được hưởng 100% tiền vé.

Theo QUỐC HẢI – Báo Quảng Nam.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...