‘Treo’ dự án của người chết

Công trình Nhà hỏa táng ở Hội An với tổng vốn đầu tư 12 tỷ đồng, khởi công từ tháng 9-2005 dự kiến hoàn thành sau 12 tháng, nhưng đến nay, công trình này vẫn bị bỏ hoang.

Hội An là một trong những thành phố có mật độ dân số vào loại lớn nhất cả nước, trung bình 1.447 người/km2, trong đó phường Minh An (khu phố cổ) có tới 13.000 người/km2. Ngoài áp lực về dân số, môi trường, TP Hội An còn chịu áp lực về xây dựng nghĩa trang chôn cất cho người chết. Tháng 11-2004, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định số 4871 phê duyệt dự án xây dựng nhà hỏa táng.

Nhà hỏa táng Hội An bị bỏ hoang.

Nhà hỏa táng Hội An bị bỏ hoang.

Đến nay, công trình nhà hỏa táng còn dang dở, và bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đường ống dẫn nước, bê tông bị kẻ gian đập phá lấy cắp nguyên vật liệu. Trong khi đó, theo Cty công trình công cộng Hội An phần thi công xây lắp hạng mục xây là 6 tỷ đồng.

Trong khi đó nhu cầu và áp lực về nơi an táng cho người quá cố của người dân Hội An là rất cao. Nghĩa trang nhân dân Hội An chỉ còn 3ha. Theo tiên lượng của UBND xã Cẩm Hà trong 3 năm nữa, nghĩa trang này sẽ hết đất. Trong khi đó, diện tích nghĩa trang không thể mở rộng.

Theo báo cáo của chủ đầu tư gửi UBND TP Hội An, đơn vị thi công (Cty Xây dựng và cấp thoát nước Quảng Nam) thực hiện xây lắp công trình không đảm bảo hợp đồng. Mặc dù rất nhiều lần chủ đầu tư đã có văn bản nhắc nhở, đôn đốc nhưng đơn vị không khắc phục, gây lãng phí vốn đầu tư.

Việc chậm trễ gói thầu thi công kéo theo gói thầu cung cấp thiết bị hỏa táng không thể thực hiện được. Sau 7 năm, giá vật liệu tăng cao, việc tiếp tục thi công công trình là không thể. Công ty Công trình công cộng Hội An từng bị UBND tỉnh Quảng Nam phê bình trách nhiệm. Tuy nhiên, việc đơn vị thi công không hoàn thành hợp đồng đúng tiến độ gây thất thoát số tiền lớn chưa hề bị xử lý.

Ông Nguyễn Quý – Giám đốc Cty công trình công cộng Hội An cho biết: “Công trình ngừng trệ do Cty Xây dựng cấp thoát nước Quảng Nam không đủ phương tiện và năng lực thi công, không đảm bảo đúng tiến độ dẫn tới việc công trình bị bỏ hoang lãng phí.

Việc lắp đặt thiết bị hỏa táng không thể thực hiện do tình hình giá cả vật liệu biến động lớn. Chúng tôi đã kiến nghị thành phố xem xét chấp nhận cho chủ đầu tư thanh lý hợp đồng với đơn vị thi công, lập lại hồ sơ để tiếp tục tìm đơn vị khác thay thế gói thầu”.

Cũng theo ông Quý, hiện tại trên địa bàn Hội An, Cty xây dựng và cấp thoát nước Quảng Nam đã đảm nhận thi công các công trình: Hạ tầng phố cổ, Bảo tàng lịch sử Hội An, Khu tái định cư Bắc Sơn Phong do Cty công trình công cộng Hội An làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau nhiều năm các công trình này vẫn còn dở dang, và chưa thể nghiệm thu được. Đây đều là những công trình quan trọng đối với Hội An.

Nhà hỏa táng Hội An được đặt tại thôn Bầu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà, TP Hội An. Công ty công trình công cộng Hội An làm chủ đầu tư, Cty xây dựng và cấp thoát nước Quảng Nam đảm nhận phần thi công xây lắp, Cty thương mại – dịch vụ Anh Thăng đảm nhận phần cung cấp lò hỏa táng và các thiết bị hỗ trợ kèm theo. Tổng vốn của công trình là 12 tỷ đồng.

Theo Báo Tiền Phong.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...