Xã đảo Tân Hiệp sôi nổi chuẩn bị cho ngày hội lớn

Trong không khí sôi nổi của cả dân tộc đang nô nức chào mừng các sự kiện lớn của tháng Tư lịch sử, chúng tôi có dịp theo đoàn kiểm tra giám sát của Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam tiến hành giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Xã đảo Tân Hiệp nằm cách trung tâm thành phố Hội An khoảng 20km đường biển. Phần đông người dân tại đây sinh sống bằng nghề đi biển. Đời sống cũng gặp không ít khó khăn khi gặp thời tiết không thuận lợi. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương và các hội đoàn thể nên đời sống người dân không ngừng được nâng lên.

Trang trí panô, khẩu hiệu tuyên truyền về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp ở Cù Lao Chàm

Trang trí panô, khẩu hiệu tuyên truyền về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp ở Cù Lao Chàm

Thu nhập bình quân đầu người của người dân trên đảo năm 2010 đạt gần 12 triệu đồng/người/năm, đời sống tinh thần cũng từng bước đựơc cải thiện. Lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến đây tham quan đạt gần 60.000 người/năm. Đến nay, tất cả hộ dân trên đảo đã được dùng điện thắp sáng từ các nguồn như máy nổ, điện từ năng lượng mặt trời.

Để phục vụ tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, các ngành chức năng trên đảo đã tuyên truyền, vận động người dân để giới thiệu người ra ứng cử một cách thuận lợi.

Ủy ban bầu cử xã thường xuyên truy cập Internet để trực tiếp tải các biểu mẫu cũng nhưng quy định về cuộc bầu cử nhằm đưa thông tin đến cho cán bộ và người dân trên đảo một cách nhanh nhất.

Tính đến ngày 26/4, Cù Lao Chàm đã tiến hành qua 3 lần hiệp thương để công bố chính thức danh sách đại biểu Hội đồng Nhân dân xã Tân Hiệp, đồng thời in ấn tài liệu, chuẩn bị tiểu sử, lý lịch của ứng viên để tiến hành niêm yết danh sách một cách công khai đúng pháp luật.

Anh Trần Văn Tân, Bí thư chi bộ thôn Bãi Hương cho biết thực hiện chủ trương của cấp trên về phục vụ công tác bầu cử trên địa bàn, chi bộ thôn đã phối hợp với chính quyền và đoàn thể địa phương đến từng nhà tuyên truyền chủ trương và Luật bầu cử để người dân nắm rõ và thực hiện đúng pháp luật. Đến nay 100% người dân Bãi Hương đã cơ bản nắm chắc về ngày bầu cử, số lượng ứng viên… trên địa bàn.

Bên cạnh việc tuyên truyền cho bầu cử, thành phố Hội An đã tiến hành tập huấn cho thành viên ủy ban bầu cử, ban bầu cử và tổ bầu cử trên đảo Cù Lao Chàm, đồng thời cho làm bài kiểm tra thì 90% học viên đạt loại khá trở lên. Chắc chắn đây là lực lượng nòng cốt sẽ triển khai một cách thuận lợi công tác phục vụ bầu cử.

Để đảm bảo cho cuộc bầu cử được tiến hành thực sự dân chủ, công bằng và tuyệt đối an toàn, các ngành chức năng xã Tân Hiệp đã bố trí lực lượng thường trực gồm bộ đội biên phòng, công an… thường xuyên tuần tra kiểm soát địa bàn đảm bảo an ninh trật tự. Đảo cũng đã bố trí dự phòng máy phát điện, tàu bè, ca nô… để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Mẹ  Huỳnh Thị Hồng (85 tuổi, trú thôn Bãi Ông), mẹ Việt Nam Anh hùng duy nhất trên đảo, cho biết mặc dù đã nhiều lần đi bầu cử nhưng đây là lần đầu tiên cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp tiến hành trong một ngày nên mẹ sẽ cố gắng tự tay cầm lá phiếu của mình bỏ vào thùng phiếu để chọn ra những người có đức có tài đại diện cho quyền lợi chính đáng của người dân.

Sau khi tiến hành giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trên đảo Cù Lao Chàm, ông Nguyễn Hữu Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết “qua thực tế tại đảo, chúng tôi đánh giá rất cao ý thức trách nhiệm của Đảng ủy, chính quyền, hội đoàn thể cũng như của người dân địa phương. Đến nay công tác phục vụ bầu cử trên đảo diễn ra cực kỳ thuận lợi.”

Theo ông Sáng, tất cả những ứng cử viên được giới thiệu đều có lý lịch rõ ràng trong sáng và không có ai bị khiếu nại tố cáo. Đông đảo cán bộ, chiến sỹ và người dân trên đảo Cù Lao Chàm đã chuẩn bị một cách đầy đủ nhất, thuận lợi nhất để đợi giờ khai hội./.

Theo (Vietnam+)

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...

Từ khóa - Tags: